Trang chủ » Chuẩn USB-C là gì? Tại sao nên chọn USB-C cho giải pháp công nghiệp
Chuẩn USB-C là gì? Tại sao nên chọn USB-C cho giải pháp công nghiệp
Mạng máy tính và truyền thông công nghiệpTechnology

Chuẩn USB-C là gì? Tại sao nên chọn USB-C cho giải pháp công nghiệp

Admin 20 Th11, 2021
Chia sẻ:
223 0

Chuẩn USB-C là gì?

USB-C là viết tắt của “Universal Serial Bus Type-C” và không phải là một thuật ngữ mới cho đồ điện tử tiêu dùng. Nó đã có mặt trên thị trường hơn vài năm gần đây và có lẽ bạn sử dụng nó hàng ngày. USB-C hỗ trợ USB 3.1, có thể truyền dữ liệu lên đến 10 Gbps và gửi/nhận nguồn điện lên đến 20 volt hoặc 100 watt. Không giống như các cổng USB Type-A và USB Type-B trước đây, cổng USB-C là đối xứng, có nghĩa là bạn không bao giờ phải lo lắng về việc cắm cáp sai cách.

“USB Type-C” Tuy nhiên, đây vẫn là một giải pháp mới cho lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết, ưu điểm và các ứng dụng công nghiệp có thể có của công nghệ USB-C mà Nexcom.vn chia sẻ dưới đây nhé.

Chỉ với một cáp USB Type-C duy nhất được kết nối với thiết bị của bạn, tất cả các tín hiệu nguồn, đầu vào video và touch panel đều có thể diễn ra đồng thời thông qua cùng một cáp. Điều này đơn giản hóa hai đến ba cáp điển hình cần thiết để vận hành chỉ với một hành màn hình duy nhất. Tốc độ cao hơn được hỗ trợ bởi trình kết nối và giao thức cũng cho phép dễ dàng truyền các luồng video HD cho các ứng dụng thị giác máy. Truyền dữ liệu hiệu suất cao hơn và phân phối điện năng tất cả trong một có thể làm giảm đáng kể sự phức tạp của thiết kế hệ thống, đồng thời giảm chi phí và thời gian phát triển.

Tại sao phải triển khai các giải pháp USB-C trong công nghiệp?

Lợi ích của USB-C trong công nghiệp

  1. Truyền dữ liệu ở tốc độ cao hơn: 10 Gbps
  2. Dễ quản lý
  3. Tính linh hoạt

Công nghệ USB Type-C mang đến một thế hệ tiện lợi mới cho thế giới kết nối công nghiệp.

+ Truyền dữ liệu: USB-C cũng được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn USB 3.1 mới cho phép mang lại lợi thế tốc độ mới và truyền dữ liệu ở tốc độ 10 Gbps. So với USB 3.0 chỉ có thể hỗ trợ 5 Gbps thì đây là một bước tiến vượt bậc.

+ Sự phức tạp của nhiều dây cáp: Chế độ luân phiên giúp bạn có thể tích hợp một dây cáp duy nhất để cung cấp dữ liệu, âm thanh, video và cung cấp điện năng lên đến 100 watt. Thiết kế một cáp giúp giảm bớt sự phức tạp khi có nhiều cáp, đặc biệt là ở những nơi hạn chế về không gian. Giảm sự lộn xộn của các loại cáp để quản lý, mở ra những khả năng mới cho thiết kế hệ thống.

+ Tính linh hoạt cho thiết kế hệ thống: USB Type-C cung cấp khả năng tương tác chưa từng có và dễ sử dụng. Với USB Type-C, có thể làm cho các thiết bị trở nên nhỏ gọn hơn bao giờ hết. Kích thước đầu nối USB Type-C nhỏ hơn nhiều so với các loại đầu nối USB trước đây, chẳng hạn như USB tiêu chuẩn A. Với sự hỗ trợ của Type C, ước mơ thu nhỏ thiết bị của các nhà sản xuất đến mức chưa từng có sẽ thành hiện thực. Ví dụ: USB-C mang lại sự linh hoạt cho các nhà thiết kế hệ thống nhúng, đặc biệt là các giải pháp điện toán di động, tablet và tự động hóa tòa nhà. Điều này cũng mở ra cơ hội cho các ứng dụng mới trong đó màn hình công nghiệp hoặc y tế hoạt động như trung tâm nguồn và dữ liệu cho thiết bị, với cáp USB Type-C hỗ trợ cả thiết bị ngoại vi công suất cao hơn và cung cấp dữ liệu tốc độ cao qua một loạt các giao thức khác như I2C. Điều này cho phép nhà thiết kế hệ thống linh hoạt hơn nhiều trong việc di chuyển dữ liệu xung quanh.

Hệ thống có đầu nối USB Type-C trên bo mạch thích hợp cho những nơi chật hẹp, nơi có quá nhiều dây cáp gây bất tiện như trong cabin xe tải hoặc ki-ốt. Khả năng kết nối thiết bị công nghiệp của bạn với các thiết bị ngoại vi khác chỉ bằng một sợi cáp giúp toàn bộ hệ thống công nghiệp trở nên gọn gàng. Cho dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực quân sự, chăm sóc sức khỏe, xây dựng hay tự động hóa công nghiệp thì sự lựa chọn này đều đáng để cân nhắc.

Thị trường ô tô đã phát hiện ra những lợi ích của công nghệ USB-C. Chỉ với một đầu nối, màn hình gọn nhẹ và có thể hiển thị phương tiện và dữ liệu cảm biến tổng hợp của hệ thống trong xe. Với trung tâm hệ thống, Chế độ thay thế cung cấp nội dung giải trí cho hàng ghế sau. Các ứng dụng của công nghệ USB Type-C là vô tận.

Khi đầu nối USB Type-C trở thành tiêu chuẩn trên bo mạch chủ PC, chúng sẽ xuất hiện trên các máy tính bo mạch đơn cho các ứng dụng công nghiệp, mang lại lợi thế tương tự cho các nhà thiết kế công nghiệp. Tốc độ cao hơn được hỗ trợ bởi trình kết nối và giao thức cũng cho phép dễ dàng truyền các luồng video HD cho các ứng dụng thị giác máy.

Các nhà cung cấp đầu nối đang cung cấp các đầu nối Loại C xử lý công suất cao hơn và đủ chắc chắn cho các ứng dụng công nghiệp. Yếu tố quan trọng của thiết kế đầu nối Loại C là thông số kỹ thuật phân phối nguồn USB, cho phép thực hiện chức năng tối đa của USB bằng cách cung cấp khả năng phân phối điện linh hoạt hơn cùng với dữ liệu qua một cáp duy nhất.

Điều này giúp tăng mức công suất từ ​​các tiêu chuẩn USB hiện có lên đến 100W với nguồn điện hai chiều để sản phẩm có nguồn (cho dù Máy chủ hoặc Thiết bị ngoại vi) có thể cung cấp năng lượng. Giao thức này cũng cho phép mỗi thiết bị chỉ sử dụng năng lượng mà nó yêu cầu và nhận được nhiều năng lượng hơn khi được yêu cầu cho một ứng dụng nhất định.

Từ khóa:
Chia sẻ:
223 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.