Trang chủ » Mách nhỏ công thức lựa chọn Máy Tính Công Nghiệp tốt nhất | Best Industrial Computer
Mách nhỏ công thức lựa chọn Máy Tính Công Nghiệp tốt nhất | Best Industrial Computer
Mạng máy tính và truyền thông công nghiệpTechnology

Mách nhỏ công thức lựa chọn Máy Tính Công Nghiệp tốt nhất | Best Industrial Computer

Admin 20 Th11, 2021
Chia sẻ:
328 0

Vậy câu hỏi đặt ra là bạn có thể sử dụng được máy tính trong 3 trường hợp trên không?

Đáp án: Tất nhiên là được vì bản chất chúng đều là máy tính, chúng có các chức năng như máy tính thông thường. NHƯNG, chúng có thực sự phù hợp với mục tiêu dự án?

Với sự phát triển của nhu cầu thông tin, máy tính công nghiệp được sử dụng ngày càng rộng rãi, đã được phổ biến trên tất cả các lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, thiết bị đầu cuối tự phục vụ, thiết bị y tế, vận tải đường sắt, truyền thông, an ninh mạng… Trước các môi trường công nghiệp khác nhau, ứng dụng khác nhau, việc lựa chọn máy tính công nghiệp đáp ứng được các yêu cầu cụ thể là rất quan trọng. Làm thế nào để chọn đúng máy tính công nghiệp? Các vấn đề sau đây cần được xem xét bao gồm:

 1. Chất lượng máy tính công nghiệp

Chất lượng của máy tính công nghiệp liên quan đến chất lượng của bo mạch chủ công nghiệp và việc lựa chọn các thành phần. Về trình độ chuyên môn, các sản phẩm khác nhau hoặc các nhà sản xuất máy tính công nghiệp khác nhau có thể hiểu theo chức năng trực quan. Việc lựa chọn linh kiện dẫn đến giá xuất xưởng của các hãng máy tính công nghiệp có sự chênh lệch lớn, nguyên nhân chủ yếu là do giá linh kiện có sự chênh lệch. Chất lượng linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, tuổi thọ hoạt động và tần suất bảo trì của máy tính điều khiển công nghiệp. Các nhà sản xuất máy tính điều khiển công nghiệp chuyên nghiệp có yêu cầu nghiêm ngặt về việc mua sắm các thành phần và sẽ không mua các thành phần đã qua sử dụng hoặc các thành phần chất lượng thấp, trong khi các nhà sản xuất máy tính điều khiển công nghiệp nói chung sẽ mua các thành phần đó để giảm chi phí. Ngoài ra, có sự khác biệt về giá giữa các nhà sản xuất máy tính công nghiệp do Đài Loan và Trung Quốc đại lục, chủ yếu là chênh lệch về lợi nhuận, ít tương quan với chất lượng của máy tính công nghiệp.

 1. Chức năng máy tính công nghiệp

Chức năng của máy tính công nghiệp liên quan đến lắp ráp và môi trường ứng dụng.

Lắp ráp: sự khác biệt trong lắp ráp là yếu tố quyết định chính của sự khác biệt về chức năng của máy tính công nghiệp. Vì vậy, để so sánh chức năng của máy tính công nghiệp, trước tiên chúng ta nên xem hai máy tính công nghiệp có cách lắp ráp giống nhau hay giống nhau hay không. Việc lắp ráp có thể được thay đổi theo nhu cầu của khách hàng sử dụng máy tính công nghiệp.

Môi trường ứng dụng: máy tính điều khiển công nghiệp truyền thống thường làm mát bằng quạt, và các lỗ làm mát được dành riêng để đảm bảo luồng không khí bên trong máy tính điều khiển công nghiệp. Nếu chúng được đặt trong khu công nghiệp có nhiều bụi và độ ẩm cao, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của máy tính điều khiển công nghiệp. Máy tính công nghiệp dạng Fanless Computer – máy tính công nghiệp không quạt nên được triển khai trong loại môi trường này, và các máy tính điều khiển công nghiệp khác nhau nên được chọn tùy theo môi trường công nghiệp khác nhau.

 1. Sau bán hàng

Máy tính công nghiệp được bán trên toàn quốc. Tại Việt Nam, phần đa là máy tính được phân phối bởi công ty con hoặc các nhà phân phối chính thức, các nhà bán lẻ…Làm thế nào để đảm bảo rằng các dịch vụ sau bán hàng là chính xác và sỗ trợ tại chỗ? Có sự khác biệt lớn giữa các nhà sản xuất máy tính công nghiệp chuyên nghiệp và các nhà sản xuất máy tính công nghiệp nói chung trong dịch vụ sau bán hàng. Các nhà sản xuất máy tính công nghiệp chuyên nghiệp sẽ thành lập các công ty con hoặc văn phòng đại diện tại các thành phố hoặc khu vực chính để cải thiện hệ thống dịch vụ phản hồi nhanh về dịch vụ sau bán hàng và xử lý phản hồi của khách hàng một cách kịp thời và nhanh chóng. Các nhà sản xuất máy tính công nghiệp nói chung không thể tiếp cận được tất cả các vùng, và rất khó để theo kịp thời gian hậu mãi. Dịch vụ sau bán hàng của các nhà sản xuất máy tính công nghiệp quốc tế được giao cho đại lý/nhà phân phối chính thức để xử lý, có thể gây ra vấn đề trong việc xử lý sau bán hàng:

(1) Nguồn hàng là câu hỏi mà bất cứ đại lý máy tính công nghiệp nào cũng phải đặt ra.

Nếu sản phẩm đến từ cùng một công ty, nó sẽ được xử lý. Nếu không, nó có thể gặp rắc rối và người chịu ảnh hưởng chính là End-user.

(2) Bảo trì.

Nếu có thể giải quyết các vấn đề kỹ thuật tiêu chuẩn thì các nhà phân phối trong nước có thể hỗ trợ bạn. Bạn phải cam kết trong thỏa thuận mua bán với nhà cung cấp. Nếu máy tính gặp phải các sự cố lỗi hoặc các vấn đề thành phần do bo mạch chủ công nghiệp gây ra, chúng cần được gửi đến công ty con hoặc trụ sở chính để xử lý theo đúng quy trình nhà sản xuất cam kết. Những gì xuất hiện theo cách này là vấn đề về chu kỳ bảo trì.

 1. Thương hiệu

Máy tính công nghiệp là trung tâm điều khiển công nghiệp, liên quan đến sự hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống. Thương hiệu cũng là một yếu tố rất quan trọng nhằm cung cấp các máy tính công nghiệp chất lượng cao và có độ tin cậy cao, giúp khách hàng giảm chi phí sản xuất, kéo dài tuổi thọ sản phẩm, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường của khách hàng và tính chuyên nghiệp…

Từ trải nghiệm tư vấn khách hàng, bất kể một dự án nào, việc lựa chọn một máy tính công nghiệp tốt nhất cần có cùng một bộ câu hỏi cơ bản. Nexcom.vn đã tổng hợp có một quy trình 12 bước để giúp khách hàng chọn giải pháp phần cứng công nghiệp phù hợp nhất, đáp ứng các mục tiêu dự án đề ra.

Danh sách kiểm tra lựa chọn cho phần cứng

 1. Bộ xử lý
 2. RAM
 3. Ổ cứng
 4. I/O
 5. Kết nối mạng (có dây / không dây / 4G, 5G…)
 6. Môi trường
 7. Nguồn
 8. Form factor
 9. Hình thức lắp đặt
 10. Vòng đời
 11. Quy định
 12. Ngân sách
 • Bộ xử lý: Bạn cần bao nhiêu sức mạnh xử lý?

Nếu bạn cần thay thế hoặc nâng cấp một máy tính hiện có, quá trình này khá dễ dàng. Bộ xử lý hiện có và chúng đang xử lý khối lượng công việc như thế nào. Sau đó, so sánh kiểu máy của bạn vào trang web đo điểm chuẩn. Các trang web đo điểm chuẩn sẽ giúp bạn so sánh thực tế các bộ vi xử lý từ các thế hệ khác nhau, với TDP (công suất thiết kế nhiệt) khác nhau. Hoặc khi so sánh bộ xử lý AMD® với Intel®.

Bất chấp những gì bạn có thể thấy về yêu cầu phần mềm, không phải tất cả i7 đều được tạo ra như nhau. Ví dụ: nếu chúng ta xem xét điểm PassMark và so sánh CPU Ivy Bridge i7-3612QM @ 2,10GHz và so sánh với Comet Lake i7-10700T @ 2,00GHz mới, chúng ta nhận được điểm số lần lượt là 4,364 và 12,425. Hiệu suất gần như gấp 3 lần với thế hệ i7 mới nhất. Ngay cả Comet Lake i3-10100T cũng sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh tính toán gần gấp đôi so với thế hệ i7 cũ hơn.

Đối với những người dùng đang chạy các chương trình dễ dàng được xử lý bởi phần cứng cũ, họ nên nghĩ đến việc sử dụng bộ xử lý hiện đại cấp thấp hơn để giúp tiết kiệm chi phí và giảm chi phí không cần thiết.

 • RAM: Bạn cần bao nhiêu?

Những điều khác cần xem xét là tốc độ bộ nhớ và single-channel so với dua-channel. Trừ khi bạn có các yêu cầu cụ thể, trong thế giới máy tính nhúng, điều này hiếm khi tạo ra nhiều khác biệt. Và hầu hết khách hàng sẽ đưa ra quyết định của họ dựa trên tính sẵn có và chi phí. Ví dụ: Vì tất cả các chi phí đều dựa trên giá thị trường cho các thành phần, nên đôi khi có thể là một sự lựa chọn kinh tế để đi với hai mô-đun 16GB thay vì một mô-đun 32GB.

ECC (mã sửa lỗi) là một loại RAM khác. ECC thường được yêu cầu trong các ứng dụng máy chủ và thường có chi phí cao hơn. Không phải tất cả các bo mạch chủ đều hỗ trợ ECC, nhưng nó thường là một lựa chọn tốt cho các hệ thống chắc chắn hoặc các ứng dụng quan trọng.

 • Ổ cứng:  Bạn cần dung lượng bao nhiêu?

Có nhiều loại lưu trữ khác nhau và mỗi loại đều có vị trí của nó. Trong các máy tính công nghiệp, ổ cứng trạng thái rắn thường đáng tin hơn. Nếu bạn có nhu cầu lưu trữ số lượng lớn dung lượng lớn, ổ cứng HDD có thể là lựa chọn thận trọng để giảm chi phí khi các yếu tố sốc, rung và nhiệt độ quá cao không phải là vấn đề đáng lo ngại. Đối với các ứng dụng cụ thể hơn, có thể yêu cầu NVMe tốc độ cao hoặc các ổ đĩa dành riêng cho giám sát. Tuy nhiên, những tình huống này ít phổ biến hơn.

Nếu bạn đang cài đặt Windows 10, dung lượng lưu trữ tối thiểu được đề xuất thường là 64GB. Microsoft liệt kê các yêu cầu lưu trữ tối thiểu để lưu trữ HĐH là 20GB. Tuy nhiên, trong thực tế, các bản cập nhật và việc sử dụng thường xuyên khiến dung lượng lưu trữ thực tế lớn hơn. Với cài đặt nâng cao, có thể một số khách hàng cần sử dụng 32GB, nhưng đối với hầu hết khách hàng 64GB là lựa chọn tốt hơn.

 • I/O: Xác định các yêu cầu cụ thể

Để xác định các yêu cầu I/O mong muốn, hãy bắt đầu với việc tạo danh mục và loại kết nối của tất cả các thiết bị mà bạn cần kết nối với IPC đó. Trong không gian công nghiệp, máy tính thường kiểm soát và thu thập dữ liệu từ các hệ thống cũ. Việc hiểu các giao thức đang sử dụng và cơ sở hạ tầng hiện có là điều cần thiết để chọn tùy chọn phần cứng có thể được tích hợp hiệu quả nhất.

Đối với bước này, thường sẽ hữu ích nếu bạn vẽ ra một bản đồ kiến trúc để giúp hình dung dự án của mình. Sau khi tạo một bản nháp sơ đồ kiến trúc, hãy liên hệ với Nexcom.vn, chúng tôi có thể giúp bạn điền các cấu hình phần cứng tối ưu cho mỗi lớp.

 • Mạng kết nối

Hầu hết các hệ thống máy tính công nghiệp trên thị trường có thể được cấu hình bằng WiFi / BlueTooth hoặc 3.5G, 4G… Và, cấu hình hệ thống để chạy đồng thời cả hai cũng là một tùy chọn. Các giải pháp của nền công nghiệp 4.0 đòi hỏi giao tiếp không dây vì nhu cầu kết nối liên tục của chúng. Hơn nữa, với việc phần cứng được triển khai ở những địa điểm xa hơn, giải pháp 4G không dây mang lại nhiều lợi ích.

 • Phạm vi nhiệt độ: Máy tính công nghiệp sẽ triển khai ở đâu?

Đầu tiên bạn cần quan tâm đến nhiệt độ môi trường xung quanh. Có thể chia ở 3 mức độ:

 1. Hầu hết dây chuyền công nghiệp dải nhiệt độ hỗ trợ thường từ 0°C đến 50°C
 2. Máy tính rugged: -40°C đến 70°C
 3. Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng: -20°C đến 70°C

Tiếp theo, bạn cần tính đến các tác nhân gây hại cho linh kiện điện tử.

Nếu có nhiều bụi trong không khí, dòng máy tính công nghiệp không quạt sẽ tối ưu hơn. Các hệ thống này không chỉ loại bỏ phần tử quay mà còn không có lỗ thông hơi để đảm bảo không có bụi bẩn, côn trùng hoặc các sinh vật khác xâm nhập vào trong máy tính. Nếu bạn cần một máy tính có card đồ họa công suất cao trong môi trường công nghiệp, bạn có thể xem xét giải pháp kết hợp không quạt.

Cuối cùng, hãy cân nhắc xem máy tính có khả năng chống rung sốc không. Bạn nên xem xét một máy tính hoàn toàn ở trạng thái rắn không có bộ phận chuyển động.

 • Nguồn

Nguồn điện là mục tiêu số một của bạn khi thiết kế môi trường để tối đa hóa độ tin cậy của PC. Có một số cách để làm điều đó. Bạn có thể cung cấp nguồn AC và sử dụng một trong những bộ adapter tiêu chuẩn. Một lựa chọn khác là đấu dây vào nguồn điện DC công nghiệp trực tiếp. Khi bạn biết loại công suất bạn đang làm việc, bạn nên tham khảo Bảng thông số kỹ thuật của sản phẩm để tìm giải pháp phù hợp.

 • Form factor bạn cần là gì?

Trước khi bạn lập kế hoạch bố trí tủ cabinet hoặc nhúng một trong các sản phẩm vào giải pháp của bạn, điều quan trọng là phải tham khảo các thông số kỹ thuật cho hệ thống cụ thể. Các thông số kỹ thuật liệt kê các kích thước vật lý chính xác của hệ thống cùng với các thông tin quan trọng khác. Thế giới PC công nghiệp và chắc chắn sử dụng nhiều thiết kế bo mạch và bố cục tùy chỉnh. Các kích thước tiêu chuẩn như Mini-ITX, NUC, Pico-ITX, 1U half depth, 4U full depth…

Nếu mục tiêu của bạn là chứng minh thiết kế của mình trong tương lai và bạn nghĩ rằng mình có thể cần mở rộng sức mạnh tính toán trong tương lai, thì điều quan trọng là bạn nên để lại một số khoảng trống trong thiết kế của mình để phù hợp với một hệ thống tiềm năng lớn hơn. Theo nguyên tắc chung, bộ vi xử lý mạnh hơn tạo ra nhiều nhiệt hơn và nhiều nhiệt hơn có nghĩa là chúng ta cần thiết kế một bộ tản nhiệt lớn hơn, đôi khi có thể tính đến một khung máy lớn hơn.

Ngoài việc xem xét các kích thước của chính thiết bị, điều quan trọng là phải suy nghĩ về các cổng khác nhau mà bạn sẽ sử dụng và liệu thiết kế của bạn có cung cấp quyền truy cập thích hợp hay không. Sẽ rất khó chịu khi cài đặt PC mới mà không cung cấp đủ chỗ để kết nối đầu nối.

 • Hình thức lắp đặt

Phần cứng trên thị trường thường có các tùy chọn gắn: VESA, Wall-mount, DIN Rail hoặc rackmount.

VESA: Giao diện gắn màn hình phẳng phổ biến trên TV màn hình phẳng hiện đại và màn hình máy tính. Tiêu chuẩn được xác định bởi 4 lỗ trong một mẫu hình vuông với hai kích thước, 75x75mm hoặc 100x100mm.

Wall-mount: Gắn vào dưới cùng của PC – ngoại trừ những máy tính dành cho việc gắn DIN Rail thẳng đứng.

DIN Rail: Là loại ray kim loại tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi để lắp bộ ngắt mạch và thiết bị điều khiển công nghiệp bên trong giá đỡ thiết bị và môi trường công nghiệp.

Rackmount: Được sử dụng phổ biến nhất cho các máy chủ, các hệ thống có thể gắn rackmount cho phép bạn sử dụng các adapter rackmount hiện có của mình.

 • Vòng đời

Vòng đời của một sản phẩm mô tả khoảng thời gian mà sản phẩm đó sẽ được sản xuất và có sẵn để bán. Tính năng sản phẩm này quan trọng đối với những khách hàng e ngại với các bản sửa đổi.

 • Yêu cầu về quy định

Thường bị bỏ qua, các yêu cầu quy định là thứ mà nếu không được xem xét khi bắt đầu quá trình lựa chọn sản phẩm của bạn có thể khiến dự án bị trật bánh. Đôi khi, điều này được giải quyết nhanh chóng bằng cách điều chỉnh cấu hình. Tuy nhiên, nếu yêu cầu thử nghiệm và chứng nhận mới, bạn sẽ phải giải quyết vấn đề chi phí kỹ thuật và thời gian để có được yêu cầu hợp lệ.

Dưới đây là 2 tình huống phổ biến nhất khi các yêu cầu quy định đưa ra cho khách hàng:

+ Tiêu chuẩn UL

+ Hầu hết các quốc gia đều có một số loại tiêu chuẩn / yêu cầu an toàn để cho phép bạn nhập khẩu máy tính. Một số ví dụ bao gồm CE, RCM, VCCI, CCC và NOM…

 • Ngân sách

Ngân sách có thể là phần quan trọng nhất trong tất cả các lựa chọn. Nếu kế hoạch kinh doanh, ý tưởng sản phẩm mới hoặc nâng cấp cơ sở sản xuất của bạn có một ngân sách cụ thể được phân bổ cho PC, hãy cho chúng tôi biết trước. Chúng tôi có thể làm việc với bạn về các lựa chọn cấu hình để tối đa hóa ngân sách cho các dự án tiếp theo.

Từ khóa:
Chia sẻ:
328 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.