Trang chủ » IIoT – Industrial Internet Of Things: Sự Kết Hợp Tốt Nhất Của OT Và IT
IIoT – Industrial Internet Of Things: Sự Kết Hợp Tốt Nhất Của OT Và IT
Internet Of Things (IoT)SCADA - IIoTSmart Factory

IIoT – Industrial Internet Of Things: Sự Kết Hợp Tốt Nhất Của OT Và IT

Admin 25 Th11, 2019
Chia sẻ:
1276 0

Các công nghệ đột phá đang gây ra làn sóng lớn trong lĩnh vực công nghiệp, cho phép các tổ chức cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận dữ liệu để kết nối mọi người, tổ chức và công nghệ.

Những công nghệ đột phá này đang cho phép các tổ chức truy cập trực tiếp vào nhà máy, sản xuất và dữ liệu thiết bị công nghiệp từ xa. Không có công nghệ nào đột phá hơn trong những năm gần đây so với Internet of Things (IoT). IoT đề cập đến mạng lưới các đối tượng vật lý được tạo ra thông minh, với các thiết bị điện tử, cảm biến, phần mềm và kết nối mạng, cho phép các đối tượng này thu thập và trao đổi dữ liệu.

IoT đang nhanh chóng mở rộng: đến năm 2020, ước tính sẽ có khoảng 20,8 tỷ thiết bị trong IoT và hơn 30 tỷ thiết bị sẽ được kết nối không dây. cơ sở hạ tầng, bao gồm cả Internet, để cải thiện hiệu quả, độ chính xác và chi phí. Trong thị trường tiêu dùng, điều này đã dẫn đến một loạt các sản phẩm như khóa cửa thông minh và các thiết bị gia dụng được kết nối.

Các tổ chức công nghiệp và nhà tích hợp hệ thống đang bắt đầu nhận ra những lợi ích to lớn của IoT và đã đặt ra thuật ngữ riêng cho nó: Internet vạn vật công nghiệp (IIoT). Đối mặt với một thế giới nơi dữ liệu ngày càng được truyền vào mọi khía cạnh của kinh doanh, các công ty tiên tiến hiện đang đầu tư vào dữ liệu hơn bao giờ hết.

GE tiếp tục xây dựng các máy móc lớn như đầu máy xe lửa và động cơ phản lực nhưng giờ đây cũng kết hợp trí thông minh trong các máy của mình để thu thập và phân tích dữ liệu. Thông qua những nỗ lực này, GE hy vọng sẽ đạt được sự cải thiện 1% về năng suất, mà đối với một công ty có quy mô của nó có thể tương đương với hàng trăm tỷ đô la.

Nhiều tổ chức khác cũng đang nắm lấy IIoT. Một khảo sát của Gartner cho thấy số lượng các tổ chức áp dụng IoT sẽ đạt 43% trong năm 2016 và bao gồm nhiều tổ chức công nghiệp. Khi nhiều tổ chức chuyển sang áp dụng IIoT, công nghệ vận hành (OT) và công nghệ thông tin (IT) đang dần hội tụ.

Thích nghi với sự hội tụ này sẽ đòi hỏi các tổ chức công nghiệp thay đổi cách họ nghĩ về OT và IT. Thật không may, các tổ chức công nghiệp đã giữ dữ liệu và kiểm soát trên sàn sản xuất, nằm trong các hệ thống hạn chế và tốn kém, không giống như các hệ thống được tìm thấy trong IT. Về cơ bản, điều này đã ngăn dữ liệu hữu ích tiếp cận những người cần nó ở cấp độ doanh nghiệp để hỗ trợ cho việc ra quyết định của họ.

Với nhu cầu rất lớn để thúc đẩy IIoT làm cho dữ liệu công nghiệp dễ tiếp cận hơn ở mọi cấp độ, điều quan trọng đối với các chuyên gia công nghiệp là phải hiểu tại sao sự hội tụ giữa OT và IT đang diễn ra. Hơn nữa, họ nên tích cực làm việc để sắp xếp OT và IT. Mặc dù OT và IT đã được xem là hai lĩnh vực riêng biệt trong nhiều thập kỷ, nhưng giờ đây họ phải hợp tác để bắt đầu đưa IoT lên tầm công nghiệp hóa thành IIoT.

Câu hỏi đặt ra là “Tại sao các tổ chức công nghiệp cần thu hẹp khoảng cách IT-OT ?”

Bạn rất có thể nghĩ về IT như phần mềm, phần cứng, mạng, công nghệ truyền thông và hệ thống lưu trữ, xử lý và cung cấp thông tin cho tất cả các khía cạnh của một tổ chức. Các chuyên gia IT là các chuyên gia về công nghệ mạng và rất quen thuộc với khả năng mở rộng nhanh chóng, cơ sở hạ tầng đám mây, triển khai dựa trên web và các công nghệ như SQL, Java và Python.

OT bao gồm máy móc, thiết bị nhà máy vật lý, và phần mềm và phần cứng công nghiệp từ xa. Các chuyên gia OT tập trung vào các hệ thống được sử dụng để theo dõi và kiểm soát. Chúng có khả năng với Bộ điều khiển logic lập trình (PLC), Thiết bị đầu cuối từ xa (RTU), Giao diện người máy (HMI), Hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) và công nghệ điện toán nhúng.

Các chuyên gia OT tiếp cận các giải pháp từ đầu, bắt đầu từ các thành phần riêng lẻ để xây dựng một hệ thống phức tạp hơn. Môi trường SCADA thu thập dữ liệu từ các quy trình khác nhau trên sàn nhà máy, vì vậy những người làm việc trong OT phải tìm ra cách tích hợp tất cả các hệ thống để làm việc cùng nhau. Bởi vì hầu hết các công nghệ OT là độc quyềnnhiều giải pháp SCADA có thể khó tích hợp. Các chuyên gia OT làm việc với các hệ thống nhạy cảm, quan trọng, có nguy cơ cao; do đó, mối quan tâm hàng đầu của họ là bảo mật, đó là lý do tại sao kết nối Internet và Mạng diện rộng không được ưu tiên cho họ.

Với sự ra đời của máy móc thông minh, Dữ liệu lớn và Internet công nghiệp, OT và IT đang thấy mình cần phải giải quyết cùng một vấn đề: truy cập dữ liệu công nghiệp. Thật không may, vì OT và IT đã tồn tại trên các mặt phẳng riêng biệt, không bên nào thực sự hiểu được nhu cầu của bên kia theo quan điểm giải pháp. Các chuyên gia IT có thể không hiểu lý do tại sao OT vẫn sử dụng thiết bị cũ và giao dịch với các giải pháp độc quyền, có giá trị thiên văn. Các chuyên gia OT có thể không có kiến ​​thức chuyên sâu về cơ sở dữ liệu SQL hoặc bề rộng của các giao thức bảo mật được sử dụng trong IT ngày nay.

Ngay cả với sự phân chia này, vẫn có một cơ hội tuyệt vời để OT và IT kết hợp với nhau và tận dụng thế mạnh của nhau để đi đến một công nghệ thực sự đột phá. Giữ OT và IT riêng biệt là một tư duy Công nghiệp-3.0, tiền IIoT. Để đáp ứng nhu cầu của môi trường sử dụng nhiều dữ liệu hiện nay và tham gia vào Công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp phải làm việc để sắp xếp OT và IT cùng hoạt động phối hợp với nhau.

Sự liên kết của OT và IT mang lại nhiều lợi ích lớn. Một trong những lợi ích lớn nhất là cải thiện việc ra quyết định. Bằng cách truy cập vào số lượng lớn dữ liệu chất lượng cao hơn, mọi người trong doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định tốt hơn thường xuyên hơn. Nếu máy móc và thiết bị không được kết nối với cơ sở hạ tầng mạng IT, thì các bộ phận khác trong doanh nghiệp không thể tận dụng dữ liệu thời gian thực hữu ích và trí thông minh hoạt động.

Hãy xem xét một đường ống dẫn dầu là một ví dụ. Trên bất kỳ cài đặt nào đó, có thể có hơn 10.000 dặm đường ống, hàng ngàn PLC và các thiết bị, và dặm của hệ thống dây điện. Trong một môi trường hoạt động điển hình, chỉ có dữ liệu vận hành quan trọng được sử dụng để theo dõi và vận hành an toàn. Khoảng 80% dữ liệu bị bỏ lại trong quá trình thu thập. IIoT có thể mang tất cả dữ liệu đường ống đó và nhiều hơn nữa cho cấp độ doanh nghiệp. Dữ liệu bổ sung về tình trạng sức khỏe của tất cả các thiết bị trên mạng hỗ trợ trong các quyết định như có nên gửi xe sửa chữa hay giải quyết vấn đề ở cấp địa phương.

Nhiều công ty đang để lại 80% dữ liệu của họ trong lĩnh vực này. IIoT có thể mang dữ liệu đó và nhiều hơn nữa cho cấp độ doanh nghiệp.

Các lợi ích khác của việc liên kết OT-IT bao gồm giảm chi phí, quy trình kinh doanh được tối ưu hóa, giảm rủi ro, thời gian phát triển và tích hợp nhanh hơn và truyền thông và kiểm soát được tiêu chuẩn hóa. Kết nối OT với cấp độ doanh nghiệp có thể là một chi phí lớn và OT có thể được hưởng lợi từ khả năng chi trả cho chi phí bảo trì và cấp phép mà IT phải cung cấp. Ngoài ra, giờ đây dữ liệu có thể dễ dàng truy cập, những người trong OT và IT có thể chia sẻ dữ liệu trên toàn tổ chức để đưa ra quyết định tốt hơn nói chung. Bằng cách tích hợp các hệ thống OT và IT, hệ thống tổng thể có giá trị lớn hơn, tối ưu hóa cách các công ty chia sẻ thông tin.

Phân tích dữ liệu từ IIOT với công nghệ Big Data và Machine Learning để thông minh hóa quy trình sản xuất

Với các giao thức bảo mật IT tiêu chuẩn ngày nay, OT có thể yên tâm rằng hệ thống SCADA của họ sẽ không bị xâm phạm.Và với thế mạnh của IT về tiêu chuẩn hóa, các tổ chức có thể tận dụng các công nghệ như cơ sở dữ liệu SQL, Java và SSL để nhanh chóng phát triển và triển khai một giải pháp an toàn, vững chắc. Nhu cầu về công nghệ độc quyền đã là quá khứ. Các tổ chức có thể giám sát và kiểm soát nhiều hệ thống mà không phải chịu chi phí cao và bị khóa trong môi trường HMI / SCADA rất hạn chế.

Mối quan tâm cấp bách nhất về việc tích hợp OT và IT là bảo mật. Thực tế là sự phổ biến của các cảm biến và các thiết bị thông minh, được kết nối khác đã mang đến sự gia tăng các lỗ hổng bảo mật. OT và IT trong lịch sử có nhu cầu bảo mật khác nhau mặc dù chúng đã trở nên giống nhau hơn theo thời gian.

Các hệ thống OT đã sử dụng các công nghệ độc quyền khiến chúng ít có khả năng bị nhắm mục tiêu cho các cuộc tấn công (tức là bảo mật bằng cách che khuất). Các hệ thống OT cũng khá khép kín khi chỉ có một vài kết nối với các hệ thống khác. Mặt khác, hệ thống IT và doanh nghiệp được kết nối tốt và thường xuyên bị tấn công, nhưng có mức rủi ro bảo mật cao hơn vì IT thường có khả năng chịu đựng thời gian chết cao hơn. Từ quan điểm của Cựu ước, thời gian chết có thể tương đương với hàng triệu doanh thu bị mất, và do đó, khả năng chịu đựng thời gian chết của họ thấp hơn.

Một tổ chức thách thức lớn khác phải đối mặt là lợi tức đầu tư (ROI). Giám đốc nghiên cứu tại Gartner, Chet Geschickter, cho biết, thử thách lớn hiện nay là thể hiện lợi tức đầu tư. Các giám đốc điều hành cần xác thực sự đóng góp mà IoT có thể thực hiện để chứng minh cho việc triển khai quy mô lớn. .

Sau đó, có một thực tế là các thiết bị biên mạng (edge devices) có xu hướng sử dụng các giao thức khác nhau để gửi và nhận dữ liệu, và có một vấn đề về khả năng tương tác: làm thế nào để chúng ta làm cho tất cả các loại thiết bị khác nhau này kết nối với nhau? Khách hàng muốn đạt được một cơ sở hạ tầng chung, và để làm như vậy đòi hỏi phải đặt Platform để đạt được một giao thức truyền thông được tiêu chuẩn hóa.

Cố gắng thực hiện IIoT mà không có kiến ​​thức vững chắc về OT cũng giống như không biết những gì bạn không biết.

SCADA đã thực hiện nhiều nhiệm vụ liên quan đến IIoT trong nhiều năm, ngay cả trước khi thuật ngữ này được sử dụng. Trong khoảng 30 năm nay, các ngành công nghiệp như dầu khí, hóa chất, dược phẩm và sản xuất đã sử dụng các cảm biến để cải thiện quy trình của họ. Những ngành công nghiệp đó thu được lượng lớn dữ liệu từ các PLC và chuyển chúng đến các hệ thống SCADA dưới dạng dữ liệu thời gian thực, sau đó được lưu trữ và hiển thị, cho phép cải thiện quá trình ra quyết định. Từ quan điểm này, IIoT không phải là một điều mới mẻ vì nó là một định nghĩa lại và một phần mở rộng của những gì các chuyên gia OT đang làm.

” Nhiều người trong không gian IIoT ngày nay là các chuyên gia IT không nhất thiết phải hiểu về khía cạnh hoạt động. Ngay cả một số liên minh và liên minh IIoT đã đưa ra một quan niệm rằng IIoT nên được xây dựng bằng các phương pháp dựa trên IT, từ trên xuống. Vấn đề là nếu bạn cố gắng đưa ra một giải pháp IIoT từ trên xuống, tập trung vào IT mà không phù hợp với các chuyên gia OT, thì đơn giản là nó sẽ không thành công. Các chuyên gia IT phải chứng minh sự xuất sắc trong hoạt động và hiệu suất bảo mật cho người quản lý hoạt động; mặt khác, dự án dừng lại hoàn toàn. Điều này làm cho một trường hợp mạnh mẽ rằng OT nên thúc đẩy việc thực hiện IIoT, thay vì IT. “

Để làm cho IoT hoạt động trong môi trường công nghiệp, cách tiếp cận phải từ đầu. Phía IT phải nhận ra rằng các phương pháp từ trên xuống có thể không tính đến tầm quan trọng của tính ổn định và bảo mật và sự đa dạng của các giao thức, trong các giải pháp SCADA. Phía OT phải công nhận rằng IT có tiềm năng đáng kinh ngạc để đưa dữ liệu OT vào doanh nghiệp. Do hầu hết các dữ liệu cần thiết nằm ở cấp độ OT, nên phương pháp tiếp cận là cách tốt nhất để giải pháp IIoT đầy đủ chức năng kết hợp các công nghệ IT và OT đã được chứng minh.

Một giải pháp IIoT không chỉ là một khả năng lý thuyết mà là một thực tế cụ thể phải được xây dựng trên các công nghệ nằm thẳng ở giao điểm của OT và IT. Có hai phần công nghệ cụ thể rất quan trọng cho giải pháp IIoT thực sự: Platform và giao thức (Protocol).

Làm cho tất cả dữ liệu của bạn từ nhiều thiết bị và vị trí có thể truy cập ngay lập tức cho toàn bộ doanh nghiệp của bạn bằng Ignition IIoT Platform.

Một giải pháp IIoT không chỉ là một khả năng lý thuyết mà là một thực tế cụ thể phải được xây dựng trên các công nghệ nằm thẳng ở giao điểm của OT và IT. Có hai phần công nghệ cụ thể rất quan trọng cho giải pháp IIoT thực sự: Platform và giao thức.

Với nhiều giải pháp được gọi là IIoT sắp ra mắt, những tính năng nào là cần thiết để thực sự cung cấp một Platform IIoT vững chắc? IIoT yêu cầu kết nối nhiều thiết bị và hệ thống để thu thập và chia sẻ lượng dữ liệu chất lượng cao trên toàn doanh nghiệp công nghiệp. Điều quan trọng là Platform IIoT phải cực kỳ linh hoạt, có thể mở rộng và có khả năng tương đương trong việc xử lý cả công nghệ OT và IT.

Không giống như hầu hết các giải pháp SCADA, Platform IIoT lý tưởng phải thể hiện sự linh hoạt và linh hoạt cao độ – không có giải pháp độc quyền, không có dữ liệu bị khóa và không có sự thất vọng không cần thiết. Platform IIoT lý tưởng phải có khả năng thích ứng nhanh chóng với một loạt các ngành công nghiệp và ứng dụng mà không cản trở cơ sở hạ tầng doanh nghiệp hiện tại. Hơn nữa, nó sẽ có khả năng thực hiện các thay đổi mà không làm gián đoạn các quy trình và quy trình làm việc hiện tại. Sẵn sàng, thiết lập, kết nối và dữ liệu có sẵn chỉ với một cú nhấp chuột.

” Khả năng mở rộng là một tính năng cực kỳ quan trọng của Platform IIoT lý tưởng. Khi nhiều hệ thống và thiết bị hoạt động, Platform IIoT phải có khả năng đáp ứng nhanh chóng các luồng dữ liệu, giúp các tổ chức có thể chia sẻ và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian ngắn. Platform IIoT cũng nên mở rộng mà không có bất kỳ hạn chế nào. Platform IIoT sẽ cung cấp giấy phép không giới hạn, cho phép không giới hạn số lượng kết nối, thẻ và ứng dụng khách người dùng. Việc cấp phép không giới hạn cho phép khả năng mở rộng đáng kinh ngạc và giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.”

Platform IIoT lý tưởng sẽ mang lại khả năng tương tác giữa OT và IT bằng cách giao tiếp với hầu hết nếu không phải tất cả các hệ thống và thiết bị công nghiệp và doanh nghiệp. Platform kết hợp các tiêu chuẩn IT như SQL, Python và Java với các tiêu chuẩn OT như OPC-UA và Modbus. Bằng cách có một Platform có thể kết nối thế giới của OT và IT, các doanh nghiệp công nghiệp có thể chia sẻ dữ liệu trên toàn bộ tổ chức một cách dễ dàng. Platform IIoT lý tưởng có thể thực sự trao quyền cho các tổ chức đưa ra quyết định tốt hơn thường xuyên hơn bằng cách tận dụng SQL và Java để thu thập dữ liệu từ các hệ thống PLC, RTU và HMI / SCADA.

Giao tiếp từ xa tin nhắn xếp hàng (MQTT) đã nhanh chóng nổi lên như giao thức nhắn tin tiêu chuẩn cho các ứng dụng M2M công nghiệp. Được phát triển vào năm 1999 bởi Arlen Nipper, hiện là chủ tịch của Cirrus Link Solutions và Tiến sĩ Andy Stanford-Clark của IBM, MQTT đã trở thành một trong những giao thức truyền tải thông điệp IIoT nổi trội nhất.

MQTT ban đầu được phát triển để phù hợp với nhu cầu của ngành dầu khí. Dầu và đường ống dẫn khí cài đặt có thể bao gồm vài ngàn dặm trong vùng sâu vùng xa. Một cài đặt có thể chứa hàng ngàn PLC kết nối với hàng ngàn thiết bị. Các giao thức truyền thông kế thừa sử dụng phương pháp thăm dò ý kiến ​​/ phản hồi, bão hòa các kênh truyền thông với dữ liệu không thay đổi, dẫn đến tắc nghẽn mạng. MQTT là một giải pháp gọn nhẹ giúp cho khối lượng dữ liệu có thể sử dụng được có sẵn trong các ứng dụng như những ứng dụng này. Các ngành công nghiệp khác cũng đã phát hiện ra giá trị của MQTT: hiện được sử dụng trong Facebook Messenger và Amazon IoT, và cả hai đều là tiêu chuẩn ISO và OASIS.

Phương pháp đăng ký – xuất bản của MQTT tạo ra một đường truyền dữ liệu duy nhất, siêu hiệu quả, qua đó dữ liệu được đẩy từ hàng ngàn thiết bị vào một vị trí trung tâm nơi các ứng dụng công nghiệp và doanh nghiệp truy cập. MQTT duy trì các phiên trạng thái và có tính hai chiều. Bản chất nhẹ của nó tạo điều kiện cho tốc độ thông lượng cao hơn, làm tăng đáng kể dữ liệu được theo dõi hoặc kiểm soát.

Khả năng một-nhiều của MQTT cho phép sử dụng các công nghệ phần mềm trung gian hướng thông báo (MOM), giúp tách rời các thiết bị cạnh mạng và ứng dụng khách tiêu thụ dữ liệu để phân phối thông tin hiệu quả hơn và tăng khả năng mở rộng. Việc tách rời các thiết bị khỏi các ứng dụng rất có ý nghĩa từ quan điểm phát triển, thông tin và bảo mật.

Kết nối các thiết bị thông minh vào cơ sở hạ tầng thông qua MOM, thay vì cắm trực tiếp chúng vào các ứng dụng, hoàn thành ba điều chính. Đầu tiên, nó cho phép bạn khám phá các khả năng của IIoT – để xây dựng các giải pháp mới một cách nhanh chóng và đi bất cứ nơi nào dữ liệu đưa bạn đến. Thứ hai, nó cho phép bạn mang lại nhiều dữ liệu nhanh hơn nhiều. Thứ ba, nó cải thiện bảo mật bằng cách không trực tiếp phơi bày các thiết bị cạnh mạng. Middleware giúp giữ các thiết bị dễ bị tổn thương như PLC ngoài tầm với.

Không giống như các giải pháp IIoT khác, Ignition IIoT đã được xây dựng từ cấp độ OT để kết nối với cấp độ IT. Ignition cung cấp một Platform phát triển công nghiệp vững chắc và an toàn cho các ứng dụng công nghiệp sử dụng nhiều dữ liệu ngày nay.

Kiến trúc của Platform IIOT Ignition

Ignition bao gồm các tính năng làm cho nó trở nên hiệu quả như một Platform tự động hóa công nghiệp phổ quát cho HMI, SCADA, IIoT và MES. Nó có một mô hình cấp phép không giới hạn, cho phép các thẻ, máy khách và kết nối không giới hạn. Cấp phép không giới hạn cho phép các giải pháp phát triển cùng với một tổ chức mà không bị hạn chế và chi phí bổ sung. Ignition cung cấp khả năng tương thích đa Platform và bạn có thể khởi chạy Web trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động. Nó có các công nghệ tiêu chuẩn IT và kiến ​​trúc máy chủ-máy khách có thể mở rộng. Nó cũng là mô-đun, có nghĩa là bạn định cấu hình các khả năng của Ignition bằng cách thêm các mô-đun vào nó.

Bằng cách thêm giao thức MQTT vào các khả năng vốn có của Platform Ignition, bạn có thể tách rời các thiết bị thông minh khỏi các ứng dụng để cung cấp dữ liệu cho toàn bộ doanh nghiệp.

Ignition IIoT là một giải pháp IIoT thực sự có thể thu hẹp khoảng cách giữa cấp độ doanh nghiệp và sàn nhà máy bằng cách hội tụ OT và IT. Nó đáp ứng nhu cầu cơ bản để truy cập nhiều dữ liệu hơn để đưa ra quyết định tốt hơn, nhanh hơn.

Từ khóa:
Chia sẻ:
1276 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.