Trang chủ » Amazon công bố kế hoạch ra mắt trung tâm nghiên cứu đổi mới robot
Amazon công bố kế hoạch ra mắt trung tâm nghiên cứu đổi mới robot
Automation & Robotics

Amazon công bố kế hoạch ra mắt trung tâm nghiên cứu đổi mới robot

Admin 15 Th11, 2019
Chia sẻ:
1269 0

Với các ứng dụng robot và tự động hóa rộng rãi trong quá trình sản xuất kinh doanh, Amazon là ứng cử viên sáng giá nhất cho một hình mẫu về một đế chế robot trong tương lai.

Theo một số báo cáo, từ nhiều năm qua, Amazon đã sử dụng robot để đóng gói và vận chuyển hàng trên quy mô lớn. Bên cạnh đó, CEO của Amazon là Jeff Bezos cũng luôn cho thấy mình là một người rất tôn trọng và thấu hiểu sức mạnh của robot. Qũy đầu tư của ông đã dành nhiều triệu USD vào các công ty robot như Rethink Robotics, hay đứng ra tổ chức các cuộc thi robot hàng năm để thu hút các công ty khởi nghiệp, cũng như thúc đẩy các tổ chức nghiên cứu và phát triển giới thiệu những loại robot mới nhất.

Amazon là ứng cử viên sáng giá nhất cho một hình mẫu về đế chế robot trong tương lai.

Hãy cùng điểm qua những công nghệ robot đang được tập đoàn bán hàng trực tuyến này sử dụng.

Đầu tiên là CartonWrap, một trong những con robot mới nhất của hãng. Nó có thể quét mã hàng hóa trên băng chuyền, tự động cắt bìa các-tông phù hợp với kích cỡ rồi đóng gói chúng. Quá trình này chỉ mất vài giây, nhanh gấp hàng chục lần so với việc đóng gói thủ công.

Nếu hai robot như vậy được triển khai trong mỗi kho, thì ít nhất 24 người lao động có thể bị cắt giảm. Điều này có nghĩa là tổng cộng 1.300 người có thể bị cắt giảm tại 55 trung tâm hậu cần trên khắp nước Mỹ của Amazon trong khi chi phí để triển khai những thiết bị này có thể được bù đắp hoàn toàn trong vòng hai năm. Trung tâm của cỗ máy này là những cánh tay robot linh hoạt và khéo léo trong khâu dán giấy, gói hàng và dán phiếu trước khi vận chuyển chúng lên xuống băng tải.

                      Robot Kiva, nhân công chính trong các kho hàng lớn của Amazon.

Còn nổi tiếng nhất tại Amazon là hệ thống robot Kiva. Năm 2012, công ty đã bỏ ra 775 triệu USD để mua lại công ty Kiva System, đổi tên thành Amazon Robotics và biến nó thành công ty chuyên sản xuất robot cho các nhà kho của Amazon. Năm 2014, Kiva bắt đầu được đưa vào hoạt động. Bề ngoài, nó trông như một cái nồi quá khổ, chạy bằng năng lượng điện nhưng có thể nâng một kệ hàng nặng khoảng 1,3 tấn và tự động di chuyển theo lệnh từ xa. Nó có thể di chuyển kệ hàng mục tiêu từ nhà kho đến khu vực xử lý, sau đó di chuyển các kệ trống trở lại vị trí ban đầu. Khi pin quá yếu, Kiva sẽ tự động trở về vị trí sạc để tự sạc.

Với tham vọng là bá chủ robot trong tương lai, Amazon đã công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm nghiên cứu đổi mới robot trị giá 40 triệu USD, rộng 350.000 m2 ở Westborough, Mass. Cơ sở mới này sẽ mang lại 200 công nghệ và công việc sản xuất robot tiên tiến khi khai trương vào năm 2021.

Cơ sở mới sẽ bao gồm các văn phòng công ty, phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển và một không gian sản xuất robot. Công ty cho biết cơ sở mới này sẽ được bổ sung vào trang web Amazon Robotics hiện có tại North Reading, Mass.

Trung tâm này dự kiến ​​sẽ tạo ra 200 công việc sản xuất công nghệ và tiên tiến ở Westborough, Massachusetts và sẽ mở cửa vào năm 2021. Amazon sẽ đầu tư hơn 40 triệu đô la vào site mới để cho phép Amazon Robotics tiếp tục tăng tốc phát triển về kỹ thuật, sản xuất, hỗ trợ và các nhóm thử nghiệm trong tiểu bang.

Được phát triển bởi Atlantic Management of Framingham , cơ sở mới 350.000 sq.ft sẽ có văn phòng công ty, phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển và không gian sản xuất. Công ty đã tạo ra hơn 4.000 việc làm toàn thời gian ở Massachusetts và đã đầu tư hơn 3 tỷ bảng vào tiểu bang kể từ năm 2011, bao gồm các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng và chế độ cho nhân viên.

Tye Brady, Kỹ sư trưởng của Amazon Robotics cho biết: chúng tôi rất vui mừng khi phát triển các đội của chúng tôi ở Massachusetts và tận dụng lợi thế của tài năng và kết nối khu vực mà MetroWest cung cấp . Đây sẽ là một cơ sở đẳng cấp thế giới, nơi các team của chúng tôi có thể thiết kế, xây dựng, lập trình và vận chuyển robot của chúng tôi, tất cả dưới cùng một mái nhà. Việc mở rộng này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục đổi mới nhanh chóng và cải thiện tốc độ giao hàng cho khách hàng trên toàn thế giới.

Tại sao robot lại đang được ưu ái đến như vậy?

Thứ nhất, điều này mang tới hiệu quả sản xuất cao hơn. Lấy hệ thống phân loại của Amazon làm ví dụ. Bạn nên biết rằng sắp xếp bưu kiện là một “nhiệm vụ vật lý” tốn nhiều năng lượng, đòi hỏi nhân công phải nhặt các gói hàng và đi qua đi lại giữa các kệ trong một thời gian dài. Điều này đòi hỏi những nhu cầu nhất định về độ tuổi và tình trạng thể chất của người lao động. Do đó, chỉ một số ít công nhân đủ điều kiện. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có thể làm việc hiệu quả. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống hậu cần khổng lồ của Amazon và thậm chí đã có những sự cố trong đó các yêu cầu của công ty vượt quá khả năng làm việc, khiến đội ngũ công nhân phải lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, robot có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, không xin nghỉ phép và cũng chẳng kêu than gì.

Thứ hai, robot tiêu thụ ít tài nguyên hơn. So với con người, robot làm việc theo thiết lập hệ thống và hiếm khi đòi hỏi tiêu thụ thêm các tài nguyên. Ví dụ, trong việc gói hàng, công nhân có thể đặt vật phẩm vào hộp quá to, tốn thêm nhiều vật liệu chống sốc để chèn vào, hoặc đặt một vật lớn vào hộp quá nhỏ, làm vật phẩm bị méo hoặc biến dạng. Còn robot, chúng chọn bao bì theo kích thước khiến cho tình trạng lãng phí tài nguyên giảm mạnh.

Thứ ba, chi phí đầu tư thấp hơn. Như đã đề cập, để có thể đáp ứng nhu cầu hậu cần khổng lồ của Amazon, công nhân luôn phải hoạt động hết công suất, cũng như liên tục cần thuê mới với số lượng lớn. Ngày nay, các công ty phải trả lương công nhân theo giờ, cao hơn khi làm việc ngoài giờ. Số lượng công nhân càng lớn, chi phí việc làm càng cao, trong khi tỷ lệ luân chuyển công việc của người lao động cũng cao trong khi chi phí tuyển dụng và đào tạo không phải con số nhỏ. Còn chi phí ban đầu cho một robot cũng cao, nhưng hiệu quả công việc và thời gian hoạt động của nó lại rất dài. Thậm chí có robot có thể duy trì công việc trong mười năm mà không cần bảo trì thường xuyên. Về trung bình, nó hiệu quả hơn nhiều so với thuê nhân lực.

Vậy vấn đề mọi người quan tâm nhất là việc robot thay thế hoàn toàn con người sẽ thực sự xảy ra sớm hay không?

Câu trả lời là không nhất thiết. Amazon đang để con người và robot cùng làm việc. Robot chịu trách nhiệm xử lý các công việc nặng nhọc, còn công nhân chuyển qua làm các công việc dễ dàng hơn, bởi luôn có những việc mà chúng không thể làm được. Thay vì để nhân viên phải lo lắng về những con robot làm việc xung quanh họ, công ty này đã tìm cách tạo ra những mối quan hệ gần gũi hơn giữa nhân viên và robot, như việc đặt cho chúng những cái tên giống người. Nhưng đó là cái nhìn ở hiện tại, vì không ai biết trong tương lai liệu có xuất hiện những con robot có thể làm được những việc mà con người luôn tưởng rằng chúng không thể hay không.

Nói tóm lại, với xu hướng để robot thay thế công việc của con người, đế chế robot của Amazon không còn quá xa vời và việc hoàn thành nó chỉ là vấn đề thời gian. Nhưng từ giờ tới lúc đó còn cần tới ít nhất một thập kỷ nữa, với rất nhiều việc phải làm. Có lẽ khi đó, mọi người sẽ có thể sống trong hòa bình với những con robot.

Chia sẻ:
1269 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.