Trang chủ » Máy tính công nghiệp là gì, những điều quan trọng khi mua máy tính công nghiệp
Máy tính công nghiệp là gì, những điều quan trọng khi mua máy tính công nghiệp
Máy tính công nghiệp (Industrial Computer)Sản Phẩm

Máy tính công nghiệp là gì, những điều quan trọng khi mua máy tính công nghiệp

Admin 9 Th1, 2020
Chia sẻ:
18972 0

Máy tính công nghiệp là hệ thống máy tính chuyên được dùng trong vận hành công nghiệp đặc biệt ở nhà máy phân xưởng có áp suất không đều. Các máy tính công nghiệp được thiết kế để hoạt động liên tục đảm bảo hệ thống máy luôn được vận hành. Chúng được thiết kế để có thể chịu được môi trường nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn, ẩm ướt, rung động mạnh và nguồn điện áp không đều.

Vây, làm sao để chọn được một chiếc máy tính công nghiệp phù hợp cho doanh nghiệp của mình? Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra 7 tiêu chí quan trọng khi tìm mua máy tính công nghiệp.

Performance – Hiệu suất

Quá rõ ràng. CPU là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mọi hệ thống máy tính công nghiệp vì nó là mấu chốt cho hiệu năng tổng thể và cũng là một thành phần phần cứng không thể thay thế. Điều này làm cho việc chọn CPU chính xác là một phần quan trọng khi mua một máy tính công nghiệp.

Không quá khó để ước tính độ phức tạp của các tác vụ mà máy tính phải thực hiện. Để đưa ra quyết định về việc mua máy tính công nghiệp nào, bạn cần biết rõ nhu cầu của mình trước đã và từ đó lựa chọn các dòng CPU có sẵn cho PC công nghiệp. Không nên cố gắng thử hay cắt giảm chi phí bằng cách chọn các PC có cấu hình thấp để rồi dẫn đến hiệu năng thấp và kết quả không như mong muốn. Mặt khác, cũng không nên mua PC quá mức để quản lý, thực hiện những tác vụ đơn giản và cuối cùng không sử dụng hết các tính năng của thiết bị, dẫn đến việc đầu tư không cần thiết.

Nhiều máy tính trên thị trường sử dụng CPU Intel® vì độ tin cậy và phạm vi tùy chọn rộng. Các CPU Intel® dòng Pentium, Celeron, Atom, CoreTM được sử dụng rất nhiều, đặc biệt có dòng CoreTM là lựa chọn phổ biến của nhiều hãng sản xuất máy tính công nghiệp. Những bộ xử lý này cung cấp hiệu suất và độ tin cậy cao, tiêu thụ điện năng thấp và kết quả đã được chứng minh trong nhiều thiết bị và ứng dụng.

Axiomtek cung cấp seri máy tính công nghiệp không quạt eBOX671-521-FL tích hợp LGA1151 8th Gen Intel® Core™ i7/i5/i3 & Celeron® Processors.

Applications – Ứng dụng

Mỗi lĩnh vực công nghiệp có yêu cầu riêng đến cấu hình phần cứng và phần mềm. Máy tính công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động như: trong các nhà máy sản xuất, nhà máy chế biến, trang trại, kho, trong các cơ sở y tế, dàn khoan, bán lẻ trong khu thương mại, các nút giao thông, và các ứng dụng khác. Nắm được các yếu tố này sẽ giúp bạn và nhà cung cấp xác định rõ yêu cầu để xây dựng cấu hình thiết bị tốt nhất, cung cấp hiệu suất, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Điều quan trong nhất là đưa ra càng nhiều chi tiết, nhu cầu càng tốt để tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả doanh nghiệp và nhà sản xuất máy tính.

Environment – Môi trường làm việc

Máy tính văn phòng chỉ có thể được cài đặt trong môi trường thông thường, đó là lý do tại sao không nên mua máy tính văn phòng cho các ứng dụng công nghiệp. Môi trường công nghiệp có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính.

Hầu hết các môi trường công nghiệp có nhiều bụi bẩn, mảnh vụn, độ rung lắc, và nhiệt độ biến động cao, thường xuyên và liên tục. Trong những trường hợp này, máy tính văn phòng thường bị lỗi dẫn đến phát sinh chi phí sửa chữa, bảo trì và tất nhiên là “ thời gian chết” của hoạt động sản xuất còn bất lợi hơn. Các PC công nghiệp với hệ thống không quạt để đảm bảo rằng không có gì bị hút qua chỗ quạt làm mát, bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi hư hại do các mảnh vụn hoặc bụi, đảm bảo vòng đời PC công nghiệp lâu hơn.

Máy tính công nghiệp được chế tạo với khung máy từ thép không gỉ hoặc nhôm chắc chắn. Điều này ngăn ngừa sự ăn mòn và cho phép công nhân dễ dàng vệ sinh. Vỏ máy tính công nghiệp có các mức độ bảo vệ khác nhau được đo bằng xếp hạng IP và Nema. Một số vỏ có thể chống bụi, một số có khả năng bảo vệ rộng hơn khỏi nước, độ ẩm, trong khi một số khác có vỏ bọc kín hoàn toàn không thấm nước trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Nhiều sản phẩm được chứng nhận UL Class1 Division2 , nhóm A, B, C, D, T4, ATEX94… sử dụng trong các môi trường đặc thù như khoan dầu, chiết xuất khí…

Một yếu tố không kém phần quan trọng là các ứng dụng ngoài trời. Môi trường ngoài trời có các điều kiện đầy thách thức như bụi bẩn, đổ ẩm, mưa, gió, nhiệt độ, rung lắc. Nhiều máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng được trang bị màn hình 600 nit cho môi trường sáng cao và màn hình 1000 nit cho các ứng dụng ngoài trời cực kỳ sáng.

Space – không gian lắp đặt

Không gian lắp đặt cũng là một yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý.

Bạn lựa chọn được một chiếc máy tinh công nghiệp phù hợp rồi nhưng đến khi thi công không gian lắp đặt lại không phù hợp, điều đó rất tệ phải không?

Nắm bắt được tình hình các nhà sản xuất đã cho khéo léo kết hợp một PC all-in-one. Với phần vỏ máy nhỏ gọn tích hợp màn hình cảm ứng, nó có thể cung cấp tùy chọn linh hoạt hơn với không gian lắp đặt.

Kích thước màn hình nhỏ từ 8-12 inch, đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng trên xe và di động.

Màn hình cỡ trung ( 10-24 inch) là những sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất, thích hợp cho các ứng dụng công nghiệp như dây chuyền sản xuất, bán lẻ, kho bãi…vv.

Các máy tính màn hình và màn hình định dạng lớn, với kích thước hiển thị lớn từ 32-100 inch được sử dụng trong giao thông công cộng và trong các trung tâm thương mại dùng làm bảng điều hướng tương tác…

Bên cạnh đó, có nhiều tùy chọn lắp đặt có sẵn được chia ra tùy ứng dụng và kích thước của máy tính ví dụ như:

  • Lắp tủ rack 19″ (Rack mount)
  • Lắp trên thanh DIN (DIN-rail mount)
  • Lắp trên tường (Wall mount)
  • Lắp dạng panel (Panel mount)

Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp các tùy chọn gắn khác nhau cho mỗi sản phẩm của họ để đảm bảo chúng có thể phù hợp với môi trường lắp đặt.

Connectivity – Kết nối

Tùy chọn kết nối rất quan trọng đối với môi trường công nghiệp.

Có hai loại tùy chọn kết nối chính: không dây và qua cáp.

Kết nối không dây bao gồm: Wifi, Bluetooth, 3G/4G, GPS. Các tùy chọn cáp rất nhiều nhưng phổ biến nhất là các đầu nối nguồn, USB, HDMI, VGA, DVI, RS-232, RJ45 và Gigabit Ethernet.

Máy tính và phụ kiện hầu hết được kết nối qua dây cáp bằng nhiều lựa chọn cổng máy tính và các phụ kiện có sẵn. USB là một tiêu chuẩn chung cho hầu hết các thiết bị ngoại vi như bàn phím, máy in, máy quét, loa, micro, ổ cứng ngoài và nhiều thiết bị khác. Mặc dù USB thường được sử dụng ở hầu hết mọi nơi, RS-232 là một loại cáp truyền thông rất phổ biến khác được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. RJ45 và Gigabit Ethernet là cáp mạng được sử dụng để thiết lập kết nối giữa hai hay nhiều máy tính hoặc để kết nối Internet. Giao diện HDMI, VGA và DVI được sử dụng cho đầu ra video và cho phép kết nối màn hình, máy chiếu, TV và các màn hình khác.

Các tùy chọn Wifi, Bluetooth, 3G/ 4G và GPS dành cho máy tính công nghiệp có thể được thay thế hoặc thêm vào tùy thuộc vào dự án, môi trường và ứng dụng của bạn.

Accessories- phụ kiện

Phụ kiện đóng vai trò khá quan trọng trong việc thiết lập hệ thống máy tính công nghiệp.

Việc xem xét mua các phụ kiện và thiết bị ngoại vi trước khi thiết lập hệ thống máy tính của bạn có thể giúp giảm bớt mọi vấn đề trước khi xử lý. Ví dụ, một số thiết bị ngoại vi yêu cầu phần mềm đặc biệt, một hệ điều hành và phần cứng nhất định. Nếu nó không phù hợp với dự án của bạn, điều đó có nghĩa phải thay thế các bộ phận phần cứng của máy tính hay phải cài lại OS hoặc thậm chí thay mới toàn bộ PC, điều này rất tốn kém. Để tránh điều này, các phụ kiện và thiết bị ngoại vi cần được xem xét trước cùng với ứng dụng.

Các tiêu chí khác

Ngoài các tiêu chí được nêu trên, chúng ta cũng nên cân nhắc 1 vài tiêu chí sau để giúp việc xây dựng cấu hình máy tính được tối ưu nhất.

Operating system ( Hệ điều hành)

Windows là hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến nhất chiếm 82,7% thị phần trên toàn thế giới tính. Tùy chọn thứ hai có sẵn cho máy tính công nghiệp là Linux OS. Ngoài ra còn có Android là một hệ điều hành di động, chủ yếu được sử dụng thường xuyên với các phần mềm cụ thể yêu cầu các ứng dụng di động.

Vậy, hệ điều hành nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Windows được sử dụng trên toàn thế giới trên phần lớn các ứng dụng máy tính để bàn. Có nhiều lợi ích khi sử dụng HĐH Windows. Nó hỗ trợ hầu hết các phần mềm được sử dụng trên một loạt các ngành công nghiệp ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nó cũng có trình điều khiển cho hầu hết các thiết bị ngoại vi và giúp dễ dàng kết nối các phụ kiện như máy in, máy quét, bàn phím, máy ảnh, micro.

Linux là một tùy chọn hệ điều hành khác cho máy tính công nghiệp. Là một hệ điều hành nguồn mở, Linux cung cấp mức độ linh hoạt và tùy biến cao. Linux là một giải pháp nâng cao cho các yêu cầu cụ thể có thể được cấu hình chính xác cho một doanh nghiệp hoặc ứng dụng mục tiêu.

Hệ điều hành Android rất nổi tiếng bởi người dùng điện thoại di động trên toàn thế giới, khiến nó trở thành một lựa chọn cho máy tính công nghiệp. Android có thể chạy nhiều lựa chọn phần mềm và hỗ trợ nhiều phụ kiện khác nhau tuy nhiên nó không đặc biệt mạnh đối với các hệ thống máy tính để bàn và một số ứng dụng có chức năng hạn chế so với phân mềm máy tính để bàn. Vì lý do này, Android thường được sử dụng cho máy tính bảng và máy tính trong xe với kích thước nhỏ hơn.

Ổ cứng

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính, tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành windows hoặc dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.

Việc thay thế ổ cứng SSD (Solid State Drive) với ổ cứng truyền thống HDD (Hard Disk Drive) được ưu tiên trong môi trường công nghiệp do SSD loại bỏ “ phần tử quay”, mang lại khả năng hoạt động ổn định hơn trong các ứng dụng có tác động rung lắc. Thêm vào đó , ổ SSD tạo ra ít tiếng ồn hơn và thường tiết kiệm năng lượng hơn.

Tùy vào nhu cầu lưu trữ mà chọn dung lượng của ổ cứng như 128 GB, 256 GB, 512 GB…

Xếp hạng IP

Xếp hạng IP là một tiêu chuẩn đo lường mức độ chống lại các yếu tố như nước, bụi, độ ẩm. Khi chọn PC công nghiệp, các thông số kỹ thuật có liên quan thường sẽ liệt kê mức độ xếp hạng IP cho thiết bị. Một PC tuân thủ xếp hạng IP đảm bảo hoạt động đáng tin cậy trong các điều kiện khắt khe như độ ẩm, bui, chống ăn mòn,…

Màn hình cảm ứng điện dung hay điện trở ?

Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng chính là sự kết hợp của một máy tính công nghiệp và một màn hình công nghiệp. Những máy tính này được thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp và khả năng mở rộng linh hoạt là sự lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng giao diện người và máy (HMI), phục vụ trong thị trường tự động hóa nhà máy, máy móc, thiết bị và dịch vụ thông minh. Chúng xử lí các thao tác nhanh gọn, hoạt động với hiệu suất cao, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh các thao tác trên máy tính nhờ vào màn hình cảm ứng.

Màn hình cảm ứng điện trở là một hệ thống cảm ứng cơ học được sử dụng phổ biến trong môi trường công nghiệp. Chúng cung cấp khả năng vận hành màn hình cảm ứng trong khi đeo găng tay hoặc sử dụng bút Stylus.

Màn hình cảm ứng điện dung dạng Projective cung cấp một hệ thống cảm ứng mạnh được làm bằng kính cường lực. Màn hình PCAP có khả năng chống xước cao do va chạm từ các vật sắc nhọn như dao và các dụng cụ khác. Cũng có thể sử dụng bút stylus để vận hành màn hình PCAP.

Kết luận

Việc lựa chọn máy tính công nghiệp phù hợp là một quá trình đầy thách thức. Có nhiều điều cần được xem xét trước khi đưa ra quyết định. Trong bài viết này MC&TT đã đề cập đến cho các bạn một vài tiêu chí cơ bản nhất có thể giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất khi cấu hình một máy tính công nghiệp. MC&TT cam kết mang đến khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá cả hợp lý nhất, cùng đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, sẽ tư vấn, lựa chọn nhưng giải pháp phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho khách hàng.

 

Từ khóa:
Chia sẻ:
18972 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.