Trang chủ » Recloser là gì ? Các giải pháp điều khiển và giám sát từ xa cho Recloser
Recloser là gì ? Các giải pháp điều khiển và giám sát từ xa cho Recloser
TechnologyThiết bị điện & Tự động hóa

Recloser là gì ? Các giải pháp điều khiển và giám sát từ xa cho Recloser

Admin 16 Th12, 2019
Chia sẻ:
22068 0

Recloser là gì?

Recloser ( máy cắt tự đóng lại) thực chất là máy cắt có kèm thêm bộ điều khiển cho phép người ta lập trình số lần đóng cắt lập đi lập lại theo yêu cầu đặt trước, đồng thời đo và lưu trữ lại một số đại lượng cần thiết như U, I, P, thời điểm xuất hiện ngắn mạch..

Recloser thường được trang bị cho những đường trục chính công suất lớn và đường dây dài đắt tiền

Recloser là một thiết bị đóng cắt tự động hoạt động tin cậy và kinh tế dùng cho lưới phân phối đến cấp điện áp 38KV. Kết cấu gọn nhẹ, dễ lắp đặt, vận hành. Đối với lưới phân phối Recloser là  gồm các bộ phận sau:

 • Bảo vệ quá dòng
 • Tự đóng lại (TĐL)
 • Thiết bị đóng cắt
 • Điều khiển bằng tay

So sánh giữa LBS và Recloser

LBS và Recloser đều là các thiết bị đóng cắt. nó có điểm chung là đều đóng cắt được khi có tải (LBS chỉ cắt được với dòng tải nhất định nhỏ hơn nhiều lần so với Recloser). Trong vận hành thì LBS bảo dưỡng, sửa chữa đem đi lắp đặt thì thuận lợi hơn. Với quy mô nhỏ (như 1 cấp điện cho 1 khu vực không quan trọng, ít phụ tải…) thì nên lắp LBS hơn vì hiệu quả kinh tế nó mang lại là đầu tư ít. Còn ngược lại Recloser lắp đặt phức tạp hơn, yêu cầu kỹ thuật cao hơn, người vận hành cũng phải có trình độ chuyên môn nhất định, khi lắp Recloser về nguyên tắc thì vẫn cần phải kết hợp cầu dao thường . Tuy nhiên LBS không thể so sánh được với Recloser vì bản chất Recloser là một máy cắt có chức năng tự đóng lại nên ngoài khả năng loại trừ đoạn đường dây phía sau nó khi sự cố, với sự cố thoáng qua nó sẽ tự đóng lại để cấp điện trở lại giảm thời gian gián đoạn cấp điện.
Recloser thường lắp ở trên (cho) đường dây, còn LBS có thể lắp trên đường dây có thể lắp ở trạm biến áp, phân phối…

Vị trí đặt Recloser

Recloser có thể đặt bất kỳ nơi nào trên hệ thống mà thông số định mức của nó thỏa mãn các đòi hỏi của hệ thống. Những vị trí hợp lý có thể là:

 • Đặt tại trạm như thiết bị bảo vệ chính của hệ thống
 • Đặt trên đường dây trục chính nhưng cách xa trạm để phân đoạn các đường dây dài, như vậy ngăn chặn sự ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống khi có sự cố cách xa nguồn.
 • Đặt trên các nhánh rẽ của đường dây trục chính nhằm bảo vệ đường dây trục chính khỏi bị ảnh hưởng do các sự cố trên nhánh rẽ.

Các giải pháp giám sát và điều khiển từ xa cho Recloser

Hiện nay, MC&TT đưa ra hai nhóm chính giải pháp thông qua đường truyền vật lý: Cáp quang và mạng di động ( GPRS/3G).

Mạng cáp quang

Ưu điểm

Đường truyền ổn định, độ tin cậy cao, tốc độ bản tin nhanh, cơ bản đạt được tốc độ 100Mb hoặc 1000Mb.

Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu đắt ( chủ yếu cho việc nhân công lắp đặt, chi phí mua vật tư cáp quang,…) và mất nhiều thời gian để triển khai. Khi có sự cố trên đường cáp quang thì có khó khăn trong việc xác định điểm tìm ra sự cố,…., khó lắp đặt ở địa hình đồi núi, xa trung tâm.

Vậy, khi nào lên dùng đường truyền là mạng cáp quang?

Tất nhiên, khi các Recloser đã có sẵn hạ tầng mạng cáp quang thì việc sử dụng đường truyền cáp quang là tối ưu

Mô hình giải pháp sử dụng đường truyền cáp quang

 • Recloser -> Chuyển đổi RS232/485 sang quang -> đường truyền quang -> Chuyển đổi quang sang RS232/485 -> Chuyển đổi RS232/485 sang Ethernet -> Switch trung tâm -> Máy tính trung tâm.
 • Recloser -> chuyển đổi RS232/485/422 sang Ethernet -> Bộ chuyển đổi Ethernet sang Quang -> Đường truyền Quang -> Bộ chuyển đổi Quang sang Ethernet -> Switch trung tâm -> Máy tính trung tâm.

Thiết bị lựa chọn

 • Bộ chuyển đổi RS232/485 sang Quang và ngược lại: Các bạn cho thể sử dụng: I-2542-A CR ( ICP DAS), MODEL277A (3onedata),…
 • Bộ chuyển đổi RS232/854/422 sang Ethernet: PDS-720 CR, PDS-755 CR, DS-712 CR, NP304T-4D, NP301…
 • Bộ chuyển đổi từ Ethernet sang Quang: Model1100, Model1200 ( 3onedata)….

Mạng di động

Ưu điểm

Chi phí đầu tư ban đầu thấp, dễ lắp đặt, hầu như có thể lắp đặt ở bất cứ đâu ( miễn cứ có sóng điện thoại là có thể lắp đặt được).

Nhược điểm

Độ ổn định không thể bằng đường truyền cáp quang.

Mô hình giải pháp sử dụng đường truyền mạng di động

Recloser ( hỗ trợ IEC101/104) -> Modem IP GPRS/3G/Router -> Sim 3G -> Internet -> Switch mạng -> Máy tính  trung tâm.

Thiết bị lựa chọn

 • Đối với các Recloser hỗ trợ cổng nối tiếp RS232/485/422 ( chuẩn IEC-101):

Thông thường các công ty điện lực sử dụng modem F2816 V2 LTE (4G) IP Modem  (thường dùng nhiều với Recloser Nulec, Copper, NoJa,…). Hai modem này tính năng và cách sử dụng là như nhau, chỉ khác nhau về tốc độ đường truyền GPRS và 3G. Với F2403, cung cấp đường truyền mặc định là 3G, khi chập chơn hoặc mất sóng 3G thì thiết bị tự động chuyển về sử dụng ở dải tần GPRS, khi có sóng 3G thì auto chuyển về chế độ 3G. Như vậy, về độ tin cậy thì F2403 sẽ có độ tin cậy hơn nhiều F2103.

 • Đối với các Recloser hỗ trợ cổng ethernet ( chuẩn IEC104 ):

Sử dụng F3436 Router 3G/4G VPN để kết nối các Recloser có hỗ trợ cổng Ethernet.

Mô hình sử dụng Router công nghiệp (3G) + Wi-Fi F3436 để kết nối các Recloser có hỗ trợ cổng Ethernet.

Như vậy, trên đây MC&TT đã tóm tắt các giải pháp sử dụng để điều khiển và giám sát từ xa Recloser. Mọi vấn đề cần biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với MC&TT

Chia sẻ:
22068 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.