Trang chủ » Top các công ty ứng dụng blockchain để tăng hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng
Top các công ty ứng dụng blockchain để tăng hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng
BlockchainTechnology

Top các công ty ứng dụng blockchain để tăng hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng

Admin 2 Th11, 2021
Chia sẻ:
785 0

Trong vài năm qua, công nghệ blockchain đã ngày càng thu hút sự chú ý của các ngành công nghiệp sử dụng cuối cùng khác nhau. Blockchain là một công nghệ dựa trên internet cho phép lưu trữ phi tập trung và không thể thay đổi lượng dữ liệu có cấu trúc khổng lồ. Công nghệ Blockchain có tiềm năng tăng hiệu quả và lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp và cung cấp một nền tảng để tạo và phân phối sổ cái.

Các giao dịch và sổ cái được mã hóa giúp công nghệ blockchain an toàn hơn các mô hình khác. Việc kết hợp công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng có khả năng tăng cường đáng kể tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng đồng thời giảm chi phí. Vì những người tham gia chuỗi cung ứng có bản sao của blockchain riêng, họ có thể xem xét tình trạng giao dịch, xác định lỗi và buộc các đối tác phải chịu trách nhiệm về hành động của họ. Kết quả là, blockchain cung cấp một dấu vết kiểm toán đầy đủ, đáng tin cậy và chống giả mạo của các hoạt động trong chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng Blockchain có thể giúp người dùng và các công ty theo dõi giá cả, ngày, vị trí, chất lượng và các thông tin liên quan khác để quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng. Điều này làm tăng khả năng truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng nguyên liệu, giảm thiểu tổn thất và chi phí phát sinh từ các sản phẩm giả mạo, và cải thiện khả năng hiển thị và tuân thủ, từ đó nâng cao vị thế thị trường của tổ chức.

Khi sự phổ biến của công nghệ blockchain tiếp tục tăng lên, các tập đoàn và công ty khởi nghiệp lớn đã bắt đầu khám phá việc sử dụng công nghệ này trong nhiều lĩnh vực khác ngoài các dịch vụ tài chính. Đổi mới dựa trên blockchain trong chuỗi cung ứng có tiềm năng thúc đẩy đáng kinh ngạc giá trị kinh doanh bằng cách tăng cường tính minh bạch trong chuỗi cung ứng, giảm rủi ro và hợp lý hóa quản lý chuỗi cung ứng tổng thể.

Việc tích hợp công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng đã giúp khắc phục ba vấn đề chính của chuỗi cung ứng; tối ưu hóa quy trình, khả năng hiển thị dữ liệu và quản lý nhu cầu và điều này đã thúc đẩy việc áp dụng nó bởi các công ty khác nhau trong lĩnh vực bán lẻ và chuỗi cung ứng. Theo phân tích mới nhất của Emergen Research, chuỗi cung ứng blockchain toàn cầu dự kiến sẽ đạt 14.180 triệu USD vào năm 2028, ghi nhận cagr doanh thu mạnh mẽ 63,9% trong giai đoạn dự báo.

5 cách blockchain đang xác định lại chuỗi cung ứng

  • Xác thực & Kiểm tra chất lượng

Công nghệ Blockchain cho phép truy tìm hiệu quả nguồn gốc hàng hóa từ một cửa hàng đến một nhà sản xuất hoặc nhà sản xuất cụ thể. Dữ liệu có độ chính xác cao và đáng tin cậy vì mỗi lô sản phẩm được trang bị một thẻ theo dõi hiệu quả vị trí của hàng hóa và sự tương tác giữa những người tham gia chuỗi cung ứng.

  • Theo dõi hàng hóa và sản phẩm theo thời gian thực

Công nghệ Blockchain tạo ra một tài liệu kỹ thuật số trong cơ sở hạ tầng đám mây cho phép những người tham gia chuỗi cung ứng theo dõi chính xác vị trí của hàng hóa và sản phẩm. Ngày càng có nhiều phương tiện bị mất do theo dõi không hiệu quả và mất tầm nhìn của các hệ thống thông thường và blockchain có thể giúp khắc phục những hạn chế này.

  • Tăng cường vận chuyển hàng hóa và giao hàng

Các chức năng như lập hóa đơn, thanh toán và chuyển động vật lý của hàng hóa có thể được thực hiện hiệu quả hơn về chi phí, dễ kiểm toán hơn và tự động hóa thông qua các hợp đồng thông minh, trong đó các dòng mã máy tính sử dụng dữ liệu từ blockchain để xác minh khi nào các nghĩa vụ hợp đồng được đáp ứng và khi thanh toán có thể được phát hành. Sổ cái phân tán có thể giảm lỗi, rút ngắn thời gian giao hàng và gắn cờ các hoạt động gian lận.

  • Cải thiện tính minh bạch

Độ tin cậy thấp của thông tin có thể kiểm chứng do thiếu minh bạch là một thách thức lớn của chuỗi cung ứng vì nó có thể làm tăng chi phí vận chuyển và giao hàng. Mỗi người tham gia chuỗi cung ứng có thể kiểm tra thông tin cho từng tàu, container hoặc hàng hóa tại bất kỳ thời điểm nào vì tất cả dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên blockchain. Điều này cũng làm giảm sự khác biệt trong tài liệu. Minh bạch cũng cung cấp một cơ hội để điều chỉnh quá trình phân phối ở cấp độ vi mô có thể làm giảm đáng kể các hoạt động gian lận và không chính xác.

  • Tự động hóa thanh toán và thanh toán

Vận chuyển và vận chuyển hàng hóa từ khu vực này sang khu vực khác tạo ra một chuỗi cung ứng liên quan đến nhiều tổ chức và nhiều tương tác. Những tương tác này chủ yếu bao gồm thanh toán và thanh toán phức tạp và tốn nhiều thời gian và có thể dẫn đến thao túng, gian lận và lỗi. Blockchain có thể tự động hóa quá trình lập hóa đơn và thanh toán và đảm bảo tính toán chính xác và kịp thời, loại bỏ nhu cầu về giấy tờ và đảm bảo tuân thủ các giao dịch và đẩy nhanh quá trình tổng thể.

Blockchain là một công nghệ đột phá hợp lý hóa quy trình làm việc của các mạng phức tạp. Trong thời gian gần đây, các công ty đã nhanh chóng áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ do sự đột phá ngày càng tăng trong tự động hóa.

 

Top 5 công ty khởi nghiệp Blockchain cách mạng hóa ngành công nghiệp chuỗi cung ứng toàn cầu

  • SyncFab – [Doanh thu 17 triệu USD]

Công ty khởi nghiệp Blockchain SyncFab là một nền tảng sản xuất phân tán giúp đơn giản hóa và hợp lý hóa quy trình làm việc về cách người mua chuỗi cung ứng phần cứng OEM mua sắm, quản lý và theo dõi an toàn sản xuất các bộ phận bằng công nghệ blockchain. Nó chủ yếu phục vụ cho chuỗi cung ứng phụ tùng OEM trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, ô tô và y tế. Gần đây, vào tháng 4 năm 2021, công ty khởi nghiệp đã công bố hợp tác với Lockheed Martin cho giải pháp mua sắm sản xuất và chuỗi cung ứng dựa trên blockchain.

  • RoadLaunch – Doanh thu [5 triệu USD]

Công ty khởi nghiệp RoadLaunch có trụ sở tại Canada đã phát triển Factr, một ví kỹ thuật số được kết hợp với nền tảng Logistics kỹ thuật số thông minh RoadLaunch của công ty cho phép đơn giản hóa các giao dịch cho các hãng vận chuyển hàng hóa, chủ hàng và đối tác tài chính cho phép họ đưa ra quyết định dựa trên tài liệu kỹ thuật số và lịch sử giao dịch.

  • CargoCoin – Doanh thu [5 triệu USD]

CargoCoin là một giao thức phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain kết nối các quy trình hậu cần và blockchain và tận dụng các hợp đồng thông minh để cải thiện thanh toán cho các công ty chuỗi cung ứng. Thông qua tiền điện tử độc đáo và thị trường toàn cầu, nó loại bỏ hoàn toàn sự cần thiết của các tài liệu giấy và thay thế chúng thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh.

  • EverLedger – Doanh thu [4 triệu USD]

Công ty khởi nghiệp blockchain EverLedger có trụ sở tại Vương quốc Anh cung cấp một nền tảng độc lập cung cấp hồ sơ kỹ thuật số an toàn và vĩnh viễn về nguồn gốc, đặc điểm và quyền sở hữu của sản phẩm. Nó đo 40 điểm dữ liệu để mô tả một viên kim cương và ghi lại chúng trên blockchain cho phép bất kỳ bên liên quan nào kiểm tra xem người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp của viên đá quý hay không và liệu sản phẩm có phải là chính hãng hay không. Nó cũng cung cấp hỗ trợ cho gian lận và phát hiện rủi ro.

  • Skuchain – Doanh thu [4 triệu USD]

Công ty khởi nghiệp Skuchain có trụ sở tại San Francisco là mã hóa, phi tập trung và chống gian lận sử dụng mã vạch, nhãn vận chuyển và địa chỉ HD thay vì phần mềm chuỗi cung ứng truyền thống. Nó tận dụng các nguyên tắc mật mã của mạng Bitcoin để tăng cường bảo mật và khả năng hiển thị cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các công ty hàng đầu tận dụng Blockchain

Chuỗi cung ứng hiện tại của chúng tôi bị phá vỡ theo nhiều cách. Khi các công ty bắt đầu nhận ra tiềm năng của các công nghệ tiên tiến như Blockchain, họ đã bắt đầu triển khai nó để truy cập dữ liệu theo thời gian thực, quyền riêng tư, truy xuất nguồn gốc và khả năng kiểm toán để quản lý chuỗi cung ứng của họ.

Vì không ai có thể phủ nhận tiềm năng đáng kể của Blockchain trong Chuỗi cung ứng, ở đây chúng tôi đang liệt kê 5 công ty hàng đầu sử dụng thành công Blockchain.

Walmart

Walmart đang sử dụng công nghệ Blockchain để tăng tính minh bạch cho hệ sinh thái cung cấp thực phẩm bằng cách số hóa toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng thực phẩm. Với sự trợ giúp của vải hyperledger, công ty có thể làm cho quá trình minh bạch, có thể truy xuất nguồn gốc và đáng tin cậy.

Nhân viên có thể theo dõi sản phẩm cho nguồn gốc của nó, và chỉ mất vài giây để quét hàng chục sản phẩm để biết trái cây đến từ đâu và hiện tại nó được lưu trữ ở đâu. Công nghệ giúp nhân viên Walmart theo dõi nguồn gốc thực phẩm chỉ trong vài giây thay vì vài ngày. Hơn nữa, nó làm giảm chất thải giấy, tự động hóa toàn bộ quá trình và đẩy nhanh tính minh bạch của chuỗi cung ứng.

Ford Motor

Vào cuối tháng 1 năm 2020, có thông báo rằng Công ty Ford Motor đang chuẩn bị sử dụng Blockchain để theo dõi nguồn cung cấp coban. Cobalt được coi là một thành phần thiết yếu cho pin xe điện. Ford, với IBM, có kế hoạch theo dõi các nguyên liệu thô của mình như coban từ các nhà cung cấp. Sử dụng Blockchain, công ty động cơ muốn đảm bảo rằng họ đang nhận được một sản phẩm đích thực để duy trì chất lượng của nó. Khi coban được khai thác, chúng sẽ có được trên sổ cái, và sau đó công ty có thể theo dõi nơi nó sẽ đi từ đó.

De Beers

De Beers, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới về giá trị của đá quý, cũng đang sử dụng công nghệ Blockchain để theo dõi mọi viên kim cương tự nhiên từ mỏ đến quầy bán lẻ. Nền tảng blockchain, được gọi là Tracr, giúp xác minh tính xác thực của kim cương và đảm bảo chúng không đến từ các khu vực xung đột nơi đá quý có thể được sử dụng để tài trợ cho bạo lực.

Bruce Cleaver, giám đốc điều hành của De Beers, từng lưu ý rằng Tracr, mạng dựa trên blockchain, có thể theo dõi một viên kim cương trên toàn chuỗi cung ứng, cung cấp đảm bảo truy xuất nguồn gốc tài sản theo cách mà trước đây không thể.

UPS

UPS, viết tắt của United Parcel Service, là một trong những công ty khác sử dụng Blockchain trong chuỗi cung ứng. Vào tháng 11 năm 2018, gã khổng lồ logistics này đã gia nhập Blockchain trong Liên minh vận tải đường bộ (BiTA) để mang lại sự minh bạch ngày càng tăng trong chuỗi cung ứng giữa tất cả các tổ chức. Vào tháng 3 năm 2019, đã có thông báo rằng UPS và công ty công nghệ thương mại điện tử Inxeption đã cùng nhau triển khai một nền tảng hỗ trợ blockchain để tăng cường chuỗi cung ứng thương nhân.

Ngoài ra, UPS cũng đã nộp bằng sáng chế cho một hệ thống blockchain sẽ lưu trữ điểm đến trọn gói, chuyển động, phương thức vận chuyển và các thông tin quan trọng khác, do đó đảm bảo hiệu quả và minh bạch.

FedEx

FedEx, một trong những doanh nghiệp vận chuyển lớn nhất, đang xem một sổ cái duy nhất, tiêu chuẩn hóa, Blockchain, như một công nghệ tiên tiến để bảo vệ chuỗi lưu ký của họ. Để theo dõi các lô hàng của mình, gã khổng lồ vận chuyển đã áp dụng Blockchain. Hơn nữa, doanh nghiệp đã tham gia BiTA và đưa ra một chương trình thí điểm dựa trên blockchain với hy vọng rằng chương trình sẽ làm rõ dữ liệu nào nên được lưu trữ trên Blockchain để khắc phục tốt nhất các tranh chấp của khách hàng.

Triển khai Blockchain sẽ cho phép khách hàng nhận thông tin một cách nhanh hơn và đáng tin cậy và nhân viên dịch vụ khách hàng của họ để trả lời các truy vấn kịp thời.

Kết luận

Chuỗi cung ứng hiện tại phải đối mặt với nhiều vấn đề như truy xuất nguồn gốc thấp, nhu cầu tuân thủ phức tạp, tính linh hoạt thấp và quản lý các bên liên quan khó khăn. Với lời hứa của Blockchain để tạo ra một nền tảng hiệu quả, an toàn và mở hơn cho thương mại điện tử, công nghệ có thể giải quyết một cách an toàn và hiệu quả những vấn đề này bằng cách cung cấp khả năng kiểm toán, bất biến và không trung gian hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách Blockchain có thể hữu ích trong chuỗi cung ứng và trở thành chuyên gia chuỗi cung ứng Blockchain được chứng nhận, bạn có thể đăng ký vào Hội đồng Blockchain. Khóa đào tạo này liên quan đến việc cung cấp kiến thức về cách Blockchain có thể được tận dụng để tăng doanh thu, giảm chi phí, cải thiện chất lượng, sản xuất và nhiều hơn nữa.

Từ khóa:
Chia sẻ:
785 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.