Trang chủ » PC công nghiệp, ý nghĩa thực sự của “công nghiệp” với máy tính
PC công nghiệp, ý nghĩa thực sự của “công nghiệp” với máy tính
Mạng máy tính và truyền thông công nghiệpTechnology

PC công nghiệp, ý nghĩa thực sự của “công nghiệp” với máy tính

Admin 5 Th12, 2021
Chia sẻ:
399 0

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ sản xuất, chi phí điện tử tiêu dùng giảm mạnh đã khiến giá thành PC thương mại giảm xuống. Điều này khá hấp dẫn đối với một số nhà hoạch định công nghiệp, nhưng độ tin cậy của các sản phẩm cấp tiêu dùng, cùng với tính chất thay đổi liên tục của trình điều khiển và các thành phần trong các sản phẩm thương mại này, lại khiến chúng trở thành vấn đề đáng nghi ngại đối với các ứng dụng công nghiệp.

Máy tính công nghiệp đã trở thành trụ cột chính của điều khiển tự động hóa trong vài năm qua, chúng mang lại sự linh hoạt hơn so với một số PLC. Giờ đây, các nhà quản lý đã cảm thấy thoải mái với những lợi ích mà PC có thể mang lại. Song, trên thực tế vẫn có nhiều phần cứng thương mại được triển khai trên kệ và bao quanh nó bằng một lớp bao bì bảo vệ. Thật không may, chiến lược này tiềm ẩn nhiều yếu tố khiến chi phí tăng lên nhanh chóng, phủ nhận khả năng tiết kiệm ban đầu với PC tiêu chuẩn.

Trước hết, bất kỳ sự cố nào cũng có khả năng làm dây chuyền sản xuất ngừng hoạt động. Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch là rất tốn kém, và nhiều trường hợp thường được nói vui là “sắp vỡ trận”. Bạn có thể mất nhiều thời gian để khắc phục lỗi, xác định vị trí và cài đặt thay thế, kiểm tra lại sản phẩm để xác minh không có lỗi nào xảy ra trong quá trình tắt máy và xác minh phần mềm cài đặt…

Một vấn đề chính khác là sự thay đổi liên tục xảy ra trong PC thương mại trong suốt vòng đời tiếp thị của nó. Trình điều khiển có thể đã thay đổi, vì vậy phần cứng hỗ trợ có thể không chạy chính xác hoặc các thay đổi thành phần bo mạch chủ thường có thể chỉ ra sự cần thiết phải xác thực lại giải pháp trong các ngành được quản lý như thực phẩm, dược phẩm, nhà máy điện mặt trời, nhà máy sản xuất linh kiện…

Phần cứng công nghiệp

Tất cả những lo ngại này có thể được loại bỏ nếu người mua quyết định tận dụng những lợi ích thực sự của PC công nghiệp.

+ PC công nghiệp được chế tạo để chịu được nhiệt độ và độ rung của các hoạt động công nghiệp khắc nghiệt.

+ Chúng thường sẽ chạy lâu hơn (24/7), ổn định hơn mà không bị hỏng hóc

+ Việc nâng cấp dễ dàng hơn để đạt được những lợi ích của tiến bộ công nghệ.

Axiomtek đã xây dựng máy tính cấp công nghiệp của mình trở thành trụ cột trong chiến lược điều khiển trên nền tảng PC-based. Các thành phần lnh kiện có nhiều nâng cấp giúp nó có lợi thế hơn các hệ thống thương mại.

Đầu tiên, các bo mạch chủ được Axiomtek được làm chắc chắn từ lớp nền trở lên. Các thành phần phải đáp ứng thông số kỹ thuật chịu nhiệt và tất cả các bộ phận được thiết kế để chạy ở chế độ 24/7, không phải là thời gian 8 giờ như các hệ thống thương mại.

Dòng IPC của Axiomtek có thể chạy HĐH Windows – hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài ra, IPC của Axiomtek  cũng hỗ trợ cho Linux, vốn ngày càng được các kỹ sư công nghiệp có tư duy độc lập sử dụng.

Một lợi ích khác của phần cứng công nghiệp là các PC này có thể được tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu chính xác của khách hàng. Axiomtek hợp tác với Intel và Microsoft để đảm bảo rằng phần cứng và phần mềm hỗ trợ các yêu cầu trong suốt vòng đời của thiết bị.

Các vấn đề thường gặp với phần cứng máy tính

Dù người dùng đặt hàng bo mạch tiêu chuẩn hay tùy chỉnh, máy tính công nghiệp thường được chế tạo với các thành phần không thay đổi theo thời gian. Đó là một sự thay đổi đáng kể so với các hệ thống thương mại. Các nhà cung cấp thương mại thay đổi các thành phần khá thường xuyên và trong khoảng thời gian dài hơn một vài tháng, có khả năng một số thành phần sẽ được thay đổi khi giá của chúng biến động.

Axiomtek đảm bảo các thành phần bo mạch chủ sẽ không thay đổi thường xuyên và đượ chỗ trợ trong suốt vòng đời của sản phẩm. Trong trường hợp một thành phần được yêu cầu thay đổi, khách hàng được thông báo chi tiết. Khi một PC được hoán đổi, PC mới có thể giao tiếp hiệu quả với tất cả các phần tử ngoại vi mà nó quản lý. Điều đó khó xảy ra với các PC thương mại, được thiết kế để đáp ứng sự thay đổi liên tục trên thị trường.

 

Các thành phần linh kiện bên trong máy tính công nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu cấp công nghiệp

Bộ nhớ đóng một vai trò quan trọng trong các kiến ​​trúc hiện đại. Để đáp ứng tuổi thọ cao và các yêu cầu sử dụng nặng hơn của các hệ thống công nghiệp, NEXCOM sử dụng các giải pháp bộ nhớ có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các giải pháp sử dụng trong hệ thống tiêu dùng.

Khi các hệ thống được xây dựng, chúng được kết hợp với nhau để chịu được các rung động liên tục xảy ra trong hầu hết các môi trường công nghiệp. Vỏ kim loại là tiêu chuẩn, cũng như chống bụi và thiết kế cơ học để cải thiện khả năng tản nhiệt. Các bo mạch được gắn cố định vào vị trí, có đệm chống rung giúp loại bỏ các trục trặc có thể xảy ra khi bo mạch rung động lỏng lẻo và các đường dẫn kết nối có vấn đề. Sau khi hệ thống đầy đủ được ghép lại với nhau, chúng sẽ trải qua quá trình phân tích nhiệt để đảm bảo đáp ứng các mức nhiệt độ chấp nhận được.

Mặc dù tất cả những lợi ích này giúp tạo nên một kết cấu vững chắc cho PC công nghiệp, danh tiếng của một công ty có thể vẫn là yếu tố minh chứng quan trọng nhất. Axiomtek có hơn 30 năm kinh nghiệm về điện toán công nghiệp. Nền tảng PC-based là một trong những thế mạnh trong nhóm giải pháp tự động hóa IoT của Axiomtek. Nhiều sản phẩm máy tính công nghiệp không quạt được cấp tại thị trường Việt Nam và nhận được phản hồi tích cực từ các nhà tích hợp, End-user. Các ứng dụng đòi hỏi khả năng hoạt động bền bỉ và chịu được các điều kiện khắt khe đã được đáp ứng bởi dòng máy tính công nghiệp không quạt

Từ khóa:
Chia sẻ:
399 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.