Trang chủ » Giải pháp tự động hóa kho (Warehouse Automation)
Giải pháp tự động hóa kho (Warehouse Automation)
ERP - MES - PLMManufacturing ApplicationsSmart Factory

Giải pháp tự động hóa kho (Warehouse Automation)

Admin 4 Th11, 2021
Chia sẻ:
624 0

Các chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng đang đối mặt với nhiều thách thức hơn bao giờ hết trong thế giới quản lý kho liên tục thay đổi. Xu hướng mới nổi trong bán lẻ kênh omni, hàng tồn kho ký gửi và chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp gây thêm áp lực lên kho để tăng thông lượng, cắt giảm chi phí và giảm chu kỳ hàng tồn kho.  Thêm vào đó là tác động của các yếu tố bên ngoài như Hiệu ứng Amazon , hàng hóa hóa và kỳ vọng của khách hàng về vận chuyển trong hai ngày và ngày hôm sau, và rõ ràng việc lưu kho phải tìm ra những cách mới để giải quyết các thách thức hiệu quả hơn.

Là người quản lý kho, bạn phải đối mặt với những thách thức hàng ngày từ những áp lực bên trong và bên ngoài từ chuỗi cung ứng. Tự động hóa có thể giúp giảm bớt những áp lực đó.

Là một chuyên gia vận hành kho, bạn cũng phải đối mặt với áp lực bên trong khi liên tục quản lý việc lưu trữ và xử lý khối lượng hàng tồn kho lớn hơn, nguyên liệu thô và tài sản hiệu quả hơn qua từng năm. Điều đó có nghĩa là phải thực hiện các chiến lược cải tiến mới để đạt được hiệu quả quan trọng, giảm chi phí và tối đa hóa năng suất.

Bạn cũng có vô số trách nhiệm phải lo lắng, chẳng hạn như:

 • Quản lý nhân viên kho
 • Doanh thu kho cao
 • Thúc đẩy hiệu suất và mục tiêu KPI cao hơn
 • Đáp ứng mục tiêu tăng trưởng mới
 • Bảo trì thiết bị và công nghệ cũ

Nếu tất cả điều này nghe có vẻ nhiều, đó là vì nó là. Zebra liệt kê tất cả các yếu tố này và nhiều hơn nữa là động lực thay đổi trong thị trường kho. Nói tóm lại, công việc của bạn không chỉ khó khăn mà còn có thể trở nên khó khăn hơn mỗi năm.

Công nghệ nhà kho tự động thông minh có thể là chìa khóa để giải quyết các thách thức về kho và phân phối của bạn và giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn một chút trong quy trình. Hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn thế giới đã thực hiện bước nhảy vọt này.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét một số thông tin cơ bản trong quá trình tự động hóa kho :

 • Tổ chức kho để tối ưu hóa
 • Đặt nền tảng cho tự động hóa kho với nhãn mã vạch – barcode
 • Giải pháp phần mềm và phần mềm tự động hóa kho
 • Xe tự hành tự động (AGV)
 • Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động
 • RPA cho các quy trình quản lý kho

Khái niệm cơ bản về tự động hóa kho

Kho chiếm một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng. Là một thành phần cốt lõi của quản lý hậu cần, kho của bạn không chỉ là một hoạt động phụ trợ lưu trữ hàng hóa, vật liệu hoặc tài sản. Đó là một liên kết quan trọng cơ bản cho sự thành công của chuỗi cung ứng lớn hơn mà nó được kết nối. Các vấn đề hoặc sự chậm trễ trong hoạt động kho có thể chảy xuôi dòng để tác động đến việc lập hóa đơn, dòng tiền và sự hài lòng của khách hàng.

Vì các quy trình không hiệu quả có thể có hậu quả xuôi dòng, điều đó có nghĩa là điều ngược lại cũng đúng. Sử dụng tự động hóa, lợi ích hiệu quả được tạo ra trong kho có thể được thông qua, thúc đẩy cải tiến trong phần còn lại của tổ chức và chuỗi cung ứng.

Trong nhiều thập kỷ, quản lý kho đã phát triển thành một khoa học phức tạp. Công nghệ tự động khai thác vào cơ sở tri thức này để định vị kho để cải thiện hiệu suất, xúc tác cho sự quay vòng nhanh hơn trong chu kỳ quy trình chuỗi cung ứng và hỗ trợ sự phát triển của công ty.

Một số lĩnh vực mà tự động hóa kho có thể cải thiện hoạt động bao gồm:

 • Giảm chi phí hoạt động, chi phí chung và chi phí không cần thiết từ lỗi
 • Bảo vệ tài sản, thương hiệu và uy tín của công ty với khách hàng và đối tác
 • Tăng hiệu quả và năng suất của nguồn nhân lực
 • Giảm thiểu các quy trình thủ công và xử lý các đơn vị tồn kho SKU.
 • Tối đa hóa việc sử dụng, bố trí và lưu lượng không gian kho
 • Phối hợp sử dụng thiết bị xử lý vật liệu (MHE), như máy quét mã vạch – barcode , RFID và máy tính di động

Về cốt lõi, tự động hóa xoay quanh việc xác định  các nhiệm vụ lặp đi lặp lại  theo định hướng quy trình, tốn thời gian hoặc dễ bị lỗi và tìm cách tự động hóa chúng. Và như bất kỳ ai trong ngành kho đều nhận thức rõ, kho chứa đầy rẫy các nhiệm vụ lặp lại, định hướng quy trình và dễ bị lỗi, từ lỗi tài liệu thủ công đến lỗi chọn và lưu trữ, lỗi vận chuyển và nhận lỗi, và nhiều hơn nữa. Vì lý do này, có nhiều khía cạnh của hoạt động kho có thể được tự động hóa, bao gồm:

 • Chọn module tự động hóa  – Quá trình chọn là một ví dụ rõ ràng về quy trình lặp đi lặp lại và tốn thời gian. Các hệ thống giá đỡ mô-đun kết hợp với robot kho đang giúp có thể tự động hóa quá trình nhặt, vốn từng phụ thuộc hoàn toàn vào con người. Và bất cứ khi nào con người tham gia, khả năng đưa ra lỗi của con người là rất thực tế.
 • Nhãn mã vạch – barcode và tự động quét mã  – Kho phụ thuộc rất nhiều vào tài liệu để theo dõi những mặt hàng nào được di chuyển vào và ra khỏi cơ sở, nơi các mặt hàng cụ thể được lưu trữ (để tăng tốc quá trình lấy và thả) và quản lý hàng tồn kho. Các kho lưu trữ số lượng lớn thời gian của con người bằng cách tự động hóa các quy trình tài liệu này với nhãn mã vạch – barcode, nhãn giá, dấu hiệu kho và phần cứng cần thiết để đọc các dấu hiệu và nhãn này. Nhãn mã vạch – barcode kết hợp với phần mềm và công nghệ quét phù hợp thực tế có thể loại bỏ lỗi và tăng tốc đáng kể các quy trình tài liệu.
 • Xe tự hành AGV – Xe nâng và jack cắm pallet là một trong những thiết bị truyền thống được sử dụng để di chuyển hàng hóa trong một cơ sở kho, nhưng ngay cả khía cạnh này của kho hàng cũng trở nên tự động nhờ xe nâng tự hành và xe nâng pallet, được gọi chung là xe tự động (AGV). Điểm khác biệt chính là những phương tiện tự động này không yêu cầu người điều khiển; thay vào đó, họ đi theo các đường dẫn kỹ thuật số thông qua cơ sở để tải và dỡ pallet, hộp và các thùng chứa khác. Các AGV có thể được triển khai trong một kho hiện có mà không cần đại tu hoàn toàn về bố cục và hệ thống tổng thể, và đó không phải là một khoản đầu tư toàn diện hay không có gì – hoạt động của kho có thể thêm AGV khi cần thiết, thay thế dần các máy do con người vận hành bằng thiết bị tự động theo thời gian. Thêm vào đó, họ có thể được thuê hoặc mua,
 • Tự động hóa ghi nhận – xuất hàng tồn kho  – Trong một báo cáo năm 2014,  Motorola lưu ý rằng 41% cơ sở kho vẫn phụ thuộc vào phương pháp giấy bút để đếm chu kỳ. Điều này dẫn đến các lỗi liên quan đến nhập dữ liệu và sao chép dữ liệu, cũng như xử lý hàng tồn kho không nhất quán và, trong một số trường hợp, làm gián đoạn hoạt động chung. Tuy nhiên, tự động hóa các quy trình quản lý hàng tồn kho là một trong những chiến lược dễ dàng nhất và hiệu quả nhất mà kho có thể thực hiện để bắt đầu nhận ra lợi ích của tự động hóa ghi nhận dữ liệu kho .
 • Tự động hóa bằng phần mềm WMS và RPA : hàng tồn kho thường đi đôi với tự động hóa các quy trình văn phòng. Theo báo cáo của Motorola, gần một phần ba (32%) kho không có quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực trong hệ thống quản lý kho của họ (WMS), dẫn đến số lượng hàng tồn kho không chính xác – có thể gây ra sự đột phá chuỗi cung ứng từ nhẹ đến thảm họa – và không chính xác khác. Trong ngành công nghiệp kho lưu trữ nhanh ngày nay, việc truy cập dữ liệu thời gian thực chính xác là rất quan trọng.

Dựa vào các quy trình thủ công, lỗi thời không chỉ dẫn đến sai sót và chậm trễ, mà thực tế chúng được đảm bảo có tác động tiêu cực đến lợi nhuận của công ty. Tình trạng hết hàng có thể dẫn đến các đối tác và khách hàng không hài lòng, làm tổn hại đến uy tín thương hiệu và hàng tồn kho dư thừa khiến họ mất quá nhiều thời gian để nhàn rỗi trên giá đỡ và kệ tiếp tục ăn vào chi phí lưu trữ và vận hành. Và khi downtime xảy ra do mất năng suất hoặc lỗi nghiêm trọng hơn, kho hàng đang cản trở tăng trưởng hoặc giảm lợi nhuận.

Khi nào doanh nghiệp nên triển khai tự động hóa kho

Đến giờ, bạn có thể tự hỏi: Cái này nghe có vẻ hay đấy, nhưng khi nào thì tôi mang tự động hóa vào kho của mình? Về cơ bản, tự động hóa kho là cần thiết khi gánh nặng xử lý các quy trình kho thủ công (với giấy, bảng tính, kiến ​​thức bộ lạc, v.v.) đã vượt quá nhu cầu của tổ chức. Khi điều này xảy ra, bạn có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Các quy trình hiện tại của bạn quá tốn công sức và thời gian
 • Bạn đấu tranh để có được đơn đặt hàng đúng thời gian
 • Thực hiện đơn hàng là không chính xác
 • Bạn đã tăng số lượng nhân viên để kiểm tra và kiểm tra lại độ chính xác của đơn hàng
 • Bạn không thể tin tưởng mức tồn kho của mình vì số lượng hiếm khi đúng
 • Giải pháp kế thừa của bạn đòi hỏi quá nhiều bảo trì
 • Khách hàng của bạn không hài lòng, bất kể bạn làm gì\

Các bước cơ bản đề tự động hóa kho

Tổ chức lại layout kho để tối ưu hóa

Tự động hóa kho bắt đầu với việc tối ưu hóa kho của bạn với tổ chức chiến lược và các biện pháp khác. Tất nhiên, thật hữu ích khi biết những khả năng tự động hóa mà bạn dự định thực hiện trước khi tiến hành đại tu bố trí kho, nhưng một số tùy chọn tự động được thảo luận dưới đây mang lại sự linh hoạt để dễ dàng tích hợp vào các tòa nhà hiện tại mà không cần phải đại tu toàn bộ cơ sở.

Nói chung, kho nên sử dụng không gian dọc và cấu hình bố cục để hỗ trợ luồng lưu lượng tối ưu. Bản thân một dự án tối ưu hóa bố trí kho là một quá trình gồm nhiều bước đòi hỏi phải phân tích và lập kế hoạch kỹ lưỡng . Bố cục được tối ưu hóa sẽ hỗ trợ bốn chức năng chính của kho:

 • Lưu trữ sản phẩm
 • Hoạt động inbound (nhận, trả lại)
 • Hoạt động outbound (chọn, dàn dựng)
 • Các quy trình giá trị gia tăng (dán nhãn lại sản phẩm, áp dụng nhãn dán giá, quy trình dán đặc biệt, v.v.)

Khuyến nghị đánh giá bốn khu vực để xác định bố cục tối ưu:

 • Chiều rộng lối đi – Các trường phái truyền thống cho rằng chiều rộng 11 feet để chứa xe nâng, trong khi các phương tiện dẫn đường hiện đại cho phép cắt chiều rộng lối đi xuống chỉ còn 5 feet, giải phóng thêm không gian lưu trữ.
 • Vận tốc sản phẩm – Thay vì nhóm các sản phẩm tương tự lại với nhau, nhóm các sản phẩm theo vận tốc bằng cách đưa các sản phẩm di chuyển nhanh đến gần các tuyến đường vận chuyển.
 • Thời gian đi lại – Nhiều không gian hơn không nhất thiết phải tương đương với việc lưu trữ sản phẩm tốt hơn. Trong thực tế, trong một số trường hợp, việc mở rộng cảnh quay vuông chỉ phục vụ gấp đôi hoặc gấp ba thời gian di chuyển.
 • Bụi và nhiễu – Xác định các sản phẩm di chuyển chậm và ứ đọng đang thu thập bụi. Ngoài ra, hãy tìm không gian lãng phí không được sử dụng giữa, phía sau hoặc bên cạnh các sản phẩm.

Bạn sẽ cần dựa nhiều vào dữ liệu để xác định bố trí cơ sở tốt nhất. Bạn cũng muốn kích thước dung lượng lưu trữ phù hợp để tránh phải bổ sung các sản phẩm chuyển động nhanh trong kho hơn một lần mỗi ngày – nếu không, bạn sẽ gặp phải sự chậm trễ bên ngoài.

Bắt đầu với việc Thu thập dữ liệu

Nền tảng đầu tiên trong quá trình tự động hoá kho của bạn phải là Thu thập dữ liệu từ kho.

Theo truyền thống, dữ liệu được thu thập thông qua các ghi chú viết tay trên giấy hoặc nhập dữ liệu được nhập thủ công hoặc nhập lại. Dữ liệu này sau đó được lưu trữ kỹ thuật số trên bảng tính hoặc cơ sở dữ liệu (chẳng hạn như cơ sở dữ liệu AS / 400 ) hoặc vật lý trong một thư mục hoặc vị trí thuận tiện trong kho, hoặc hoàn toàn không. Tính đến năm 2016, gần 60% kho vẫn sử dụng các quy trình vật lý trong quy trình kiểm soát hàng tồn kho của họ.

Ví dụ dưới đây về anh Joe, nhân viên thủ kho : Khi một lô hàng sản phẩm đến nhận, nhân viên của bạn, gọi cho anh ấy nhận hàng, công cụ tìm kiếm từng hộp hoặc vật phẩm trên pallet, ghi lại hoặc gõ vào SKU và số lượng, trước khi được lưu trữ trong thùng. Mỗi lần Nhận Joe nhập thủ công số SKU, số lượng hoặc bất kỳ loại thông tin nào khác, có khả năng xảy ra lỗi của con người, chẳng hạn như hoán vị hai số. Lỗi đó sau đó kết hợp thành dữ liệu bị bắt không hoàn hảo cho vật liệu đó được đánh dấu, chuyển, chọn, đóng gói và sau đó được vận chuyển.

Khi mọi thứ bằng tay có nghĩa là anh ta có thể mắc sai lầm về dữ liệu ghi nhận

Trong trường hợp này, khách hàng có khả năng kết thúc với sản phẩm sai hoàn toàn vì SKU được chuyển đổi đại diện cho một mặt hàng khác, đặt ra quy trình hoàn trả tốn kém. Nếu khách hàng đặc biệt không hài lòng, họ có thể chia sẻ ý kiến ​​đó với những người khác, khiến cho công ty của bạn (hoặc công ty đối tác của bạn) nổi tiếng vì cung cấp dịch vụ khách hàng kém.

Bây giờ, hãy giả sử Nhận Joe xử lý 4.000 đơn vị sản phẩm mỗi ngày. Ngay cả với độ chính xác 99,5%, tỷ lệ lỗi rất nhỏ này dẫn đến 20 giao dịch không hoàn hảo mỗi ngày làm việc. Sau một năm (250 ngày làm việc), khoảng cách 0,5% đó tạo ra 5.000 mục hàng tồn kho xấu. Không nhất thiết phải nhận lỗi của Joe, chỉ là hậu quả tự nhiên của việc thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại bằng tay .

Giả sử Joe làm việc trong một nhóm tiếp nhận với hai người khác có năng suất tương đương. Bây giờ 20 giao dịch xấu đó tăng lên 15.000 mỗi năm. Nhân 15.000 này trên ba địa điểm và hiện tại doanh nghiệp của họ đang đưa 45.000 mặt hàng được xác định không chính xác vào kho hàng năm, tất cả đều có nguy cơ bị mất, bán gấp đôi hoặc lỗi thời vì hàng tồn kho không thể được định vị sau đó do dữ liệu xấu .

Không cần phải nói, sự thiếu chính xác 0,5% có thể có tác động rất lớn đến hoạt động của bạn. Trong các hoạt động truyền thống hơn, chẳng hạn như các nhà bán lẻ thực hiện nhận, đếm chu kỳ và xác thực hàng tồn kho bằng tay, độ chính xác của hàng tồn kho có thể thấp tới 60% với tác động tiêu cực đến phần còn lại của doanh nghiệp.

Khi Joe yêu thích cách tự động thu thập dữ liệu giúp công việc của anh ta dễ dàng hơn, nhanh hơn và chính xác hơn trong khi anh ta trở nên làm việc năng suất cao hơn.

Bằng cách tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu, chúng ta loại bỏ cơ hội đó cho lỗi của con người, do đó làm giảm khả năng sản phẩm sẽ được nhận, lưu trữ, chuyển, chọn, đóng gói hoặc vận chuyển không đúng cách cho khách hàng.

Tự động thu thập dữ liệu liên quan đến việc thực hiện một hệ thống trong đó thông tin từ các lô hàng đến được thu thập thông qua máy quét mã vạch – barcode và được truyền thông qua phần mềm đến kho lưu trữ dữ liệu trung tâm, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống ERP. Bởi vì quá trình chụp này bỏ qua việc ghi thủ công, dữ liệu đã chụp trở nên sạch hơn và chính xác hơn đáng kể, thậm chí lên tới 100%.

Các giải pháp thu thập dữ liệu tự động hiện đại giúp tiến trình thu thập thêm một bước bằng cách huy động các thiết bị thu thập dữ liệu dưới dạng máy quét mã vạch – barcode không dây, máy tính cầm tay hoặc máy tính bảng bền chắc. Một giải pháp thu thập dữ liệu di động thực sự tự động sẽ sử dụng phần mềm không xác định thiết bị để cho phép giao tiếp hai chiều giữa các thiết bị cầm tay di động này và cơ sở dữ liệu hoặc ERP. Dữ liệu cũng có thể được thu thập từ tất cả các nguồn, chẳng hạn như mã vạch – barcode, thẻ RFID, thiết bị internet công nghiệp (IIoT), thiết bị tự động hóa vật lý (băng chuyền, thang máy thẳng đứng, v.v.), v.v.

Đặt nền tảng cho tự động hóa kho với nhãn mã vạch – barcode và RFID

Mặc dù có một số khía cạnh cơ bản của tự động hóa kho hoàn chỉnh, nhãn mã vạch – barcode – cung cấp phương tiện để theo dõi hàng hóa và tài sản tồn kho – thường cung cấp nền tảng cho tự động hóa. Không có khả năng theo dõi các mục khi chúng chảy qua công ty, việc tạo dữ liệu cần thiết để tạo điều kiện cho các quy trình tự động là không thể.

Ceraken  chỉ ra rằng công nghệ thu thập dữ liệu tự động hiện đã đạt đến điểm mà chi phí thực hiện không còn vượt quá lợi ích tiềm năng của việc loại bỏ lỗi của con người. Với công nghệ hỗ trợ thu thập dữ liệu tự động hiện có trong phạm vi giá cả phải chăng cho nhiều kho, việc triển khai thu thập dữ liệu tự động đặt những lợi ích này và các lợi ích khác trong tầm với cho kho hàng ngày nay:

 • Theo dõi luồng hàng tồn kho thông qua các chuyển động dựa trên giao dịch – Mỗi giao dịch giới thiệu khả năng mất dấu vết của một khoảng không quảng cáo hoặc góp phần chọn lỗi hoặc lỗi đặt hàng. Bằng cách theo dõi chuyển động của hàng tồn kho tại mỗi giao dịch – bao gồm mọi chuyển động từ khi đến một mặt hàng tại cơ sở, đến mặt hàng được đặt trong một khe, vật phẩm được chọn, đóng gói và cuối cùng được bọc và vận chuyển – làm giảm đáng kể khả năng hàng tồn kho bị mất và các lỗi khác.
 • Lập kế hoạch tốt hơn cho thời gian đến bến tàu – Thu thập dữ liệu tự động đặt vô số thông tin trong tầm tay của nhà điều hành kho, cho phép chuẩn bị và lập kế hoạch tốt hơn. Điều này bao gồm đảm bảo rằng tất cả hàng tồn kho cho một lô hàng đến bến cùng lúc với xe tải được chỉ định đến, loại bỏ không gian lãng phí của hàng tồn kho ở bến cảng (và có thể làm gián đoạn luồng giao thông khác), hoặc thậm chí vài ngày, trước khi cần ở đó
 • Quy trình lấy hàng hiệu quả hơn – Ngoài ra, việc có tầm nhìn lớn hơn vào dòng hàng hóa trong toàn bộ cơ sở giúp cho việc lập kế hoạch và đưa ra dự đoán cho các đơn hàng chưa đến. Công nhân có thể được phân bổ lại cho các khu vực mong đợi một nhu cầu sắp tới từ các khu vực ưu tiên thấp hơn để đảm bảo rằng việc sử dụng nhân viên được tối ưu hóa đúng cách và tránh tạo ra sự chậm trễ không cần thiết do thiếu hụt nhân viên. Nói cách khác, khả năng lập kế hoạch trước có nghĩa là có thể đảm bảo rằng mọi đơn hàng rời khỏi kho vào thời gian dự kiến ​​mà không bị chậm trễ.
 • Tối ưu hóa lưu lượng giao thông – Có thể sử dụng biển báo kho để cung cấp tín hiệu giao thông và các thông tin khác để tăng tốc lưu lượng hàng hóa qua cơ sở đồng thời tối ưu hóa lưu lượng giao thông bằng cách tránh tắc nghẽn trong lối đi, giúp công nhân nhanh chóng xác định các khu vực, giá đỡ phù hợp và kệ để thả và chọn, và nhiều hơn nữa. Ví dụ, các dấu hiệu và nhãn phản chiếu  phù hợp cho các ứng dụng kho hàng dài, cho phép sử dụng máy quét mã vạch – barcode tầm xa để dễ dàng xác định vị trí thích hợp.
 • Tự động bổ sung hàng – Khi các mục được tự động theo dõi với nhãn mã vạch – barcode và dữ liệu được đồng bộ hóa trong thời gian thực với WMS, các tình huống hết hàng có thể được giảm thiểu hoàn toàn bằng cách đặt các kích hoạt bổ sung nhắc nhở việc sắp xếp lại hàng tồn kho tự động vào thời điểm tồn kho – xác định ngưỡng thấp.

Giải pháp phần mềm tự động hóa kho WMS

Nói về hệ thống quản lý kho, phần cứng và phần mềm đi đôi với  nhãn hiệu kho và giải pháp biển báo kho . Nhãn mã vạch – barcode cung cấp một phương pháp đánh lừa để lưu trữ dữ liệu có giá trị, nhưng các thiết bị quét mã vạch – barcode là cần thiết để giải mã các ký hiệu mã vạch – barcode và truyền dữ liệu đến WMS. WMS, lần lượt, tổng hợp dữ liệu về hàng tồn kho, nhà cung cấp và nhà cung cấp, các bộ phận, thông tin đặt hàng, nhà sản xuất và mọi chi tiết cần thiết về một mặt hàng trong cơ sở dữ liệu tập trung.

Khả năng tương thích là một cân nhắc quan trọng khi lựa chọn nhãn mã vạch – barcode, phần cứng và giải pháp phần mềm để hỗ trợ tự động hóa kho. Máy quét mã vạch – barcode có  nhiều tùy chọn  với các khả năng khác nhau như:

 • Máy quét mã vạch – barcode 1D
 • Máy quét mã vạch – barcode 1D và 2D
 • Đầu đọc mã vạch – barcode tuyến tính
 • Máy quét mã vạch – barcode hình ảnh
 • Mô hình không dây và không dây
 • Máy quét mã vạch – barcode đa hướng

Chọn hệ thống quét mã vạch – barcode phù hợp  phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • mã vạch – barcode nhãn hiệu
 • Yêu cầu độ bền
 • Hệ điều hành và khả năng tương thích phần mềm
 • Tốc độ quét và khoảng cách
 • Sự cần thiết phải kết nối không dây hoặc có dây

Tương tự như vậy, có hàng tá  giải pháp phần mềm quản lý kho , bao gồm các tính năng và chức năng dựa trên một số yếu tố. Một số được nhắm mục tiêu đến các ngành cụ thể, ví dụ, với khả năng báo cáo chuyên ngành có thể hỗ trợ tuân thủ quy định, trong khi một số khác phù hợp hơn để hỗ trợ các chức năng tự động hóa kho nhất định. Một số  cân nhắc chính  bao gồm:

 • Tích hợp với công nghệ mã vạch – barcode
 • Dễ sử dụng
 • Cập nhật hàng tồn kho theo thời gian thực
 • Khả năng mở rộng và  linh hoạt
 • Quản lý giao dịch đầu cuối
 • Tích hợp back-office
 • Khả năng báo cáo mạnh mẽ
 • Ứng dụng di động tương thích

Khi triển khai giải pháp nhãn kho, cùng với các thành phần phần cứng và phần mềm để hoàn thành nền tảng, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các yếu tố này tương thích hoàn toàn và sẽ hoạt động liền mạch với nhau để cho phép kho của bạn hoạt động như một máy được bôi dầu tốt.

Ứng dụng RPA để tự động hoá quy trình quản lý kho

Việc đi sâu vào quản lý kho sẽ cho thấy các quy trình khác nhau, bao gồm phân loại, đóng gói, chọn, lưu trữ, vận chuyển, vận chuyển, thu hồi, v.v. và trong thời đại ngày nay, tất cả các quy trình này đều do con người thực hiện. Để giải phóng nhân lực và tăng tốc các quy trình, chúng tôi đã thấy một sự thay đổi gần đây đối với  RPA, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các quy trình kinh doanh trong tổ chức. Ngoài lợi thế về chi phí và hiệu quả, RPA có thể đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới về năng suất và tối ưu hóa.

Ứng dụng RPA trong hoạt động logistics

Công nghệ mới nhất này đảm bảo rằng các tác vụ được thực hiện thủ công có thể được tự động hóa bằng Hệ thống kho robot, đảm bảo chuyển đổi suôn sẻ từ đơn đặt hàng sản phẩm sang thực hiện và giao cho khách hàng. Điều này không có nghĩa là chuyên môn của con người sẽ không cần thiết, nhưng họ sẽ bị giảm đáng kể bởi các giải pháp kho tự động.

 • Giảm chi phí lao động – Sử dụng BoT cho các nhiệm vụ giao dịch và tối ưu hóa thời gian của nhân viên
 • Giảm thời gian quay vòng – Tăng tốc quá trình thực hiện
 • Cải thiện chất lượng – Không có lỗi và làm lại cho bất kỳ quy trình nào, tiết kiệm nhiều thời gian hơn

Mỗi quy trình công việc là khác nhau và đôi khi có thể thay đổi một chút trên các hệ thống quản lý kho. Một cách tiếp cận tùy chỉnh là cần thiết để tích hợp tất cả các quy trình khác nhau và tự động hóa chúng từ đầu đến cuối thông qua RPA. Một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự thành công của hệ thống RPA là tuân thủ các quy trình chính xác mà không có bất kỳ sai lệch nào.

RPA có thể là một khái niệm mới trong quản lý kho, nhưng sự phát triển của nó dự kiến ​​sẽ chủ đạo hơn nhiều trong một vài năm. Để biết lợi ích của RPA trong quản lý kho, trước tiên chúng ta hãy xem xét nơi RPA có thể được thực hiện trong quản lý kho.

Các lĩnh vực triển khai RPA trong Quản lý kho
 • Tự động hóa xử lý đơn hàng và thanh toán
 • Tự động hóa thông báo email hoặc SMS
 • Tự động hóa trong giao tiếp giữa các khách hàng
 • Tự động hóa quy trình mua sắm và quản lý hàng tồn kho
 • Tạo lời nhắc dịch vụ trên thiết bị kho sử dụng Tự động hóa
 • Tạo dịch vụ và nhắc nhở thuế đường bộ bằng Tự động hóa
 • Tự động lên lịch và theo dõi lô hàng với RPA
 • Tự động hóa trong tài chính

Robot và Xe tự hành (AGV)

Xe tự hành động AGV là một cải tiến mới hơn so với nhãn kho và giải pháp phần mềm quản lý kho. AGV cung cấp tiết kiệm trực tiếp chi phí lao động và cũng cải thiện hiệu quả và độ tin cậy của quá trình lưu trữ và truy xuất. Về cơ bản, chúng là những robot dựa vào các điểm đánh dấu trên sàn của cơ sở, dây điện hoặc công nghệ thị giác laser để điều hướng trong tòa nhà và có thể  thực hiện các chức năng  như:

 • Lưu trữ pallet, giá đỡ, và các container khác
 • Lưu trữ pallet trong kệ kho
 • Lưu trữ pallet trong các tầng sâu trên sàn
 • Lưu trữ cuộn dọc
 • Lưu trữ cuộn ngang trong nôi
 • Kiểm soát toàn bộ quy trình tiếp nhận nguyên liệu thô (từ rơ moóc đến dây chuyền xử lý)
 • Tự động tải trailer
 • Vận chuyển nguyên liệu đến kho trung gian

Ngày càng có nhiều  tùy chọn AGV  cho các kho để lựa chọn, với các khả năng khác nhau. Ví dụ, có những xe tự động có thể di chuyển sản phẩm trên dây chuyền lắp ráp hoặc vận chuyển hàng hóa từ kho đến nhà máy sản xuất. Bởi vì các xe đẩy này được dẫn hướng bằng băng từ, việc thiết lập luồng ban đầu hoặc cấu hình lại tuyến đường khi cần thiết là đơn giản.

Thẻ transponder được sử dụng để truyền tải khi giỏ hàng phải dừng hoặc thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như tăng hoặc giảm tốc độ, hoặc nâng hoặc hạ.

Một số công ty cung cấp một  loạt các tùy chọn  trải rộng mọi thứ, từ cấu hình tiêu chuẩn, cơ bản đến AGV được xây dựng hoàn toàn tùy chỉnh có thể được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu ứng dụng chuyên môn cao. Ở giữa phổ là các AGV sử dụng kép, có thể hoạt động bằng tay hoặc như một AGV đầy đủ chức năng. Đối với một số kho, tùy chọn sử dụng kép là một khoản đầu tư thông minh có thể dễ dàng chuyển đổi từ quy trình thủ công sang quy trình tự động. Đối với những người đã ở trong chiến hào của tự động hóa hoặc những người có ứng dụng chuyên biệt, sự sẵn có ngày càng tăng của các giải pháp AGV tùy chỉnh là một lựa chọn có giá trị.

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động

Tất nhiên, AGV đóng vai trò trong các hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động, nhưng chúng không phải là lựa chọn tự động duy nhất khi nói đến các chức năng này. Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS) đã thực sự xuất hiện từ những năm 1950, lần đầu tiên được giới thiệu ở Châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ. AS / RS bao gồm một vài thành phần chính:

 • Máy lưu trữ và truy xuất
 • Cấu trúc giá đỡ
 • Băng tải như AGV
 • Hệ thống kiểm soát kho
Hệ thống xếp kho tự động

Các thiết bị nâng và hạ pallet là một trong những thiết bị AS / RS được sử dụng phổ biến nhất. Các máy lưu trữ và truy xuất lối đi cố định này di chuyển pallet vào và ra khỏi vị trí lưu trữ và chúng có thể được cấu hình để phù hợp với cấu hình mật độ SKU, các loại tải khác nhau và tốc độ phân phối. Ngoài ra còn có các thiết bị xử lý tải trọng và vỏ, là phiên bản thu nhỏ của các thiết bị nâng và hạ pallet được sử dụng để xử lý các thùng chứa nhỏ hơn.

Các loại thiết bị xử lý tải và vỏ mới hơn sử dụng xe đưa đón và robot được gọi là hệ thống hàng hóa cho người.

Việc sử dụng AS / RS mang lại vô số lợi ích, bao gồm:

 • Giảm không gian và sử dụng lao động
 • Linh hoạt để vận hành như một cấu trúc độc lập bên trong các tòa nhà hiện có hoặc như các cấu trúc được hỗ trợ giá (thường được sử dụng để lưu trữ lạnh / tủ đông)
 • Xử lý sản phẩm phù hợp và an toàn
 • Tính nhất quán trong các vai trò lưu trữ sau đây
 • Bảo trì theo dõi và nhận dạng sản phẩm theo thời gian thực
 • Chọn đơn hàng và hợp nhất được tạo điều kiện bởi bổ sung tự động
 • Khả năng tạo môi trường lưu trữ được kiểm soát cao, loại bỏ hoàn toàn quyền truy cập của con người
 • Khả năng giữ cho sản phẩm tươi và giảm thiểu thu hồi
 • Đảm bảo tuân thủ quy định
 • Sự bảo vệ người tiêu dùng

Ngoài những lợi ích này, các kho thực hiện AS / RS nhận ra tiết kiệm chi phí dài hạn thông qua hiệu quả được cải thiện, khả năng theo kịp nhu cầu của người tiêu dùng, giảm rủi ro và tăng thông lượng và tăng độ chính xác của hàng tồn kho. Theo Westfalia , tuổi thọ trung bình của AS / RS là 25 đến 30 năm, trong khi thời gian hoàn vốn thường là từ ba đến năm năm.

Từ khóa:
Chia sẻ:
624 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.