Trang chủ » Hướng dẫn kết nối máy tính với PLC Siemens S7-200 dùng Freeport
Hướng dẫn kết nối máy tính với PLC Siemens S7-200 dùng Freeport
Smart Factory

Hướng dẫn kết nối máy tính với PLC Siemens S7-200 dùng Freeport

Admin 24 Th12, 2019
Chia sẻ:
1611 0

Bộ điều khiển lâp trình PLC Siemens S7-200 là một dòng sản phẩm rất được ưa chuộng trong lĩnh vực tự động hóa bỡi lẽ PLC S7-200 được tích hợp các công cụ tự động hóa mạnh mẽ, dễ sử dụng, giá cả cạnh tranh và phù hợp với những dự án vừa và nhỏ. Hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu với các bạn về sử dụng Freeport để kết nối máy tính với PLC S7-200.Việc này giúp cải tạo, nâng cấp để sử dụng PLC S7-200 với F2103 : GPRS IP Modem, cho phép điều khiển và giám sát hệ thống tự động hóa hoàn toàn từ xa, không bị giới hạn khoảng cách địa lý.

Nội dung bài viết

Vậy Freeport là gì?

Freeport thực chất là một chế độ truyền thông cho phép chương trình điều khiển port truyền thông của CPU S7-200. Hay cách hiểu khác, chế độ Freeport cho phép thực hiện giao thức truyền thông do người dùng định nghĩa đến tất cả các thiết bị thông minh khác khi mà ta biết được giao thức của chúng. Freeport mode hỗ trợ cả giao thức mã ASCII và giao thức mã nhị phân.

Để cho phép hoạt động chế độ Freeport, ta có thể sử dụng 2 byte nhớ đặc biệt SMB30 cho Port 0 và SMB 130 cho Port 1. Chương trình dùng các lệnh ngắt thu ( receiveed interrupt), ngắt phát ( transmited interrupt) và các lệnh thu (RCV – Receive instruction) , lệnh phát (XMT – Transmit instruction) để điều khiển cổng truyền thông của CPU. Chế độ Freeport chỉ hoạt động khi CPU ở trạng thái RUN. Khi CPU ở trạng thái STOP, chế độ Freeport ngưng hoạt động và chế độ truyền thông bình thường được lập lại.

Ứng dụng của chế độ Freeport

Chế độ Freeport cho phép CPU S7-200 giao tiếp với bất cứ thiết bị nào hỗ trợ giao thức truyền thông 10 bit ( 7bit dữ liệu) hoặc 11 bit ( 7 hoặc 8 bit dữ liệu), vì vậy, cho phép kết nối rất nhiều thiết bị khác nhau ( của nhiều nhà sản xuất khác nhau) vào mạng S7-200. Trong trường hợp đơn giản nhất, có thể gởi dữ liệu đến máy in hoặc màn hình chỉ sử dụng lệnh phát XMT. Các ví dụ khác bao gồm giao tiếp với thiết bị đọc bar code, cân điện tử, máy hàn, các bộ cảm biến,… .Trong mỗi trường hợp cần phải viết chương trình hỗ trợ giao thức truyền thông sử dụng bởi thiết bị cần kết nối.

Một ứng dụng quan trọng của chế độ Freeport là có thể sử dụng chế độ Freeport để giao tiếp với cổng nối tiếp của modem GPRS và truyền về  máy tính trung tâm qua mạng GPRS/3G. Qua đó, người sử dụng có thể viết chương trình máy tính ( bằng các ngôn ngữ thông dụng như C, Visual Basic, Delphi,…) để giám sát và điều khiển hoạt động của CPU S7-200 hoặc mạng S7-200.

Các lưu ý về mặt kỹ thuật

Cổng truyền thông của S7-200 là cổng RS-485. Do đó, khi kết nối với các thiết bị sử dụng chuẩn truyền thông khác cần có thiết bị kết nối chuyên dụng để chuyển đổi tín hiệu giữa 2 chuẩn sử dụng.

Trong trường hợp thiết bị cần kết nối sử dụng cổng truyền thông RS-232 có thể sử dụng cáp PC/ PPI để kết nối. Tuy nhiên, thời gian quay vòng của cáp PC/ PPI phải được tính đến trong chương trình: để đảm bảo không bị mất dữ liệu, mỗi khi dữ liệu được truyền từ cổng RS-232 đến cổng RS-485, việc truyền dữ liệu theo hướng ngược lại phải được trì hoãn một khoảng thời gian tối thiểu bằng thời gian quay vòng của cáp.

Ngoài ra, cổng truyền thông RS-485 của CPU S7-200 chỉ hỗ trợ các tín hiệu thu dữ liệu, phát dữ liệu và yêu cầu gởi (RTS). Các tín hiệu điều khiển CTS, DTR, các tín hiệu bắt tay (handshaking) không được hỗ trợ. Điều này cũng cần được tính đến khi thiết lập kết nối và lập trình sử dụng chế độ Freeport.

Mọi thông tin chi tiết về giải pháp và sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

 

Từ khóa:
Chia sẻ:
1611 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.