Trang chủ » 10 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu năm 2020
10 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu năm 2020
Smart FactoryTechnology

10 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu năm 2020

Admin 31 Th12, 2019
Chia sẻ:
2021 0

Trong vài năm qua, hầu hết các cuộc thảo luận về xu hướng Chuyển đổi kỹ thuật số trong năm tới đã bắt đầu cảm thấy một chút lặp đi lặp lại: Cloud, Edge Compute, IoT, AR… Mọi thứ có vẻ như những chiếc ghế tương tự được sắp xếp xung quanh căn phòng cũ. Năm 2020 sẽ là một khởi đầu từ đó. Trong khi các công nghệ cốt lõi tương tự mà bị chi phối các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục là nền tảng để hành trình chuyển đổi kỹ thuật số chung của chúng ta, năm 2020 sẽ được xác định bởi một lớp công nghệ mới mới sẵn sàng bên lề các sân khấu trung tâm. Ngoài 5G, AI, phân tích dữ liệu nâng cao, cũng có một số có thể làm bạn ngạc nhiên. Nếu không có gì bất ngờ xảy ra, đây là danh sách 10 trong số đó mà chúng tôi tin rằng sẽ là quan trọng nhất trong năm 2020.

Digital Transformation

5G cho bạn và tôi

2020 sẽ là năm của 5G. Với một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực viễn thông như Qualcomm, AT & T, Verizon, Nokia, Ericsson và Huawei, đảm bảo rằng việc triển khai 5G toàn cầu luôn tiến triển và các nhà sản xuất điện thoại Android tốt nhất thế giới đã phát hành điện thoại 5G. 5G sẽ bắt đầu chạy trong năm 2020. Ngoài việc mang đến cho chúng ta tốc độ băng thông rộng nhanh hơn và mạng di động đáng tin cậy hơn, sự phát triển của 5G cũng sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong thành phố thông minh, xe thông minh, sản xuất thông minh và điểm số của các công nghệ thâm dụng IoT cho 5G. Nói cách khác, giá trị thực sự của 5G sẽ không chỉ giới hạn trên điện thoại. Chỉ cần mọi ngành công nghiệp chạm vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ được chuyển đổi – cho tốt hơn – bởi sự phát triển công nghệ.

5G

WiFi nhanh hơn cho thế giới nhanh hơn

Mặc dù WiFi 6 và 5G là hai công nghệ hoàn toàn khác nhau, cả hai sẽ mang lại cho chúng tôi tốc độ xử lý và kết nối không dây nhanh hơn nhiều vào năm 2020. 5G và WiFi 6 hoạt động cùng lúc sẽ tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa kết nối cực nhanh cho gia đình và văn phòng. Tốc độ tải xuống dự kiến sẽ nhanh hơn gấp 3 lần so với mức có thể đạt được của WiFi 5, nhưng đó không phải là thước đo tốt nhất của giá trị Tiêu chuẩn mới. Giá trị thực của WiFi 6 sẽ là khả năng mở rộng tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới nhiều thiết bị hơn so với WiFi 5 có thể quản lý. Điều này rất quan trọng vì hai lý do chính: thứ nhất là số lượng thiết bị được kết nối trên mạng WiFi trung bình dự kiến sẽ tăng từ khoảng 10 đến 50 lần trong vài năm tới và việc tăng trưởng đó sẽ đòi hỏi WiFi nhanh hơn, hiệu quả hơn và thông minh hơn. Lý do thứ hai là chất lượng và khối lượng dữ liệu tiêu thụ thông qua các mạng Wi-Fi cũng tăng lên, và WiFi 5 không thể xử lý tốt tất cả tải. WiFi 6 sẽ loại bỏ các vấn đề này bắt đầu vào năm 2020.

Analytics là lợi thế cạnh tranh

Các công ty vẫn không đầu tư nhiều vào phân tích trong năm 2020, có thể sẽ không kinh doanh vào năm 2021. Đơn giản là có quá nhiều dữ liệu khách hàng có giá trị được thu thập, xử lý và biến thành thông tin cho bất kỳ công ty nào để duy trì tính cạnh tranh mà không sử dụng đầy đủ của các công cụ phân tích hiện đại. Mọi doanh nghiệp khác đang tận dụng các công cụ phân tích tinh vi để xác định các vấn đề, cơ hội và giải pháp. Đó là lý do tại sao chúng ta đang chứng kiến sự hợp nhất các khả năng phân tích trên toàn thế giới công nghệ, từ Salesforce mua lại Tableau, đến Microsoft tạo ra Power Platform của riêng mình.

Mọi công ty công nghệ lớn đều đã nhận ra rằng tương lai nằm ở dữ liệu, cụ thể nhất là việc xử lý thời gian thực của nó – và vì vậy, bất kể bạn tham gia vào ngành nào, phân tích sẽ lại là một trong những tiêu điểm nổi trội nhất của chuyển đổi kỹ thuật số năm 2020.

AI và Machine Learning trở thành số nhân cho phân tích dữ liệu

Nếu bạn định đầu tư vào phân tích, bạn cũng cần đầu tư vào AI và học máy để có thể điều hướng những biển thông tin và dữ liệu rộng lớn mà bạn nhắm đến để sử dụng tốt. Giá trị của AI và máy học để phân tích dữ liệu có thể được chắt lọc thành ba đề xuất giá trị riêng biệt: tốc độ, quy mô và sự thuận tiện. Tốc độ và quy mô nói lên lợi thế của việc tự động hóa phân tích các tập dữ liệu khổng lồ trái ngược với việc phân công các nhà phân tích dữ liệu của con người vào nhiệm vụ. Nhờ AI và học máy, giờ đây các bộ dữ liệu phức tạp có thể được phân tích trong một phần nhỏ thời gian. Điều này không phải vì máy tính đã trở nên nhanh hơn hoặc tốt hơn, mà là do thuật toán AI và học máy đã cực kỳ tốt trong phân tích dữ liệu và bởi vì phân tích đó có thể dễ dàng được thu nhỏ trong đám mây. Về mặt thuận tiện, không giống như các công cụ phân tích dữ liệu của ngày xưa, việc bổ sung AI và học máy vào các công cụ phân tích đã giúp chúng trở nên trực quan, dễ sử dụng và đáng tin cậy hơn nhiều. Chúng đã được ghi nhận vào năm 2019, tốc độ và độ chính xác của chúng dự kiến sẽ cải thiện đáng kể vào năm 2020.

Blockchain vượt ra ngoài ranh giới tiền điện tử

Blockchain đã bị thổi phồng và do đó sẽ luôn có nguy cơ đổ vỡ vào năm 2019. Nhưng đến năm 2020, tôi tin rằng cuối cùng chúng ta sẽ bắt đầu thấy quy mô cho một số trường hợp sử dụng có ý nghĩa đối với blockchain ngoài tiền điện tử. Chúng ta biết rằng Amazon Web Services dân chủ hóa công nghệ blockchain với nền tảng blockchain dưới dạng dịch vụ dựa trên đăng ký của họ. Và họ không đơn độc trong nỗ lực này.

Blockchain

Nhiều nhà lãnh đạo toàn cầu khác cũng đang chơi trong không gian này, bao gồm Samsung, Microsoft, IBM và Alibaba của Trung Quốc. Hơn thế nữa, chúng tôi đang bắt đầu thấy trường hợp sử dụng thực sự cho công nghệ vượt ra thanh toán và tiền tệ crypto. Nhìn vào cách blockchain sẽ được sử dụng trong an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ và tiền bản quyền và quản lý tài sản/ bất động sản chẳng hạn. Năm 2020 có thể là khởi đầu cho sự trỗi dậy thực sự của Blockchain.

RPA đón một cơn gió thứ hai

Tự động hóa quá trình robot không phải là mới, và được coi là loại trái cây treo thấp nhất trên cây AI, nhưng nó vẫn là một chủ đề rất nóng tại mọi hội nghị công nghệ và sản xuất. RPA tham dự dẫn đầu nhưng khi lãi suất và đầu tư tiếp tục tăng và RPA chứng tỏ mình đáng tin cậy, tôi tin rằng năm 2020 sẽ là một năm rất lớn đối với các khoản đầu tư vào RPA, giống như năm 2019 với số tiền được đổ vào các công ty như Automatic Anywhere, UiPath và Blue Prism.

Giọng nói

Chúng ta đã thấy sự phát triển trong công nghệ giọng nói trong quá khứ như Siri, Alexa và vv…, nhưng chúng thường không đạt được kỳ vọng của con người – hoặc thậm chí là hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Giọng nói là một phương tiện có xu hướng hữu cơ và tự do, một thứ không dễ dịch sang công nghệ số. Khi AI và các chương trình học máy phát triển trong thập kỷ tới, hãy hy vọng phần mềm phiên dịch và tạo giọng nói sẽ di chuyển qua thung lũng kỳ lạ hiện tại của nó và đi vào một cõi song song hơn với con người.

Trong tương lai gần, các lệnh thoại và trợ lý giọng nói sẽ hữu ích hơn đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, làm rối loạn ranh giới giữa giao diện công nghệ và con người. Khi công nghệ cơ bản của các ngành này trở nên tốt hơn (AI, Xử lý giọng nói, Học máy), nó sẽ được đẩy vào các công nghệ lớn hơn.

Trong lĩnh vực công nghệ giọng nói, một khía cạnh cụ thể trên đỉnh cao là lập trình ngôn ngữ thần kinh. Được gọi là NLP, lĩnh vực lập trình này sẽ cho phép các máy tính và hệ thống hiểu được ý nghĩa thực sự của giọng nói. Ngôn ngữ lập trình mới này sẽ giúp máy tính hiểu được âm điệu cơ bản của con người, châm biếm, chơi chữ và thậm chí là những manh mối ngữ cảnh sâu sắc hơn như ý nghĩa kép.

ACPCs chuyển đổi thị trường máy tính xách tay mãi mãi

Chúng ta luôn luôn kết nối, vì vậy chúng ta cũng cần PC luôn được kết nối. Chúng tôi sẽ thấy sự mở rộng của ACPC trong năm nay với kết nối 5G và LTE được nhúng.  ACPC có xu hướng tận hưởng thời lượng pin gần cả ngày và thậm chí có thể mang lại thời lượng pin nhiều ngày cho máy tính xách tay vào năm tới, khiến máy tính thực sự di động lâu dài.

Các phương tiện được kết nối, máy bay không người lái tự động và thành phố thông minh trở thành hiện thực

Sự kết hợp giữa tính toán cạnh và 5G sẽ đưa chúng ta đến gần hơn đáng kể với những chiếc xe tự động, máy bay không người lái và thành phố thông minh thực sự vào năm 2020. Tesla, rõ ràng là cái tên đầu tiên trong hội đồng quản trị về việc đưa sản phẩm này ra thị trường, nhưng đây không phải là thứ gì đó mà chỉ Elon Musk đang cố gắng giải quyết. Điều này đang xảy ra thông qua sự liên kết chiến lược chặt chẽ giữa các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất công nghệ. Các công ty như Intel / Nvidia / Qualcomm và BMW / Volvo / Ford đang hợp tác trong khi Uber đang xây dựng đội tàu tự hành của họ và Amazon đang tìm cách chuyển mọi nhu cầu của bạn đến cửa của bạn thông qua một máy bay không người lái, để cuối cùng đưa những công nghệ đã hứa từ lâu vào thị trường.

XaaS, UX / CX và quyền riêng tư

XaaS

Mọi thứ như một dịch vụ sẽ đạt được nhiều động lực hơn vào năm 2020 so với năm 2019, ngay cả trong các ngành / lĩnh vực công nghệ được điều khiển bằng phần cứng nhất. Hewlett Packard Enterprise tuyên bố họ sẽ cung cấp mọi thứ trong danh mục đầu tư của họ dưới dạng dịch vụ vào năm 2022. Đây chỉ là một ví dụ lớn, nhưng tất cả các nhà cung cấp tại chỗ đều đi theo hướng này. Khi chúng ta tiếp tục chứng kiến sự phát triển của onsite, off-side, cloud, hybrid, v.v., thì big big ITith sẽ di chuyển tại chỗ như một dịch vụ, ngay bên cạnh dữ liệu lớn, phân tích, blockchain và hơn thế nữa. Mọi thứ như một Dịch vụ đã được xây dựng cho đến nay trong vài năm nay, nhưng năm 2020 sẽ là năm nó đi hoàn toàn chính thống.

Trải nghiệm người dùng và khách hàng

Khi thành công chuyển đổi kỹ thuật số gắn chặt với trải nghiệm của người dùng và khách hàng (UX / CX), sự nhấn mạnh đó sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư kinh doanh vào chuyển đổi kỹ thuật số. Một mặt, điều này đặc biệt đúng khi các tổ chức ngày càng chuyển đổi từ xây dựng năng lực nội bộ và nâng cao hiệu quả sang thực hiện tầm nhìn của họ. Mặt khác, các cải tiến về kết nối (5G, WiFi 6), khả năng tính toán (đám mây, cạnh, học máy), tự động hóa thông minh (RPA, AI) và giao diện người dùng trực quan (AI đàm thoại, phân tích cử chỉ, AR) sẽ kết hợp để thực hiện Năm 2020, một điểm uốn của UX và CX trên phạm vi rộng của các ngành công nghiệp, từ bán lẻ và khách sạn đến vận tải và chăm sóc sức khỏe.

Digital Privacy

Một phần nhờ vào sự thất bại về quyền riêng tư từ các công ty công nghệ trong những năm gần đây, việc thành lập Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU và các cuộc gọi ngày càng tăng ở Mỹ để áp dụng các biện pháp kiểm soát đối với các công ty công nghệ, cuối cùng chúng ta sẽ thấy nhiều công ty nghiêm túc hơn về quyền riêng tư và vấn đề bảo mật dữ liệu năm 2020. Tôi hy vọng rằng nhiều người sẽ chấp nhận quyền riêng tư và minh bạch như một sự khác biệt của thương hiệu, cho phép người dùng chọn tham gia hoặc thoát khỏi các chương trình thu thập dữ liệu một cách dễ dàng và nhận thức hơn so với trước đây. Câu hỏi thực sự sẽ là liệu các công ty như Amazon (thông qua Alexa) và Facebook sẽ tham gia hay tiếp tục âm thầm thu thập tất cả dữ liệu họ có thể từ người dùng.

Kết luận

Mặc dù, các công nghệ dần dần sẽ kết thúc ở đầu mối của hầu hết các hoạt động chuyển đổi được vi tính hóa, đặc biệt là trong kinh doanh, chúng tôi tin rằng mười mô hình cụ thể này sẽ được nhắc tới nhiều hơn trong các cuộc đối thoại cách mạng kỹ thuật số và hướng dẫn các chương trình thay đổi kỹ thuật số vào năm 2020. Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó mới mẻ, thì đây chính là nó.

Từ khóa:
Chia sẻ:
2021 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.