Trang chủ » Làm thế nào các vệ tinh có thể tăng cường kết nối IoT
Làm thế nào các vệ tinh có thể tăng cường kết nối IoT
Internet Of Things (IoT)Technology

Làm thế nào các vệ tinh có thể tăng cường kết nối IoT

Admin 3 Th1, 2020
Chia sẻ:
782 0

Theo công ty nghiên cứu  Gartner , hơn 20 tỷ thứ được kết nối sẽ được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2020. Từ phương tiện được kết nối đến nhà được kết nối, Internet of Things (IoT) hứa hẹn một loạt lợi ích cho ngành công nghiệp và người tiêu dùng. Nhưng công nghệ truyền thông nào được chuẩn bị để xử lý 20 tỷ kết nối đó?

Nhu cầu về các thiết bị kết nối toàn cầu đang tăng lên. Truyền thông qua vệ tinh là một cách để đảm bảo kết nối trên quy mô lớn.

Một trong những lý do quan trọng nhất đằng sau sự thúc đẩy này là sự gia tăng của kết nối toàn cầu thông qua những tiến bộ trong truyền thông vệ tinh. Trước đây, việc sử dụng các vệ tinh là rất khó khăn, nhưng tất cả điều đó đã thay đổi nhờ một vài tiến bộ quan trọng.

Những tiến bộ của IoT không bị chậm lại. Cho dù đó là các ứng dụng hướng tới người tiêu dùng, hay trong chế tạo và sản xuất, việc thu thập dữ liệu chính xác hơn với thời gian chờ ít hơn là một mục tiêu thực sự. Cơ sở hạ tầng của IoT sẽ phải phát triển và khả năng vệ tinh có thể đẩy mạng vượt xa những gì các nhà cung cấp trên mặt đất có thể cung cấp cho một cái gì đó thực sự đáng chú ý.

Chúng ta hãy xem xét một số cách mà kết nối vệ tinh có thể cải tạo mạng và làm thế nào một hệ thống phân phối lai có thể là câu trả lời để xử lý số lượng nút tuyệt đối đi xuống đường ống.

Lịch sử khó khăn của vệ tinh IoT

Giao tiếp không dây giữa các thiết bị điều khiển IoT. Thật khó khăn khi phối hợp mạng lưới đó; tuy nhiên, vì không giống như điện thoại thông minh của bạn, các thiết bị IoT chạy Machine-to-machine (M2M). Các kết nối này sử dụng các gói dữ liệu rất nhỏ với tốc độ truyền thấp trên 20 tỷ thiết bị được kết nối . Đó là một thách thức phối hợp.

Hoạt động vệ tinh có vẻ như là một cú hích cho ngành công nghiệp IoT, nhưng nó đưa ra những thách thức riêng của nó. Mặc dù các cảm biến gửi các gói thông tin nhỏ, số lượng cảm biến được kết nối với một vệ tinh duy nhất sẽ phóng to các tín hiệu nhỏ đó thành một thứ gì đó làm quá tải vệ tinh.

Kết nối với vệ tinh được đề cập cũng rất khó khăn vì dữ liệu điều khiển cần thiết để thiết lập kết nối ở nơi đầu tiên phải lớn hơn tải trọng dữ liệu được gửi bởi cảm biến. Loại bỏ hoặc giảm thông tin điều khiển có thể dẫn đến các cảm biến can thiệp lẫn nhau.

Cách vệ tinh thay đổi kết nối

Nhu cầu về các thiết bị kết nối toàn cầu đang tăng lên, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến chế tạo và sản xuất – nghĩ rằng các thiết bị điều chỉnh những thứ như trạm khoan ngoài khơi, nông nghiệp quy mô lớn hoặc đường ống sa mạc. Truyền thông được thiết kế tùy chỉnh thông qua vệ tinh là cách duy nhất để đảm bảo kết nối trên quy mô đó.

Các nhà cung cấp băng thông hẹp (tần số băng tần L), kết nối hầu hết các thiết bị IoT của chúng tôi ngay bây giờ. Tuy nhiên, các kết nối băng tần Ka và băng thông Ku có thông lượng cao đã tăng tốc độ và chức năng, tạo ra một đường cao tốc cho IoT bắt nguồn trong không gian.

Kết hợp với các hệ thống tiên tiến của truy cập ngẫu nhiên , các vệ tinh có thể trích xuất thông tin hữu ích từ các cảm biến tốt hơn bằng cách cho phép mỗi nút truyền nhiều bản sao của cùng một thông điệp. Người nhận dọn dẹp và trích xuất thông tin hữu ích, giảm thời gian chết và duy trì kết nối truy cập.

Các công ty phát triển các thuật toán mới cho kết nối vệ tinh trong IoT đang tập trung vào cả tính hiệu quả và đơn giản để làm cho kết nối IoT có thể truy cập được cho nhiều nhóm cần nó.

Tại sao kết nối vệ tinh rất quan trọng?

Kết nối vệ tinh mở ra một loạt các khả năng, trước đây không thể có với M2M tiêu chuẩn. Các nhà khai thác vệ tinh có thể cung cấp các lợi thế chiến lược khác cho các nhà khai thác truyền thống, đặc biệt là đối với các lĩnh vực và ứng dụng vượt qua các quy tắc và biên giới.

Vận chuyển

Cơ sở hạ tầng giao thông đang thay đổi. Sự kết nối trong ngành công nghiệp như vận tải chẳng hạn, đang làm cho những việc như quản lý đội tàu hiệu quả hơn. Trong giao thông công cộng, khả năng theo dõi và dự đoán cũng đang tăng lên. IoT đang cho phép những thứ như định vị địa lý cho tài sản quân sự hoặc quản lý hàng tồn kho thông minh trong vận chuyển.

Với kết nối vệ tinh và băng thông rộng, thế hệ IoT mới nhất liên quan đến giao thông giúp cho hiệu quả cao hơn và ít bị vỡ mạng hơn. Đối với quản lý đội tàu lớn, loại kết nối ổn định này đảm bảo rằng tất cả các bộ phận chuyển động được tính đến.

Ngân hàng di động và bán lẻ

Điểm kết nối bán hàng chỉ hoạt động với kết nối mạnh mẽ với mạng và truyền thông vệ tinh là động lực. Duy trì các kết nối đáng tin cậy cho cả an ninh và hoạt động là rất quan trọng để mở rộng ngành công nghiệp vượt ra ngoài biên giới và các tổ chức truyền thống.

Cung cấp khả năng ngân hàng và bán lẻ cho những người không có quyền truy cập truyền thống vào công nghệ như vậy là một lợi ích khác của kết nối vệ tinh. Quy mô của IoT yêu cầu truy cập ngay cả ở các địa điểm xa, một số vệ tinh được trang bị để xử lý.

Thành phố bền vững

Với giải thưởng thực sự là tiếp cận các thành phố bền vững, IoT vệ tinh có khả năng bùng nổ nó từ lý thuyết đến thực tế. Triển khai IoT trên toàn mạng lưới thông minh để quản lý năng lượng tốt hơn và phân bổ tài nguyên có thể khiến các thành phố thông minh không chỉ có thể mà còn có thể xảy ra.

IoT cũng tăng cường bảo mật. Kết nối vệ tinh đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng vẫn trực tuyến bằng cách cung cấp tích hợp với các hệ thống trên mặt đất. Giữa hai, truyền thống và vệ tinh, nó cung cấp một cơ sở bao phủ rộng hơn để đảm bảo không có khoảng trống.

Tài sản từ xa

Người tiêu dùng đối diện với IoT ở rất nhiều mặt, nhưng trọng tâm thực sự nằm ở việc sử dụng các mạng cảm biến để khám phá, giám sát và quản lý tài sản từ xa. Năng lượng, khí tự nhiên và dầu mỏ, khai thác khoáng sản, và những hoạt động khác, đang khám phá bằng cách sử dụng các cảm biến để duy trì hoạt động ở các địa điểm xa xôi về địa lý.

Các công ty năng lượng và khai thác, đặc biệt, đang dần ứng dụng các mạng cảm biến này để hỗ trợ cho việc thăm dò. Các cảm biến có thể báo cáo các điều kiện xuống từng phút, với các mạng vệ tinh phù hợp và dữ liệu nhận được có thể cung cấp thông tin chi tiết về các vị trí mới cho hoạt động.

Ứng dụng vệ tinh và người tiêu dùng

Vệ tinh mở một loạt các ứng dụng cho các sản phẩm hướng tới người tiêu dùng. Ví dụ, với thiết bị đeo, người tiêu dùng đột nhiên có một loạt các dịch vụ ngay trên cơ thể họ – từ dữ liệu sức khỏe đến mua hàng và đăng ký an toàn.

Khi người tiêu dùng yêu cầu trải nghiệm kết nối ngày càng nhiều hơn với ít trục trặc hơn, các vệ tinh cung cấp khả năng cho vùng phủ sóng thực sự với ít vấn đề hơn. Tốc độ và độ trễ thấp là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng của việc triển khai IoT.

Vệ tinh cũng có thể là một cách hiệu quả về chi phí để xử lý số lượng thiết bị IoT đang phát triển trên mạng. Để tìm giải pháp thực sự cho việc triển khai, công nghệ vệ tinh có thể xử lý nhiều yêu cầu hơn trong khi tiếp cận ngay cả những nơi xa xôi nhất trên thế giới (và không bị gián đoạn dịch vụ) có thể giúp thực hiện IoT toàn cầu.

Tương lai của vệ tinh IoT

Truy cập vào các dịch vụ vệ tinh cần phải dễ dàng và dễ tiếp cận hơn để mang các khả năng IoT thực sự vào. Trong khi các trường hợp sử dụng nổi bật nhất nằm trong việc chế tạo và sản xuất, người tiêu dùng cũng sẽ gặt hái được những lợi ích của việc khám phá hỗ trợ vệ tinh.

Không thiếu nhu cầu kết nối IoT. Cho dù đó là các công ty năng lượng đang tìm kiếm khu vực hoạt động tiếp theo hoặc thành phố thông minh đang cố gắng làm cho hoạt động an toàn và hiệu quả hơn; trong thời đại mới mối quan tâm về môi trường, IoT có thể là chuẩn mực bắt đầu rất sớm.

Các kỹ thuật mới với công nghệ vệ tinh rất hứa hẹn, nhưng chúng ta chưa hoàn toàn làm chủ được nó. Tuy nhiên, khi cuộc đua đưa IoT vào thế giới của các vệ tinh vẫn tiếp diễn, chúng ta có thể nhìn thấy phủ sóng toàn cầu xảy ra sớm hơn là sau này.

 

Từ khóa:
Chia sẻ:
782 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.