Trang chủ » Gia tốc kế – Cảm biến gia tốc ICP DAS
Gia tốc kế – Cảm biến gia tốc ICP DAS
Sản PhẩmThiết bị tự động hóa & IoT

Gia tốc kế – Cảm biến gia tốc ICP DAS

Admin 21 Th12, 2021
Chia sẻ:
369 0

Gia tốc kế là gì?

Gia tốc kế (tên tiếng anh là Accelerometer) thực chất là một loại cảm biến gia tốc thường được sử dụng trong công nghiệp, chúng thường được sử dụng để đo độ rung hoặc gia tốc khi chuyển động của một kết cấu bất kỳ.

Kết cấu của gia tốc kế thường lớn hơn nhiều so với các loại cảm biến gia tốc được đặt trong điện thoại hoặc đồng hồ thông minh thông thường. Do đó, gia tốc kế còn thường được gọi là cảm biến đo gia tốc công nghiệp

Chúng thường có cấu trúc dạng lập phương, hình trụ, hình chóp, kích thước lớn hay nhỏ tùy thuộc vào dải đo và các tính năng được tích hợp đi kèm bên trong. Các loại thông thường có kích thước khá nhỏ gọn với cạnh dài nhất khoảng 2 – 4cm

Nguyên lý hoạt động

Khi gia tốc kế được kết nối với một bề mặt kiểm tra, các rung động hoặc sự thay đổi trong chuyển động (gia tốc) của bề mặt này sẽ tác động một lực lên vật liệu áp điện của cảm biến, từ đó sinh ra một điện áp tỷ lệ với lực tác động này, điện áp sẽ được truyền về thiết bị đo và hiển thị dữ liệu lên màn hình.

Vì điện tích tỷ lệ với lực và khối lượng là một hằng số, nên điện tích cũng tỷ lệ với gia tốc. Lực tác động lên gia tốc kế càng lớn thì giá trị đo được càng lớn

Bộ thiết bị bao gồm gia tốc kế và công cụ đo được gọi chung là máy đo độ rung

Phương thức hoạt động

Gia tốc kế hoạt động bằng cách sử dụng cảm biến cơ điện được thiết kế để đo gia tốc tĩnh hoặc động.

– Gia tốc tĩnh là lực không đổi tác dụng lên một vật thể, giống như trọng lực hoặc lực ma sát. Các lực này có thể dự đoán được và đồng nhất ở một mức độ lớn. Ví dụ, gia tốc do trọng lực không đổi là 9,8m / s, và lực hấp dẫn gần như giống nhau tại mọi điểm trên trái đất.

– Ga tốc động là các lực không đồng nhất, ví dụ tốt nhất là các rung động hoặc sốc. Tai nạn ô tô là một ví dụ thực tế nhất về gia tốc động. Ở đây, sự thay đổi gia tốc là đột ngột khi so với trạng thái trước đó của nó.

Gia tốc kế – Cảm biến gia tốc ICP DAS

iSN-701-BALT-F15-L030 CR 1-axis accelerometer, Range 80g, Sensitivity 100mV/g, Frequency 15 kHz, includes 300 cm cable (RoHS)
iSN-701-BALT-F15-L060 CR 1-axis accelerometer, Range 80g, Sensitivity 100mV/g, Frequency 15 kHz, includes 600 cm cable (RoHS)
iSN-703-BALT-F1-L015 CR 3-axis accelerometer, Range 18g, Sensitivity 400mV/g, Frequency 1 kHz, includes 150 cm cable (RoHS)

Bộ khuếch đại tín hiệu (Signal Conditioning Modules)

SG-3227 CR 2-channel IEPE Signal Conditioner (RoHS)

SG-3227 là bộ khuếch đại tín hiệu IEPE 2 kênh. Nó có dòng kích từ 2mA / 4mA / 6mA / 10mA cho các cảm biến có bộ khuếch đại tích hợp. Nó có ba dải khuếch đại x1 / x10 / x100 có thể lựa chọn riêng cho hai kênh. Đèn LED báo lỗi cho tình trạng cảm biến giảm thiểu rủi ro khi xử lý lỗi.

Module Data Logger gia tốc kế (Accelerometer Data Logger Device)

Module Data Logger gia tốc kế của hãng ICP DAS là các mô-đun thu nhận tín hiệu động hiệu suất cao được thiết kế đặc biệt để theo dõi và phân tích rung động. Tốc độ lấy mẫu đồng thời tối đa cho mỗi kênh tương ứng lên đến 200k-Hz và 125k-Hz. Module Data Logger đo gia tốc bao gồm dòng điện kích thích 3mA tích hợp để cung cấp năng lượng cho các máy đo gia tốc điện tử tích hợp Piezo-Electric (IEPE) và bộ chuyển đổi A/ D 16 bit. Dữ liệu thu được, sẽ được lưu trên thẻ Micro SD có thể được sử dụng để phân tích ngoại tuyến. ICP DAS cũng cung cấp một tiện ích có thể được cài đặt trên PC có thể dễ dàng định cấu hình cho các chế độ kích hoạt khác nhau, cũng như thay đổi tốc độ lấy mẫu và lập lịch thời gian lấy mẫu cho các ứng dụng khác nhau bằng các công cụ phát triển.

AR-200 CR 2-Channels Accelerometer Data Logger device (RoHS)
AR-400 CR 4-Channels Accelerometer Data Logger device (RoHS)

Tính năng

  • 2 hoặc 4 ADC đồng thời, độ phân giải 16-bit.
  • Hỗ trợ 2 hoặc 4 đầu vào IEPE , và dòng kích thích 3 mA tích hợp.
  • Tốc độ lấy mẫu: 5, 10, 20, 50, 100, 125, 200 (kHz)
  • Tối đa Thời gian ghi : 120 giây.
  • Các chế độ kích hoạt linh hoạt: Push button trigger, Schedule trigger, analog threshold trigger, digital input trigger and utility remote trigger.
  • Hỗ trợ flash loại micro SDHC từ 4 đến 32 GB.
  • Bảo vệ ESD 4 kV
  • Phạm vi đầu vào nguồn điện rộng (+10 đến +30 VDC) và nhiệt độ hoạt động (-25 đến 75 ° C)
Từ khóa:
Chia sẻ:
369 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.