Trang chủ » Xem xét ứng dụng các rô bốt cộng tác (COBOTS) trong tương lai
Xem xét ứng dụng các rô bốt cộng tác (COBOTS) trong tương lai
Automation & RoboticsSmart FactoryTechnologyTrí tuệ nhân tạo và máy học (AI & Machine Learning)

Xem xét ứng dụng các rô bốt cộng tác (COBOTS) trong tương lai

Admin 31 Th10, 2021
Chia sẻ:
413 0

Robot hợp tác (COBOTS) sử dụng AI sẽ thống trị và nâng cao tương lai do công nghệ định hướng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực tự động hóa dường như đều đồng ý rằng tương lai của robot hợp tác đang sáng dần lên. Thị trường được dự đoán sẽ phát triển nhanh chóng trong thập kỷ tới, với khả năng mở rộng nhiều hơn. Các nhu cầu của khách hàng nhanh chóng được các nhà sản xuất robot đáp ứng. Các kỹ sư đang sử dụng tự động hóa để giải quyết một số thách thức khó khăn nhất của họ. Robot hợp tác là một giống robot độc đáo vì chúng có thể hoạt động với và xung quanh con người. Các nhân viên gần đó được giữ an toàn bằng các biện pháp an toàn. Robot hợp tác rất xuất sắc trong việc tiếp quản các hoạt động đã trở nên nhàm chán, bẩn thỉu hoặc nguy hiểm, cho phép con người tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều hơn và bổ ích hơn.

Đã đạt được những cải tiến cho phép rô bốt hợp tác hoạt động với con người trong cùng các hoạt động. Hầu hết COBOTS không yêu cầu chướng ngại vật an toàn vì cảm biến, camera và tầm nhìn tích hợp tốt hơn. Để thích ứng với sự hiện diện của mọi người, COBOTS có thể làm chậm, tạm dừng hoặc điều chỉnh hành động của họ. COBOTS đã được kết nối với máy móc gần đó nhờ vào Internet vạn vật công nghiệp (IIoT). Khả năng kết nối cũng mang lại khả năng hiển thị máy, phân tích dữ liệu và bảo trì dự đoán nâng cao. Độ chính xác, tính linh hoạt và hiệu quả đều được cải thiện nhờ mối quan hệ này. Robot hợp tác đã tỏ ra khá có lợi trong lĩnh vực thử nghiệm. COBOTS có thể hỗ trợ người dùng bằng cách đánh giá hiệu suất phù hợp của một thiết bị và hoàn thành các bài kiểm tra đầu vào và đầu ra nghiêm ngặt, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ máy ảnh, âm thanh và cảm biến khác. Con người có thể tập trung vào những công việc phức tạp hơn thay vì dành thời gian cho những hoạt động cực kỳ lặp đi lặp lại này.

Trong trường hợp một người phải tiếp xúc gần với robot, COBOTS là hữu ích nhất. Quan hệ đối tác giữa người-rô-bốt trong đó con người dẫn dắt rô-bốt giám sát quá trình hoặc thậm chí học hỏi từ rô-bốt thuộc loại này. Khi nói đến mạng COBOTS và 5G, có một sự phù hợp tự nhiên. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của COBOTS là nhu cầu về chất lượng dịch vụ, nhu cầu này sẽ thay đổi theo thời gian và bối cảnh – ví dụ như trong sản xuất thông minh.

COBOT tại cơ sở không có người không yêu cầu mức độ chăm sóc tương tự như COBOT gần người. Do đó, trong các tình huống quan trọng về an toàn hơn, yêu cầu của COBOT đối với số lượng tín hiệu lớn, băng thông cao, độ trễ thấp và kỹ năng ra quyết định nhanh chóng thông qua xử lý hiệu quả càng cao. Kết quả của việc phân bổ phần mạng hiệu quả của 5G, cung cấp chất lượng dịch vụ cần thiết, việc sử dụng tài nguyên trong các mạng di động được tối ưu hóa. Hiện tại, rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để xem cách robot có thể tái tạo cảm xúc và lựa chọn của con người. Mặt khác, các thuật toán trí tuệ nhân tạo đã chứng minh rằng chúng có khả năng phát hiện ra những câu trả lời vượt trội hơn so với những câu trả lời do con người khám phá ra.

Khi công nghệ được chứng minh là đáng tin cậy, nó sẽ được sử dụng rộng rãi. Ví dụ, khi các cá nhân không chắc chắn về một thiết bị hoặc chương trình, họ thu băng vào micrô hoặc máy ảnh máy tính xách tay. Khi các nhà sản xuất ô tô không chắc chắn về chất lượng của mạng di động, họ sẽ tiến hành các nhiệm vụ quan trọng trên phương tiện thay vì đám mây. Tương tự, chúng ta sẽ do dự khi hợp tác với robot công nghiệp nếu chúng ta không tin tưởng chúng. Đây là một trong những khía cạnh khó khăn nhất của quá trình phát triển COBOT.

Hơn nữa, bởi vì COBOTS đưa ra nhiều phán đoán trong thời gian thực, không gian tìm kiếm có thể khá rộng lớn. Điều này đòi hỏi phải đi qua các biểu đồ tri thức khổng lồ, đòi hỏi sức mạnh tính toán, mạng đáng tin cậy và cấu trúc phần mềm sáng tạo. Tuy nhiên, những tiến bộ hiện tại trong công nghệ như dữ liệu được liên kết, xử lý song song, tính toán biên và Trí tuệ nhân tạo phân tán cho phép COBOTS đưa ra các quyết định hiệu quả hơn, dẫn đến việc thực thi đáng tin cậy và hiệu quả hơn.

Bởi vì các công ty phải xây dựng các trường hợp sử dụng cho COBOTS, việc triển khai ồ ạt bất kỳ công nghệ mới nào là một khó khăn. Theo truyền thống, tất cả tự động hóa robot đã được cấu hình và tối ưu hóa trong quá trình thiết kế. Nó đã được sửa đổi tại thời điểm chạy theo hướng dữ liệu trong trường hợp tốt nhất. Các nhà phát triển quy trình có thể sử dụng COBOTS để hướng dẫn họ cách thực hiện công việc và để chúng tích cực phát triển trong thời gian thực, cho phép nâng cao trí tuệ nhân tạo. Công nghệ tồn tại, nhưng để đạt được những triển khai khổng lồ trên quy mô lớn, các ca sử dụng phải được tạo ra trên quy mô lớn.

Sự trưởng thành về công nghệ không đủ là một rào cản đối với việc triển khai COBOTS trên thị trường, đây là một khó khăn. Thiết kế phần cứng, cảm biến và bộ truyền động, xử lý thông tin hiệu quả, xử lý video, lập kế hoạch và nhiều lĩnh vực khác nhau từ cảnh quan trí tuệ nhân tạo đều được đưa vào công nghệ COBOT, cũng như các công nghệ đảm bảo an toàn, khả năng dự đoán và bảo mật của giải pháp.

Robot từ lâu đã được cho là khó lập trình. Mặt khác, COBOTS đã phá vỡ tiêu chuẩn bằng những mặt dây chuyền dạy học đơn giản của nó. Nhiều người tin rằng quá trình đơn giản hóa sẽ tiếp tục. Người điều khiển robot có thể phát triển các chương trình phức tạp bằng các ứng dụng điện thoại thông minh đơn giản. Các nhà sản xuất hy vọng sẽ tạo ra một COBOT có thể được lập trình bởi một người ít hoặc không có kiến ​​thức trong thời gian ngắn. Một ngày nào đó, rô bốt cộng tác có thể thực hiện các chuyển động không giới hạn mà chúng đã tự tìm ra do có liên kết luôn hoạt động với Dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Khả năng tồn tại của chúng trong các bối cảnh sản xuất ít tổ chức hơn sẽ được thúc đẩy nhiều hơn nhờ sự đổi mới này.

Từ khóa:
Chia sẻ:
413 0

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.