Trang chủ » Hướng dẫn cấu hình F2403 WCDMA (3G) IP Modem
Hướng dẫn cấu hình F2403 WCDMA (3G) IP Modem
Góc học tập

Hướng dẫn cấu hình F2403 WCDMA (3G) IP Modem

Admin 31 Th12, 2019
Chia sẻ:
5911 0

F2403 WCDMA (3G) IP Modem là một thiết bị  truyền thông không dây sử dụng mạng 3G đang rất phổ biến ở nước ta.Thiết bị sử dụng CPU 32 bit và được nhúng hệ thống thời gian thực. F2403 WCDMA (3G) IP Modemhỗ trợ cổng truyền thông RS232/RS485/RS422, cho phép người dùng  dễ dàng kết nối với thiết bị với cấu hình cơ bản. Thiết bị đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực M2M, như giao thông thông minh, lưới điện thông minh, tự động hóa trong công nghiệp, quan trắc.v.v

Hôm nay, MC&TT sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình modem F2103 từng thao tác để kết nối thành công.

Hướng dẫn cấu hình F2403 WCDMA (3G) IP Modem

Để có thể cài đặt và sử dụng modem F2403, ta cần chuẩn bị các hạng mục sau:

 • 01 địa chỉ IP mạng Wan, địa chỉ này khuyến cáo là địa chỉ IP tĩnh. Các IP này được các nhà cung cấp dịch vụ như FPT, Viettel, ….. Trong các thử nghiệm thì có thể dùng IP của modem ADSL cá nhân.
 • 01 port đã được mở / NAT port. Cách mở port/ NAT Port có thể tham khảo tại đây 
 • 01 bộ modem F2403 (Modem F2403, nguồn, dây cáp RS232, Antenna)
 • Sim 3G. Cần đảm bảo Sim đã được đăng ký GPRS/3G.

Hướng dẫn mở port trên modem mạng TPLINK

Hiện tại, chúng ta có rất nhiêu loại DLS/ADSL Router và tất nhiên mỗi loại có nhiều giao diện người dùng khác nhau khi cấu hình port forwarding. Ở đây, chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết cách làm trên modem ADSL TPLink, đối với các modem ADSL khác, bạn có thể làm một cách tương tự.

Hướng dẫn config F2403 WCDMA (3G) IP Modem

Thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Cần 01 Sim có chức năng GPRS/3G (tốt nhất là sim 3G trọn gói). Đảm bảo sim kết nối internet thành công trên điện thoại.
 • Gắn Sim vào modem
 • Lắp Antenna, nguồn vào modem
 • Cấp nguồn cho modem
 • Các bước  config lần lượt như sau
  • Kết nối modem với máy tính bằng cáp đi kèm modem
  • Mở chương trình DTU config trên máy tính ra. Chương trình sẽ hiện như sau

 • Khi này, phần mềm yêu cầu re-power lại nguồn, chúng ta rút nguồn ra và cắm lại.
 • Kết quả như sau:

Các thông số cần điền để config: Đối với các bài toán sử dụng chức năng truyền thông thông qua mạng GPRS/IP thì các chức năng ta để mặc định. Chỉ quan tâm đến hai thông số sau:

103.1.28.11: Đây là địa chỉ IP mạng WAN, có thể là IP tĩnh/động của máy tính – nơi cần đón luồng dữ liệu về. Nếu không biết, bạn có thể tra cứu địa chỉ IP này tại link: https://www.whatismyip.com/

8686: Đây là port trên máy tính đó, yêu cầu phải mở/NAT port này trước khi config thiết bị. Sau khi máy tính đã có dữ liệu về đến nơi, Port này có trách nhiệm đón luồng dữ liệu về ứng dụng của chúng ta.

 • Sau đó làm lần lượt theo thứ tự như trong hình vẽ dưới đây

Trên máy tính, cần bật một chương trình để lắng nghe tại port đã mở ( ở đây là port 8686). Ta có thể sử dụng các chương trình đơn giản để lắng nghe như phần mềm Hercules như sau:

Khi có báo Connected như trên, là việc cấu hình kết nối từ modem F2403 WCDMA (3G) IP Modem về máy tính đã thành công. Từ lúc này, dữ liệu từ thiết bị cần điều khiển giám sát sẽ qua cổng RS-232/484 của modem F2403 WCDMA (3G) IP Modem, qua hạ tầng mạng GPRS/3G, truyền về máy tính.

Hy vọng, với một vài thao tác đơn giản ở trên, các bạn đã có thể tự cài đặt và sử dụng F2403 WCDMA (3G) IP Modem trong ứng dụng của mình và những thông tin trên có thể giúp ích cho việc học tập, nghiên cứu cũng như công việc của các bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

 

Từ khóa:
Chia sẻ:
5911 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.