Trang chủ » Quản lý chất thải thông minh giúp thu gom chất thải hiệu quả như thế nào?
Quản lý chất thải thông minh giúp thu gom chất thải hiệu quả như thế nào?
Internet Of Things (IoT)Technology

Quản lý chất thải thông minh giúp thu gom chất thải hiệu quả như thế nào?

Admin 3 Th1, 2020
Chia sẻ:
1124 0

Sử dụng IoT và cảm biến thông minh, các công ty quản lý chất thải có thể tăng hiệu quả hoạt động, cắt giảm chi phí và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

sonar tối đa

 

Quá trình thu gom rác thải đô thị rất phức tạp và đòi hỏi một lượng tài nguyên đáng kể. Các thành phố chi khoảng 300 đô la trên đầu người hàng năm để thu gom và quản lý chất thải. Hầu hết các thành phố thu nhập cao chi trả một phần chi phí này bằng cách tính phí cho người dân. Phần còn lại được bù từ doanh thu thuế, tạo ra gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương.

Các công ty quản lý chất thải và đô thị hầu như không sử dụng các sáng tạo công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động. Các xe tải thu gom chất thải phải kiểm tra mức độ rác của mỗi thùng rác. Quy trình thủ công dẫn đến lãng phí cả thời gian và tiền bạc vì xe tải thường ghé thăm các bãi rác mà chưa cần đổ.

Việc sử dụng ngày càng tăng của Internet vạn vật (IoT), thiết bị thông minh và cảm biến và kết nối giữa máy với máy (M2M) có khả năng giảm chi phí không cần thiết xảy ra do hoạt động không hiệu quả trong quy trình thu gom rác.

Ví dụ, mô hình phát sinh chất thải khác nhau theo khu vực hoặc mùa; thùng rác không cần phải được dọn sạch theo một lịch trình cố định. Di chuyển đến bãi rác với 1 lượng rác ít làm tăng chi phí không cần thiết. Vì vậy, làm thế nào tiến bộ công nghệ giúp cải thiện hiệu quả thu gom chất thải?

IoT: Ứng phó với sự thiếu hiệu quả

Các giải pháp quản lý chất thải thông minh do IoT cung cấp tập trung vào việc cải thiện tổng hiệu quả của việc thu gom và tái chế chất thải. Trường hợp sử dụng IoT phổ biến nhất trong quản lý chất thải là tối ưu hóa tuyến đường, giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu trong khi đổ rác cho toàn bộ thành phố.

Hầu hết các giải pháp quản lý chất thải thông minh phổ biến và khả thi bao gồm các điểm cuối (cảm biến), gateways, nền tảng IoT, và các ứng dụng web và di động. Một cảm biến được gắn vào một thùng rác để đo mức độ lấp đầy của nó. Gateways đóng vai trò thu hẹp khoảng cách giữa nền tảng IoT và cảm biến, gửi dữ liệu từ cảm biến lên đám mây. Một số cổng có khả năng xử lý cạnh cũng cần thiết. Các thiết bị này xử lý dữ liệu thô. Nền tảng IoT thực hiện công việc chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin. Hầu hết thời gian, các nền tảng IoT được lưu trữ trên các đám mây (riêng tư, cũng như chia sẻ), nhưng đôi khi do yêu cầu bảo mật dữ liệu cao, chúng cũng có thể được lưu trữ tại chỗ.

Các cảm biến khác nhau có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Cảm biến mức siêu âm là cảm biến được sử dụng phổ biến nhất trong các giải pháp IoT quản lý chất thải thông minh. Các cảm biến khác bao gồm cảm biến chuyển động, cảm biến GPS, cảm biến ánh sáng và cảm biến rung để theo dõi các thông số khác nhau, bao gồm vị trí, nhiệt độ và trộm cắp.

Lợi ích của việc sử dụng IoT trong quản lý chất thải thông minh

Sử dụng các cảm biến và nền tảng IoT như vậy, các công ty và cuties có thể nhận ra một số lợi thế, bao gồm:

Giảm chi phí thu gom

Thùng rác thông minh truyền thông tin mức độ lấp đầy thời gian thực của chúng cho người thu gom rác. Giải pháp IoT sử dụng dữ liệu và chọn các tuyến tối ưu cho xe tải thu gom chất thải. Điều này dẫn đến một quy trình thu gom không xem xét thùng rác rỗng, tiết kiệm nhiên liệu cũng như nhân lực. Nó đã được thấy rằng giải pháp đã giảm chi phí hoạt động của các đô thị lên đến 80%.

Giảm tràn

Một trong những tác động xấu của việc đổ đầy thùng rác là ô nhiễm không khí, gây ra các bệnh về phổi và nhiều vấn đề sức khỏe do các chất ô nhiễm được hấp thụ từ phổi vào các bộ phận khác của cơ thể con người. Một tác động độc hại khác là đối với nhân viên thu gom chất thải và đó là nguy cơ nhặt và xử lý rác tràn ra ngoài có thể khiến họ bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh mãn tính.

Giải pháp xử lý vấn đề này bằng cách cho phép người thu gom chất thải theo dõi tình trạng lấp đầy của mọi thùng và lên lịch lấy hàng đúng giờ.

Phân tích phát sinh chất thải

Quản lý chất thải thông minh không chỉ là tối ưu hóa tuyến đường. Người ta nói rằng giá trị thực sự của IoT nằm ở phân tích dữ liệu. Hầu hết các giải pháp IoT có sẵn trên thị trường được kết hợp với tính năng phân tích dữ liệu. Những khả năng như vậy có thể giúp các công ty quản lý chất thải dự đoán việc tạo ra chất thải trong tương lai.

Giảm phát thải CO2

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận và tranh luận về lượng khí thải carbon trong quản lý và tái chế chất thải. Các tuyến đường được tối ưu hóa dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu ít hơn, cuối cùng làm giảm lượng khí thải carbon, làm cho quá trình quản lý chất thải trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Phần kết luận

Các nhà cung cấp dịch vụ quản lý chất thải và thành phố có thể được hưởng lợi từ các giải pháp quản lý chất thải thông minh do IoT cung cấp. Sử dụng công nghệ, các công ty quản lý chất thải có thể tăng hiệu quả hoạt động, cắt giảm chi phí và tăng cường sự hài lòng của khách hàng bằng cách đảm bảo không có bãi rác tràn. Chi phí triển khai của các công nghệ không dây đang giảm và có rất nhiều công nghệ không dây có sẵn trên thị trường để thực hiện các giải pháp quản lý chất thải thông minh. Vì vậy, hãy ngừng ném tiền vào thùng rác và bắt đầu tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

 

Từ khóa:
Chia sẻ:
1124 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.