Trang chủ » Machine-to-Machine (M2M) và IoT giống và khác nhau thế nào ?
Machine-to-Machine (M2M) và IoT giống và khác nhau thế nào ?
Edge ComputingInternet Of Things (IoT)Mạng máy tính và truyền thông công nghiệpTechnology

Machine-to-Machine (M2M) và IoT giống và khác nhau thế nào ?

Admin 11 Th11, 2021
Chia sẻ:
226 0

Machine – to – Machine: M2M là gì ?

Giao tiếp giữa máy với máy hay còn gọi là M2M (Machine To Machine ) , chính xác như tên gọi của nó: hai máy “giao tiếp” hoặc trao đổi dữ liệu mà không có sự can thiệp hoặc tương tác của con người. Điều này bao gồm kết nối nối tiếp, kết nối đường dây điện (PLC) hoặc truyền thông không dây trong Internet vạn vật công nghiệp (IoT).

Việc chuyển sang không dây đã làm cho giao tiếp M2M dễ dàng hơn nhiều và cho phép nhiều ứng dụng được kết nối hơn. Nói chung, khi ai đó nói giao tiếp M2M, họ thường đề cập đến giao tiếp di động cho các thiết bị nhúng.

Ví dụ : về giao tiếp M2M trong trường hợp này sẽ là máy bán hàng tự động gửi thông tin hàng tồn kho hoặc máy ATM nhận ủy quyền rút tiền mặt.

Khi các doanh nghiệp nhận ra giá trị của M2M, nó đã mang một cái tên mới: Internet of Things (IoT). IoT và M2M có những hứa hẹn tương tự: thay đổi cơ bản cách thức vận hành của thế giới. Cũng giống như IoT, M2M cho phép hầu như bất kỳ cảm biến nào giao tiếp, điều này mở ra khả năng hệ thống tự giám sát và tự động phản ứng với những thay đổi trong môi trường, giảm thiểu sự tham gia của con người. M2M và IoT gần như đồng nghĩa – ngoại lệ là IoT (thuật ngữ mới hơn) thường đề cập đến truyền thông không dây, trong khi M2M có thể đề cập đến bất kỳ hai máy nào — có dây hoặc không dây — giao tiếp với nhau.

Theo truyền thống, M2M tập trung vào “công nghiệp viễn thông”, đây là một cách giải thích lạ mắt về việc truyền dữ liệu vì một số lợi ích thương mại. Nhưng nhiều công dụng ban đầu của M2M vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, giống như đồng hồ thông minh.

M2M không dây đã bị di động thống trị kể từ khi nó ra mắt vào giữa những năm 2000 với mạng di động 2G. Do đó, thị trường di động đã cố gắng xây dựng thương hiệu M2M như một thứ di động vốn có bằng cách cung cấp các gói dữ liệu M2M. Nhưng M2M mảng di động chỉ là một phần nhỏ của thị trường và không nên coi nó là một khu vực chỉ dành cho di động.

M2M là mạng truyền thông cơ bản kết nối các cảm biến, thiết bị truyền động, máy móc và vật thể. Do đó, các cơ hội thị trường liên quan trực tiếp đến khả năng hoạt động của các thiết bị nói trên. Thị trường này, đến lượt nó, được thúc đẩy bởi sự phát triển thị trường kinh tế vĩ mô lớn hơn, dựa trên sự sẵn có của các mạng M2M nói trên.


Tiềm năng Thị trường M2M. nguồn: Mckinsey

Khác biệt giữa M2M và IoT là gì ?

Trái ngược với M2M, Internet vạn vật (IoT) dựa vào các thiết bị kết nối Internet, truyền dữ liệu lên và từ đám mây. Do đó, nó là sự kế thừa của công nghệ M2M, vì nó tập trung vào các đối tượng trong thế giới thực để liên lạc với nhau trực tuyến, giống như mọi người lướt Internet.

Điều này thực hiện bằng cách tích hợp dữ liệu cảm biến và thiết bị truyền động bằng cách sử dụng dữ liệu lớn, phân tích, Máy học , loa thông minh, trợ lý thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo và các hình thức giao tiếp mạng IP khác.

Rõ ràng, Internet là thành phần quan trọng nhất của cơ chế IoT, khiến nó khác biệt với M2M. Trong khi M2M chỉ đề cập đến giao tiếp trực tiếp giữa các thiết bị trong ngữ cảnh của một ứng dụng cụ thể, IoT đề cập đến toàn bộ mạng lưới các đối tượng được kết nối.

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa IoT và M2M có thể được định nghĩa theo môi trường thực thi mà chúng hoạt động. Các đối tượng M2M thường có một phần mềm trung gian (Middleware) xử lý dữ liệu độc quyền bao gồm kiến ​​trúc hướng dịch vụ – (SOA), MQTT, HTTP , v.v. – cho phép các đối tượng giao tiếp với nhau từ một thiết bị hoặc nguồn dữ liệu.<

Đây là một định dạng dữ liệu đóng kín của người dùng và được tùy chỉnh cho một giải pháp thiết bị cụ thể. Bạn không thể tự do chuyển các cài đặt phần mềm trung gian của mạng M2M sang một bộ thiết bị khác, vì toàn bộ hệ thống chỉ được thiết kế cho một mục đích cụ thể.

Ví dụ: bạn không thể sử dụng bộ xử lý ATM và cơ chế chip của một ngân hàng trên một ngân hàng khác, vì hệ sinh thái đã bị đóng và không cho phép loại chuyển khoản miễn phí đó.

Ngược lại, các đối tượng IoT hiện nay thường sử dụng các API mở trong phần mềm trung gian để xây dựng và duy trì các kết nối giữa các đối tượng. Trước đây chúng ta đã thấy một ví dụ về các thiết bị IoT Philip Hue được kết nối qua Zigbee thông qua một thiết bị trung gian , là một bộ trung tâm. Nó giao tiếp với Web và các ứng dụng di động trực tuyến cũng như các thiết bị thông minh như công tắc điều chỉnh độ sáng  và cảm biến chuyển động Philip Hue .

Hai ví dụ đáng chú ý về sự phát triển thị trường lớn hơn như vậy là Internet of Things (nghiêng về B2C) và Internet công nghiệp (nghiêng về B2B). Sự phát triển của các mô hình này sẽ là một động lực lớn cho thị trường M2M, từ nhà sản xuất chip đến các nhà cung cấp dịch vụ và phạm vi phủ sóng. Phần này cung cấp một số thông tin chi tiết về những phát triển thị trường gần đây và các cơ hội liên quan ở ngành ICT.

Mặc dù M2M thường được liên kết với các giải pháp biệt lập như giải pháp bộ điều nhiệt qua Wi-Fi, hệ thống định vị phương tiện hoặc tự động hóa nhà, IoT hoạt động bằng cách kéo dài ranh giới của nó và tích hợp nhiều hệ thống khác nhau vào đầu ra có lợi cho mục tiêu Kinh doanh.

Như vậy điểm khác biệt trọng tâm chính của M2M là kết nối trực tiếp điểm đến điểm qua mạng di động hoặc đường dây cố định trong khi giao tiếp IoT liên quan đến mạng IP và thường sẽ sử dụng nền tảng đám mây hoặc middleware

Công nghệ M2M IOT
Giao thức Internet (IP) Chủ yếu tập trung vào kết nối trực tiếp điểm-điểm qua mạng di động hoặc đường dây cố định. 

Chỉ giao tiếp giữa các thiết bị.

Truyền thông IoT liên quan đến mạng IP và sử dụng nền tảng đám mây hoặc phần mềm trung gian. 

Với IoT, có thể có các quy trình, kết nối và ứng dụng rộng hơn.

Dữ liệu lớn Dữ liệu từ thiết bị M2M không được chia sẻ với các ứng dụng khác. Các tài sản được kết nối bằng cách sử dụng IoT có thể cung cấp các gói dữ liệu khổng lồ được tạo ra để lập trình và phân tích có thể dẫn đến cải thiện hiệu suất kinh doanh.
Khả năng mở rộng Không có khả năng mở rộng. Chỉ hoạt động giữa một hoặc hai thiết bị. IoT sử dụng kiến ​​trúc dựa trên đám mây kết nối nhiều tài sản hoặc thiết bị.
Phần mềm Dựa trên phần cứng. Internet không cần thiết để giao tiếp giữa các thiết bị. Cần có kết nối internet hoạt động và nền tảng để quản lý dữ liệu.
Giao tiếp Giao tiếp bị giới hạn giữa máy với máy hoặc thiết bị với thiết bị. Một số lượng không giới hạn và hỗn hợp nội dung, thiết bị và cổng có thể trao đổi dữ liệu thông qua kết nối di động.

Lợi ích và ứng dụng của công nghệ M2M

Lợi ích của Công nghệ M2M

Như đã nói, những công nghệ này đang trở thành một trong những tiện nghi không thể thiếu đối với các công ty sản xuất. Nhưng chính xác thì công nghệ M2M thúc đẩy hiệu quả và giảm chi phí như thế nào?

Giám sát từ xa M2M

Trước đây, các nhà máy yêu cầu công nhân chủ động đánh giá hiệu suất của từng hệ thống. Giờ đây, công nghệ M2M đang cách mạng hóa cách các công ty giám sát quá trình sản xuất.

Công nghệ M2M sử dụng các cảm biến và chip tiên tiến để theo dõi trạng thái và hiệu suất tổng thể của máy. Nếu phát hiện thấy rung động, thay đổi nhiệt độ, áp suất và các dấu hiệu hỏng hóc cơ khí khác, hệ thống sẽ tự động truyền thông tin này đến các thiết bị được kết nối khác, cho phép người lao động phát hiện và giải quyết sự cố nhanh hơn.

Hơn hết, những công nghệ này giúp nâng cao hiệu suất và năng suất của máy. Vì các thiết bị được kết nối M2M có thể phát hiện các dấu hiệu cảnh báo và sự cố rơ le gần như ngay lập tức, các công ty có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa để duy trì tuổi thọ của máy và đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Công nghệ theo dõi tài sản M2M

Công nghệ M2M cũng cho phép các công ty sản xuất theo dõi các lô hàng sản phẩm, điều kiện bảo quản và hàng tồn kho. Các cảm biến gắn vào pallet và hộp thông báo vị trí và trạng thái của chúng với các thiết bị được kết nối tại nhà máy của bạn để bạn có thể theo dõi sản phẩm của mình tốt hơn.

Các cảm biến này cũng có thể giám sát tình trạng của một số sản phẩm nhất định. Khi được kết nối với các thùng chứa hóa chất, thực phẩm hoặc đồ uống, chúng có thể cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về nhiệt độ và trạng thái tổng thể của từng sản phẩm để bạn có thể ứng phó với các vấn đề tốt hơn để tránh nhiễm bẩn, đổ tràn hoặc các vấn đề lưu trữ khác.

Công nghệ điện toán đám mây M2M

Các dịch vụ điện toán đám mây và công nghệ M2M hoạt động song song trong ngành sản xuất. Với đám mây, các máy móc và thiết bị được kết nối có thể được truy cập hầu như ở mọi nơi trên thế giới. Điều này giúp bạn luôn cập nhật hệ thống của công ty, duy trì các máy được kết nối và áp dụng các bản cập nhật phần mềm cần thiết dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất của các dịch vụ M2M đám mây là chúng được biết đến là một lựa chọn lưu trữ dữ liệu hiệu quả về chi phí cho nhiều công ty sản xuất. Các Cloud Service được lưu trữ loại bỏ nhu cầu mua, lưu trữ và duy trì các máy chủ nội bộ. Do đó, các công ty không cần phải lo lắng về các nhiệm vụ bảo trì máy chủ tốn kém hoặc cập nhật phần mềm.

Sự chuyển tiếp từ M2M lên IoT

Dựa trên tất cả những điểm này, giới thiệu khái niệm hữu ích về Subnets of Things (SoTs) là một bước cần thiết trong quá trình phát triển từ M2M sang IoT. Các giải pháp M2M gần như có thể được coi là Intranets of Things: môi trường khép kín với rất ít kết nối bên ngoài vùng hoạt động của thiết bị hoặc giải pháp được đề cập.

Bước tiếp theo tự nhiên để tích hợp các giải pháp này vào thế giới bên ngoài thế giới là xem xét làm thế nào những Intranet of Things này có thể được tích hợp với những gì có thể được coi là các sản phẩm, dịch vụ liền kề, và tất nhiên, và các Intranet of Things khác.


Chúng ta tin rằng giai đoạn phát triển này sẽ được thúc đẩy bởi quyền sở hữu chung đối với các nguồn dữ liệu. Một ví dụ có thể là một tiện ích xây dựng các kết nối giữa giải pháp đo sáng thông minh và giải pháp camera nhận diện và nhiệt độ. Các tiện ích có thể làm được điều này bởi vì nó sở hữu đồng hồ thông minh, khả năng đo nhiệt, nhận dạng hình ảnh và các ứng dụng hỗ trợ các khả năng này, cũng như dữ liệu mà các ứng dụng tạo ra.

Nói tóm lại, các hệ thống, thiết bị được kết nối và môi trường IT trong doanh nghiệp có thể được coi là một Mạng Subnets tiềm năng thành 1 mạng lưới IoT. Điểm mấu chốt cần xem xét liên quan đến các Subnets of Things này là khả năng độc đáo của chúng để phát triển nhanh hơn nhiều so với Internet of Things toàn diện. Điều này là do cả hai bên liên quan sẵn sàng chia sẻ dữ liệu và tính khả thi kỹ thuật của việc chia sẻ giữa các ứng dụng.

Bước tiếp theo hợp lý là mở rộng khái niệm cho các cộng đồng dữ liệu mà chúng ta xác định là cộng đồng của các thiết bị, nguồn dữ liệu và chủ sở hữu dữ liệu có khả năng tạo ra Subnet of Things. Một ví dụ có thể là một nhóm các nhà cung cấp tòa nhà thông minh kết hợp với nhau để tạo thành một nền tảng chung. Rõ ràng là các SoT là một bước quan trọng và quan trọng trên con đường dẫn đến bất kỳ ứng dụng IoT nào trong tương lai.

Từ khóa:
Chia sẻ:
226 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.