Trang chủ » Màn hình cảm ứng HMI là gì? Ứng dụng của HMI trong công nghiệp
Màn hình cảm ứng HMI là gì? Ứng dụng của HMI trong công nghiệp
TechnologyThiết bị điện & Tự động hóa

Màn hình cảm ứng HMI là gì? Ứng dụng của HMI trong công nghiệp

Admin 18 Th2, 2020
Chia sẻ:
16884 0

Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng bạn đang sử dụng màn hình HMI ngay bây giờ.

Màn hình cảm ứng HMI là gì?

Màn hình cảm ứng HMI viết tắt của Human Machine Interface, là thiết bị giao tiếp giữa người dùng với hệ thống, thiết bị, máy móc. Nói một cách chính xác, bất cứ cách nào mà con người “ tương tác – giao tiếp ” với một máy móc qua 1 màn hình giao diện đều được gọi là HMI.

Mặc dù thuật ngữ này có thể dành cho bất kỳ thiết bị nào có màn hình mà người dùng có thể tương tác, nhưng nó thường được sử dụng trong bối cảnh của quy trình công nghiệp.

Một HMI rất phổ biến mà tất cả các bạn thường xuyên gặp phải sẽ là cây ATM. Màn hình và nút bấm cho phép bạn vận hành máy để rút một số tiền nhất định hoặc gửi tiền.

Màn hình cảm ứng HMI hiện nay đã quá quen thuộc với con người. Đặc biệt trong ngành công nghiệp. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phần giao tiếp giữa người và máy. Thật khó để có một quy trình tự động tốt trong công nghiệp mà không có HMI.

Phân loại màn hình cảm ứng HMI

Màn hình cảm ứng HMI hiện đại chia làm 2 loại chính

 • HMI trên nền PC và Windows/MAC: SCADA,Citect…
 • HMI trên nền nhúng: HMI chuyên dụng, hệ điều hành là Windows CE

Ngoài ra còn có một số loại HMI biến thể khác Mobile HMI dùng Palm, PoketPC.

Màn hình cảm ứng HMI – CIMON chuyên dụng, chạy trên hệ điều hành Windows CE

Ứng dụng của màn hình cảm ứng HMI trong công nghiệp

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực và tất các khu vực trên thế giới. HMI là một thiết bị không thể thiếu góp phần đẩy nhanh quá trình tự động hóa các công đoạn cũng như các quy trình sản xuất phức tạp và khó đòi hỏi độ chính xác cao. Chính vì vậy, HMI được sử dụng bởi hầu hết các tổ chức công nghiệp, cũng như một loạt các công ty khác, để tương tác với máy móc của họ và tối ưu hóa các quy trình công nghiệp của họ. Ví dụ như dầu khí, năng lượng, chế tạo, ngành nước, vận tải,… và hơn nữa.

Các vai trò phổ biến nhất tương tác với HMI là các nhà khai thác, nhà tích hợp hệ thống và kỹ sư, đặc biệt là các kỹ sư hệ thống điều khiển. HMI là tài nguyên cần thiết cho các chuyên gia này, những người sử dụng chúng để xem xét và giám sát các quy trình, chẩn đoán các vấn đề và trực quan hóa dữ liệu.

Màn hình cảm ứng HMI giao tiếp với bộ lập trình PLC để nhận và hiển thị thông tin cho người dùng xem. Màn hình HMI có thể được sử dụng cho một chức năng duy nhất, như theo dõi, giám sát, hiển thị hoặc là thực hiện các hoạt động phức tạp hơn, như điều khiển thiết bị máy móc: tắt máy hoặc tăng tốc độ sản xuất…vv, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

HMI giúp tối ưu hóa quy trình công nghiệp bằng cách số hóa và tập trung hóa dữ liệu cho người xem. Bằng cách tận dụng HMI, các nhà khai thác có thể thấy thông tin quan trọng được hiển thị trong biểu đồ hoặc bảng điều khiển kỹ thuật số, quản lý cảnh báo và kết nối với các hệ thống SCADA và MES, tất cả thông qua một bảng điều khiển.

Màn hình cảm ứng HMI hiển thị trực quan các quy trình công nghệ, các thông số hoạt động….

Trước đây, các nhà khai thác phải trực tiếp xuống kiểm tra tiến độ sản xuất… và phải ghi lại nó trên giấy hoặc bảng. Bằng cách cho phép Bộ lập trình PLC truyền thông tin thời gian thực trực tiếp đến màn hình HMI, công nghệ HMI loại bỏ nhu cầu thực hành lỗi thời này và do đó giảm được nhiều vấn đề tốn kém do thiếu thông tin hoặc lỗi của con người.

Xu hướng phát triển của HMI

Trong thập kỷ qua, việc thay đổi nhu cầu hoạt động và kinh doanh đã thúc đẩy sự phát triển thú vị trong công nghệ HMI. Công nghệ ngày càng phát triển, thúc đẩy công nghệ HMI cũng phát triển theo đi kèm với các công nghệ tiên tiến. Các nhà khai thác có thể giám sát từ xa qua thiết bị di động hay gửi dữ liệu từ màn hình cảm ứng HMI cục bộ lên các Cloud, nơi nó có thể được truy cập và phân tích từ xa, trong khi vẫn giữ khả năng kiểm soát cục bộ.

Các bước xây dựng hệ thống HMI

Lựa chọn phần cứng

 • Lựa chọn kích cỡ màn hình: trên cơ sở số lượng thông số/ thông tin cảm biến hiển thị đồng thời. nhu cầu về đồ thị, đồ họa (lưu trình công nghệ…).
 • Lựa chọn số phím cứng, số phím cảm ứng tối đa cùng sử dụng cùng lúc.
 • Lựa chọn các cổng mở rộng nếu có nhu cầu in ấn, đọc mã vạch, kết nối các thiết bị ngoại vi khác.
 • Lựa chọn dung lượng bộ nhớ: theo số lượng thông số cần thu thập số liệu, lưu trữ dữ liệu, số lượng trang màn hình cần hiển thị.

Xây dựng giao diện

 • Cấu hình phần cứng: chọn phần cứng, chuẩn giao thức…
 • Xây dựng các trang màn hình.
 • Gán các biến (tag) cho các đối tượng.
 • Sử dụng các đối tượng đặc biệt.
 • Viết các chương trình script (tùy chọn).
 • Mô phỏng và kiểm tra chương trình.
 • Nạp thiết bị xuống HMI.

Mô hình kết nối PLC – HMI

Các hãng sản xuất màn hình cảm ứng HMI

Có rất nhiều hãng sản xuất HMI như: Cimon, ICP DAS, Omron, Siemens, Mitsubishi, Delta, Schneider, Keyence, Weintek…

Tùy vào nhu cầu thực tế và chi phí đầu tư mà quý khách nên chọn loại HMI phù hợp nhất.

Từ khóa:
Chia sẻ:
16884 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.