Trang chủ » Cuộc chiến giữa con người và robot trong tự động hóa
Cuộc chiến giữa con người và robot trong tự động hóa
Smart Factory

Cuộc chiến giữa con người và robot trong tự động hóa

Admin 23 Th12, 2019
Chia sẻ:
3247 0

Trong nhiều năm, ý tưởng về robot tự động đảm nhận công việc tổng thể trong nhà máy hoặc dây chuyền lắp ráp được coi là tiến bộ – thay thế công nhân thực hiện các nhiệm vụ trên dây chuyền lắp ráp để cải thiện hiệu quả tổng thể với mức giá cao. Nó cũng được coi là một mối đe dọa đối với công việc của công nhân nhà máy. Nhiều điều đã được tranh luận trong những năm qua về chủ đề này và xu hướng robot cộng tác hiện nay đã xuất hiện như một sự thay thế. Thay vì thay thế hoàn toàn công nhân nhà máy bằng robot, một số công ty đang tìm cách tích hợp các cánh tay robot cộng tác, viết tắt là Cobot, có thể hoạt động cùng với con người. Chúng có thể được lập trình để hoạt động tự chủ trong một danh sách hạn chế các nhiệm vụ hoặc cần sự trợ giúp của con người để hoàn thành các ứng dụng cụ thể. Các Cobot ít tốn kém hơn các robot đầy đủ chức năng, nhưng chúng có thể hoạt động với độ chính xác cao hơn nhiều, thực hiện công việc nặng nhọc trong điều kiện nguy hiểm hơn và đưa ra tỷ lệ lỗi thấp hơn con người. Các Cobot này thường có kích thước nhỏ gọn, linh hoạt trong sử dụng, giá cả phải chăng, hiệu quả, dễ cấu hình, thiết lập và bảo trì. Với sự giúp đỡ của Cobot, công nhân có thể tự do thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sự khéo léo và giải quyết những vấn đề phức tạp – điều mà ngay cả những robot tiên tiến cũng chưa thể thực hiện được.

Robot cộng tác nhanh chóng đạt được sự phổ biến

Khái niệm robot cộng tác đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Một số người nói những Cobot sẽ cách mạng hóa sản xuất. Nó có thể thực hiện các hoạt động nhỏ hơn, cung cấp sự cạnh tranh tốt hơn và có được chỗ đứng trên thị trường, cũng như nâng cao năng suất và hiệu quả trong các nhà máy lớn.

Các chuyên gia đang nhìn thấy một tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ cho Cobot trong tương lai gần. Một số người cho biết họ hy vọng sẽ thấy mức tăng trưởng tăng gấp 10 lần đến năm 2020. Giá của những Cobot dự kiến sẽ tiếp tục giảm, do đó, tỷ lệ các Cobot được sử dụng trong các dây chuyền nhà máy càng tăng.

Các công ty có quy mô vừa và nhỏ sẽ sớm có thể tận hưởng các ứng dụng mở rộng và sử dụng của nó. Các công nghệ mới hơn hiện có như vision sensors và 3D sensors đã ra đời; giúp mở rộng việc sử dụng Cobots. Một điều chắc chắn là Cobots sẽ được sử dụng trong nhiều ứng dụng mới khi tiến bộ công nghệ và các chi phí liên quan giảm xuống.

Cobots hoạt động như thế nào?

Phần lớn các Cobot gần đây là các cánh tay robot đơn giản bao gồm hệ thống máy tính/ bo mạch nhúng, cảm biến, hệ thống tầm nhìn, HMI, nguồn điện, v.v.
Chúng được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể có thể bao gồm, kiểm tra các ngoại lệ, nâng vật nặng, lắp ráp các bộ phận, giám sát các chức năng cụ thể của các máy hoặc nhiệm vụ khác, di chuyển vật phẩm và hơn thế nữa.

Những robot này có thể tự dừng tác động với các cảm biến và xử lý các vật nặng vượt quá khả năng của con người. Nó có thể được lập trình cho các chuyển động cụ thể mà giải phẫu người của con người không có khả năng thực hiện. Hầu hết các cobots đều an toàn để làm việc cùng với con người và có thể điều hướng xung quanh chúng để tránh những chấn thương tiềm ẩn.

Cobot và công nghệ phần cứng máy tính nâng cao cho lĩnh vực tự động hóa

Bộ não thực sự đằng sau những cánh tay robot cộng tác là những bo mạch chủ công nghiệp nhúng, bộ điều khiển dựa trên PC và máy tính bảng cảm ứng được sử dụng để kiểm soát Cobots. Các bo mạch chủ công nghiệp nhúng Pico-ITX nhỏ gọn của Axiomtek có thể được tích hợp vào các Cobot để kiểm soát nhiều chức năng và hiệu suất tác vụ của chúng. Dòng sản phẩm Pico-ITX của Axiomtek cung cấp các tùy chọn CPU có thể mở rộng bao gồm bộ xử lý Intel® Core ™ thế hệ thứ 6 và bộ xử lý Celeron® tiên tiến, khả năng mở rộng cao, I / O phong phú bao gồm các cổng USB, DIO, PCI Express và Gigabit LAN với khả năng đồ họa tuyệt vời và Intel® hỗ trợ AMT cho quản lý từ xa.

Bộ điều khiển chính EtherCAT của Axiomtek, PC công nghiệp, bộ điều khiển nhúng DIN-rail, máy tính bảng cảm ứngbo mạch chủ nhúng được chế tạo riêng cho ngành tự động hóa và có thể được sử dụng làm bộ điều khiển robot. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng làm PLC, PAC, bộ xử lý cạnh, thiết bị cổng IoT và nhiều hơn nữa trong môi trường tự động hóa nhà máy. Chúng có khả năng tùy biến cao và được thiết kế với tính linh hoạt cho các cấu trúc liên kết và tùy chọn giao tiếp khác nhau để kết nối với các thiết bị cạnh, cảm biến khác, v.v. Các hệ thống này có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng công nghiệp tự động hóa như robot, quản lý kho, kiểm soát chất lượng, kiểm soát dây chuyền lắp ráp và hơn thế nữa. Chúng được thiết kế để giúp nâng cao năng suất, tăng hiệu quả, giảm lỗi của con người và mang lại lợi tức đầu tư cao hơn.

Một dòng sản phẩm hệ thống nhúng chuyên dụng khác được thiết kế dành riêng cho tự động hóa là Bộ điều khiển chính EtherCAT của Axiomtek, có tính năng hỗ trợ cho Acontis EtherCAT Master Stack và được xác minh với IntervalZero EtherCAT Master Stack và Solution KingStarlO32 cho khả năng tương tác giữa các thiết bị được kết nối. Họ cũng hỗ trợ Windows RTX64 mở rộng thời gian thực và cung cấp tích hợp liền mạch với các thiết bị servo. Dòng sản phẩm EtherCAT Master Controller của Axiomtek có các tùy chọn CPU có thể mở rộng cùng với khả năng tùy biến và tính linh hoạt cao cho các tùy chọn giao tiếp. Chúng được trang bị cổng EtherCAT, giúp kết nối dễ dàng. Các hệ thống nhúng chuyên dụng này cung cấp chức năng đồng hồ phân tán hỗ trợ đồng bộ hóa tất cả các thiết bị Slave.

Các hệ thống máy tính nhúng của Axiomtek có thể được tích hợp vào nhiều ứng dụng công nghiệp tự động hóa vì các hệ thống này có CPU hiệu suất cao, tùy chọn giao tiếp không dây, phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng và hơn thế nữa. Dòng sản phẩm này là một máy tính nhúng được module hóa, được thiết kế đặc biệt với tính linh hoạt, hiệu quả về thời gian và chi phí. Hệ thống có thể được tùy chỉnh với các I / O khác nhau để phù hợp với nhu cầu cụ thể của các dự án khác nhau. Đây là một hệ thống lý tưởng để tích hợp trong một nền tảng. Nó hỗ trợ các cấu hình đa hệ thống với lắp ráp không cần cáp. Hệ thống có thể được tùy chỉnh trong một khoảng thời gian ngắn với các module có sẵn. Đơn vị cơ sở cung cấp CPU có khả năng mở rộng với nhiều tính năng tại chỗ. Các module tùy chọn bao gồm, LAN, tích hợp I / O và hơn thế nữa.

Tương lai có thể mang lại điều gì

Những tiến bộ trong phần cứng máy tính nhúng liên tục đẩy giới hạn của những gì có thể được cải thiện trong một nhà máy. Bối cảnh phát triển của ngành công nghiệp tự động hóa phụ thuộc phần lớn vào chi phí đầu tư và chi phí đầu tư để áp dụng các công nghệ mới. Ai biết được – có thể tương lai của tự động hóa sẽ là những đổi mới tiến hóa thực sự, nơi sự hợp tác giữa máy móc và con người tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhất, hoạt động hiệu quả và tạo ra giá trị tối ưu cho các nhà sản xuất, công nhân và người tiêu dùng.

 

Từ khóa:
Chia sẻ:
3247 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.