Trang chủ » Bộ chuyển đổi tín hiệu là gì và tầm quan trọng của các bộ chuyển đổi tín hiệu
Bộ chuyển đổi tín hiệu là gì và tầm quan trọng của các bộ chuyển đổi tín hiệu
Smart Factory

Bộ chuyển đổi tín hiệu là gì và tầm quan trọng của các bộ chuyển đổi tín hiệu

Admin 19 Th12, 2019
Chia sẻ:
6977 0

Hiện nay, trong thời đại công nghệ số có rất nhiều các thiết bị hiện đại với những tính năng chuyên biệt ra đời. Mỗi thiết bị lại được xây dựng cho mình một tín hiệu phù hợp. Vậy làm thế nào để nhiều thiết bị có thể phối hợp nhịp nhàng với nhau. Để đơn giản hóa vấn đề đó, bộ chuyển đổi tín hiệu ra đời như một lời giải đáp. Vậy bộ chuyển đổi tín hiệu là gì, chúng có đặc điểm gì và có những loại nào, những hãng sản xuất nào? Hôm nay giaiphap.tudonghoa24 sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé.

Bộ chuyển đổi tín hiệu là gì ?

Một thiết bị được dùng để chuyển đổi một dạng tín hiệu này sang một dạng tín hiệu khác được gọi là bộ chuyển đổi tín hiệu. Các thiết bị đo lường, thiết bị điều khiển truyền tín hiệu về một dạng chuẩn chung. Chúng ta gọi là bên truyền tín hiệu – tín hiệu A.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý dữ liệu lại do một nhà sản xuất khác cung cấp chúng ta gọi là bên nhận tín hiệu – tín hiệu B.

Điều gì xảy ra khi tín hiệu A và tín hiệu B này không cùng một chuẩn với nhau ?

Trả lời : tín hiệu từ thiết bị đo không thể truyền về trung tâm để xử lý dữ liệu .

Giải pháp : dùng một bộ chuyển đổi tín hiệu phù hợp để chuyển đổi tín hiệu A sang tín hiệu sao cho trung tâm có thể xử lý được dữ liệu một cách nhanh chóng nhất.

Các loại tín hiệu thường thấy trong công nghiệp

Các loại tín hiệu thường được chuyển đổi trong công nghiệp đó là tín hiệu Analog, tín hiệu On/ Off, tín hiệu Modbus RTU, RS485, Profibus, CAN Open… và đặc biệt với tín hiệu Analog thì 4-20ma, 0-10v, 1-5v, 2-10v là 4 trên 10 tín hiệu analog thường dùng nhiều trong nhà máy, khu công nghiệp. 4-20ma là tín hiệu gần như 90% các nhà máy đều sử dụng bởi khả năng vượt trội của mình.

Mỗi bộ chuyển đổi tín hiệu lại có những đặc trưng riêng biệt. Ta có thể lấy các ví dụ đơn giản: bộ chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu modbus sẽ đưa các tín hiệu 4-20ma, 0-10v về dạng dòng tín hiệu modbus RTU hoặc tín hiệu modbus RS485 hay bộ chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ Pt100 dùng để đưa các tín hiệu nhiệt độ pt100 thành các tín hiệu 4-20ma 0-10v hoặc tín hiệu On/ Off,…

Một số bộ chuyển đổi tín hiệu thường được sử dụng

Ngoài ra còn có những bộ chuyển đổi tín hiệu từ chuẩn này sang chuẩn khác như:

ICP DAS cung cấp các giải pháp tự động hóa toàn diện và hiệu quả cho các ứng dụng điều khiển trong công nghiệp. Các dòng sản phẩm của ICP DAS bao gồm thiết bị và giải pháp tự động hóa IoT, Internet – Smart Manufacturing – Smart Factory, Big Data/Cloud Service, Industrial Communication (Wireless & 3G/ 4G/ LPWAN, Fieldbus converter/Gateway/Repeater, M2M ), PAC, Embedded Controller, các bộ chuyển đổi tín hiệu… Với những thành tựu trong lĩnh vực tự động hóa, ICP DAS đã nhận được sự công nhận trên toàn thế giới trong lĩnh vực công nghiệp và tự động hóa.

Hiện nay MC&TT là đại diện phân phối chính thức của ICP DAS tại Việt Nam. ICP DAS cam kết mang đến khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá cả hợp lý nhất, cùng đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, sẽ tư vấn, lựa chọn nhưng giải pháp phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho khách hàng.

Từ khóa:
Chia sẻ:
6977 0

Bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of